Pháp thúc đẩy EU trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng tới

(CLO) Các quan chức và nhà ngoại giao cho biết, Pháp đang dẫn đầu thúc đẩy các biện pháp trừng phạt của Liên minh châu Âu đối với Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng tới, sau khi đã đưa ra lời răn đe của khối này từ tháng 10.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan - Ảnh: Reuters

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan - Ảnh: Reuters

Theo Reuters, Paris cho rằng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã không lưu tâm đến cảnh báo của các nhà lãnh đạo EU vào ngày 1 tháng 10, về việc lùi bước trong tranh chấp về thăm dò khí đốt ở Địa Trung Hải, nếu không sẽ đối mặt với hậu quả.

Nghị viện châu Âu dự kiến ​​sẽ kêu gọi các biện pháp trừng phạt, đồng thời lên tiếng chỉ trích chuyến thăm của ông Erdogan vào đầu tháng này tới khu vực ly khai ở phía bắc đảo Síp.

“Thổ Nhĩ Kỳ biết họ cần phải làm gì”, Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Jean-Yves Le Drian phát biểu trước một phiên điều trần của Quốc hội Pháp trong tuần này. “Đối đầu hay cộng tác, tùy thuộc vào họ”.

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã chỉ trích EU thảo luận về các lệnh trừng phạt, nói rằng cuộc thảo luận như vậy không hữu ích.

Không có lệnh trừng phạt chi tiết nào được Pháp đưa ra, nhưng các nhà ngoại giao nói rằng bất kỳ biện pháp nào sẽ ảnh hưởng đến các lĩnh vực của nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ, nhằm hạn chế hoạt động khai thác dầu khí của Thổ Nhĩ Kỳ. Đó có thể là trong lĩnh vực vận chuyển, ngân hàng hay năng lượng.

Những căng thẳng gần đây giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp đang đe dọa kế hoạch mở rộng các ưu đãi thương mại của Thổ Nhĩ Kỳ với EU, đối tác thương mại hàng đầu của nước này, cũng như ảnh hưởng tới vị thế chính thức của nước này là một ứng cử viên gia nhập EU mà Áo cho rằng nên chấm dứt.

Tổng thống Erdogan mới đây kêu gọi tẩy chay hàng hóa của Pháp, điều mà một nhà ngoại giao EU cho rằng không mang lại điềm báo tốt cho quan hệ thương mại sâu sắc hơn.

“Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ là một đối tác quan trọng trong nhiều lĩnh vực, vì vậy chưa có sự đồng thuận trong Hội đồng (của các chính phủ EU). Vẫn còn quá sớm để ra một phán quyết”, một nhà ngoại giao EU khác nói.

Ngoài Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ cũng mâu thuẫn với Pháp về xung đột Nagorno-Karabakh. Paris đã cáo buộc Ankara thúc đẩy cuộc khủng hoảng ở khu vực nam Caucasus, một cáo buộc mà nước này bác bỏ.

Hiện tại, sự ủng hộ đối với bất kỳ lệnh trừng phạt nào hiện tại thuộc về Đức, quốc gia giữ chức chủ tịch sáu tháng của EU. Berlin đặt hy vọng làm trung gian hòa giải giữa Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng họ đã tỏ ra giận dữ khi Ankara, nước đã rút một tàu thăm dò trước khi các nhà lãnh đạo EU gặp nhau vào tháng 10, rồi tiếp tục trở lại thăm dò khí đốt ngoài khơi Síp sau đó.

“Ông Erdogan thực sự đã đi quá xa với người Đức”, một quan chức cấp cao của Pháp nói với Reuters. "Họ đã không thực hiện tốt cam kết, khi điều con tàu mới quay trở lại phía đông Địa Trung Hải ngay sau hội nghị thượng đỉnh ngày 1 tháng 10".

Một cuộc tranh cãi mới giữa Đức và Thổ Nhĩ Kỳ về vụ ngăn chặn một tàu Thổ Nhĩ Kỳ ở Địa Trung Hải trong tuần này, đã khiến quan hệ EU-Thổ Nhĩ Kỳ trở nên xấu đi. Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết, việc đổ bộ lên tàu Thổ Nhĩ Kỳ là một hành động "cướp biển" và triệu tập các phái viên EU, Đức và Ý để phản đối, điều mà Berlin cho là không có lý do.

“Tôi nghĩ bây giờ có một sự hiểu biết chung rằng sẽ có các biện pháp trừng phạt”, một nhà ngoại giao cấp cao của EU cho biết. "Câu hỏi là thị trường sẽ chịu những gì”.

Xem thêm

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

(CLO) Sri Lanka đã siết chặt an ninh tại các nhà tù trên cả nước sau vụ bạo loạn xảy ra tại nhà tù Mahara khiến một người thiệt mạng và sáu người bị thương, trong bối cảnh hệ thống trại giam của nước này đang đối mặt với tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Cỡ chữ bài viết: