Điều chỉnh kích thước chữ
Tàu du lịch Diamond Princess

Phát hiện thêm 67 ca nhiễm Covid-19, Mỹ sẽ sơ tán công dân

(CLO) Hôm nay, Nhật Bản phát hiện thêm 67 người trên tàu Diamond Princess đang cập cảng tại khu vực cách ly ở thành phố Yokohama, có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19, nâng tổng số người nhiễm bệnh lên con số 285.

Báo nói Công luận

Phát hiện thêm 67 ca nhiễm Covid-19

Bộ trưởng Y tế Nhật Bản Katsunobu Kato xác nhận 67 ca nhiễm mới nằm trong 217 trường hợp xét nghiệm mới với hành khách và phi hành đoàn.

Tàu Diamond Princess hiện đang bị cách ly ngoài khơi thành phố Yokohama, phía nam thủ đô Tokyo từ ngày 3/2 với 3.500 hành khách và thủy thủ đoàn trên du thuyền. 

Chính phủ Nhật đã quyết định sơ tán những người lớn tuổi có kết quả âm tính với Covid-19 khỏi du thuyền Diamond Princess sớm hơn thời gian quy định cách ly là ngày 19/2.

Tàu Diamond Princess tại cảng Yokohama, Nhật Bản hôm 14-2. Hiện có hơn 285 ca nhiễm Covid -19 trên du thuyền này. Ảnh: Kenzaburo Fukuhara/Kyodo News/AP

Tàu Diamond Princess tại cảng Yokohama, Nhật Bản hôm 14-2. Hiện có hơn 285 ca nhiễm Covid -19 trên du thuyền này. Ảnh: Kenzaburo Fukuhara/Kyodo News/AP

Trước đó, ngày 14/2, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản cùng nhà mạng SoftBank đã phát gần 2.000 iPhone cho mọi người trên tàu, đảm bảo mỗi cabin hành khách và thủy thủ đều có 1 iPhone.

Những chiếc iPhone này được cài sẵn ứng dụng của Line, cho phép mọi người yêu cầu điều trị, sắp xếp tư vấn tâm lý và khám bệnh với bác sỹ, nhận thông tin từ nhân viên y tế.

Mỹ sẽ sơ tán 380 công dân

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay sẽ sơ tán khoảng 380 công dân Mỹ khỏi tàu Diamond Princess, theo WSJ. Thông tin này được đăng tải không lâu sau khi 9 Hạ nghị sỹ Mỹ kêu gọi các quan chức cấp cao, bao gồm Ngoại trưởng Mike Pompeo đưa ra hành động để đảm bảo quyền lợi công dân Mỹ trong trường hợp này.

"Các nghị sỹ kêu gọi các quan chức cấp cao hành động nhanh chóng để đảm bảo sức khỏe và sự an toàn của công dân Mỹ, sơ tán những người không có triệu chứng để giảm khả năng lây lan", New York Post thông tin.

Mỹ đang lên kế hoạch sơ tán công dân khỏi con tàu. Ảnh: EPA

Mỹ đang lên kế hoạch sơ tán công dân khỏi con tàu. Ảnh: EPA

Những người sơ tán sẽ được kiểm tra có triệu chứng nhiễm dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 gây ra hay không. Chuyến bay sẽ hạ cánh xuống Căn cứ Không quân Travis ở bang California. Một số hành khách sau đó tiếp tục đến Căn cứ Không quân Lackland ở bang Texas. Sau khi trở về Mỹ, các hành khách sẽ phải cách ly trong hơn 14 ngày để đảm bảo không có nguy cơ lây lan trong cộng đồng.

Những công dân có triệu chứng nhiễm Covid-19 sẽ không được lên các chuyến bay mà sẽ ở lại Nhật Bản để được chăm sóc.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có hành động hiếm hoi khi gửi lời cảm ơn Campuchia vì đã cho phép cập cảng con tàu MS Westerdam vốn phải lênh đênh trên biển 2 tuần vì bị 5 quốc gia và vùng lãnh thổ từ chối cho cập cảng do lo ngại dịch Covid-19, dù chưa có ca nào được ghi nhận trên con tàu này.

Vân Anh