Điều chỉnh kích thước chữ

Phát hiện mảnh sắt dưới gốc cây, không ngờ là báu vật thời Trung cổ trị giá 3 triệu USD

(CLO) Một thợ săn kho báu khi đang khám phá một cánh đồng gần Market Harborough đã tìm thấy một vật nhỏ dưới một gốc cây. Tuy nhiên, ông tỏ ra đầy ngạc nhiên khi món đồ nhàu nát mà ông tìm ra lại là một báu vật có nguồn gốc vô cùng quý giá.

Audio
Bức tượng vàng dài hơn 6 cm, được định giá gần 3 triệu USD, hiện đang ở Bảo tàng Anh. Ảnh: Daily Mail

Bức tượng vàng dài hơn 6 cm, được định giá gần 3 triệu USD, hiện đang ở Bảo tàng Anh. Ảnh: Daily Mail

Theo tờ Daily Mail, một thợ săn kho báu nghiệp dư có tên Kevin Duckett, 49 tuổi đã tình cờ tìm thấy bức tượng nằm ở vị trí trung tâm của chiếc vương miện của vua Henry VIII được chôn dưới gốc cây.

Bức tượng này đã được báo cáo mất tích 400 năm trước đó và là một trong những món báu vật được săn tìm nhiều nhất nước Anh.

Chia sẻ với Daily Mail, ông Kevin Duckett, cho biết ông tình cờ tìm thấy bức tượng bị chôn dưới một gốc cây khi cầm máy dò kim loại đi dạo qua một cánh đồng gần Market Harborough, hạt Northamptonshire, Anh. Tuy nhiên, ông cho biết ban đầu chỉ nghĩ nó chỉ là một vài lá thiếc vụn từ gói bánh.

 “Bức tượng được vùi dưới gốc cây nằm cách hồ chỉ cách vài bước chân. Tôi đã cẩn thận tháo nó ra và ngỡ ngàng khi biết nó là vàng nguyên khối”, ông Kevin chia sẻ với The Sun.

Sau đó, người thợ săn kho báu may mắn này đã đem nó về nhà ở Fleckney, Leicestershire và làm sạch nó. Ngay sau đó, ông lại càng ngạc nhiên hơn khi thấy cục vàng nguyên khối này thực chất là một bức tượng có hình vua Henry VI và có chữ SH khắc dưới đế tượng.

Quả đúng vậy, khi được đưa đến nơi thẩm định, các chuyên gia đã cho biết đây quả thật là một bức tượng vô cùng quý giá với ý nghĩa lịch sử rất cao. Bức tượng này từng nằm ở vị trí trung tâm trên vương miện vàng, từng được sử dụng trong lễ đăng quang của vua Charles I.

Chiếc vương miện từng được lưu truyền nhiều đời trước khi bị nung chảy và bán đấu giá. Ảnh: Daily Mail

Chiếc vương miện từng được lưu truyền nhiều đời trước khi bị nung chảy và bán đấu giá. Ảnh: Daily Mail

Chiếc vương miện được lưu truyền nhiều đời có năm bông hoa huệ cách điệu - tượng trưng cho hoàng gia - ban đầu có ba hình tượng của Chúa Kitô, một của Thánh George và một của Đức mẹ Đồng trinh và Chúa Giêsu. Tuy nhiên, vua Henry VIII đã loại bỏ các hình tượng của Chúa Kitô và thay thế chúng bằng ba vị vua thánh của nước Anh - St Edmund, Edward the Confessor và Henry VI.    

Các nhà sử học lo ngại rằng viên ngọc này đã bị mất vĩnh viễn khi Oliver Cromwell ra lệnh nấu chảy chiếc vương miện và bán dưới dạng tiền xu sau khi ông bãi bỏ chế độ quân chủ vào năm 1649 và chặt đầu Charles I.

Theo các nhà sử học, chiếc vương miện được lưu truyền qua nhiều đời vua Anh và bị nung chảy sau khi Oliver Cromwell lật đổ chế độ quân chủ vào năm 1649 cùng với tuyên bố chặt đầu vua Charles I. 344 viên đá quý nạm trên vương miện cũng đã được Quốc hội khi đó định giá khoảng 1.100 bảng Anh, và đem ra bán đấu giá. Chỉ còn lại duy nhất bức tượng vàng khắc hình vua Henry VI là biến mất một cách bí ẩn.

Các nhà sử học cho rằng, bức tượng có thể đã bị rơi khỏi vương miện trong sự vội vàng của vua Charles hoặc do chính tay ông giấu nó khi đang trên đường chạy trốn khỏi quân đội Oliver Cromwell sau Trận chiến Naseby năm 1645.

Người phát ngôn của Bảo tàng Anh cho biết: Theo yêu cầu của quy trình Kho báu, một chuyên gia của Bảo tàng Anh đã kiểm tra mảnh có chiều dài hơn 6 cm và xác định nó có niên đại từ cuối thời Trung cổ.

Người phát ngôn của Bảo tàng Anh mới đây cho biết:”Một chuyên gia của Bảo tàng Anh đã kiểm tra bức tượng và xác định nó có niên đại từ cuối thời Trung cổ. Đó là một bức tượng tráng men vàng hình thánh Henry VI và dường như đã được sử dụng làm huy hiệu, hoặc được gắn bằng vòng lặp ở mặt sau của nó, vào một vật khác.”

Theo định giá, bức tượng do ông Duckett tìm thấy có giá trị ít nhất 2,6 triệu USD. “Chúng tôi rất vui mừng báu vật này được tìm thấy và Bảo tàng Anh hy vọng sẽ thu được nó đúng hạn thông qua quy trình, điều này sẽ khiến công chúng và các học giả có thể nghiên cứu vĩnh viễn”, đại diện phía Bảo tàng Anh nhấn mạnh.

                                                                                                          Hương Vũ