Ngày 21/4, Ban Quản lý Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng cho biết đã tiếp nhận thông tin từ Đội khảo sát của Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh kết hợp với Đại học Quốc gia Hà Nội về việc phát hiện một hang động mới mang tên Cha Nghéo. Hang nằm tại khu vực xã Kim Điền, có chiều dài 583m, sâu 45m và cao 751m so với mực nước biển.
Theo khảo sát ban đầu, hang có cấu trúc dạng thẳng đứng, dẫn xuống một dòng suối ngầm phía dưới. Đặc biệt, dòng nước từ trên cao đổ xuống lòng hang tạo thành một thác nước cao hàng trăm mét.
Các chuyên gia cho biết quá trình thám hiểm vẫn chưa hoàn tất do điều kiện địa hình phức tạp, nhiều khu vực bên trong hang chưa thể tiếp cận. Khu vực này được nhận định còn tiềm năng phát triển thành một hệ thống hang động lớn trong tương lai.
Hiện nay, Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng đã ghi nhận hàng trăm hang động lớn nhỏ, trong đó nhiều hang có giá trị nổi bật về khoa học và du lịch. Việc phát hiện thêm hang Cha Nghéo tiếp tục khẳng định nơi đây là một “kho báu” địa chất với nhiều bí ẩn vẫn chưa được khám phá.