Điều chỉnh kích thước chữ

Philippines điều tàu hải quân ra Biển Đông để khẳng định chủ quyền

(CLO) Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm thứ Hai (19/4) cho biết ông đã chuẩn bị cử các tàu quân sự của mình ở Biển Đông để "đưa ra yêu sách" về tài nguyên dầu mỏ và khoáng sản ở khu vực tranh chấp của tuyến đường thủy chiến lược.

Audio
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố sẽ cử tàu hải quân ra Biển Đông để đưa ra yêu sách chủ quyền - Ảnh: Reuters

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố sẽ cử tàu hải quân ra Biển Đông để đưa ra yêu sách chủ quyền - Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Sau khi một số nhà phê bình phàn nàn rằng ông Duterte đã mềm mỏng bằng cách từ chối thúc ép Bắc Kinh tuân thủ phán quyết của tòa trọng tài về Biển Đông sau phán quyết năm 2016, ông nói rằng công chúng có thể yên tâm rằng ông sẽ khẳng định các yêu sách của nước này đối với các nguồn tài nguyên như dầu mỏ và khoáng sản ở Biển Đông.

"Bây giờ tôi không còn hứng thú lắm với việc đánh bắt cá. Tôi không nghĩ có đủ cá để tranh cãi. Nhưng khi chúng tôi bắt đầu khai thác, khi chúng tôi bắt đầu kiếm được bất cứ thứ gì dưới lòng Biển Đông, như dầu khí. Vào thời điểm đó, tôi sẽ gửi những con tàu màu xám của mình đến đó để tuyên bố chủ quyền", ông Duterte nói trong một bài phát biểu trước công chúng.

"Nếu họ bắt đầu khoan dầu ở đó, tôi sẽ nói với Trung Quốc, đó có phải là một phần trong thỏa thuận của chúng tôi không? Nếu đó không phải là một phần của thỏa thuận của chúng tôi, tôi cũng sẽ khoan dầu ở đó", ông nói ngay cả khi nhắc lại rằng ông muốn tiếp tục làm bạn với Bắc Kinh.

Tổng thống Duterte đã tìm cách xây dựng một liên minh với Trung Quốc và không muốn đối đầu với sự lãnh đạo của nước này, ông đã được hứa cho vay hàng tỷ USD và đầu tư, phần lớn trong số đó vẫn chưa thành hiện thực, khiến những người theo chủ nghĩa dân tộc thất vọng.

Ông đã nhiều lần nói rằng Philippines đã bất lực trong việc ngăn chặn Trung Quốc và việc thách thức các hoạt động của nước này có thể dẫn đến một cuộc chiến mà đất nước của ông sẽ thua.

Lãnh đạo của Firebrand cho biết không có cách nào để Philippines thực thi "không đổ máu" một phán quyết trọng tài mang tính bước ngoặt năm 2016 làm rõ các quyền chủ quyền của Philippines trong vùng đặc quyền kinh tế của mình.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Trước đó, Philippines đã đệ trình một số công hàm phản đối ngoại giao đối với các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông, với cáo buộc mới nhất là phản đối nước láng giềng khổng lồ tiến hành đánh bắt trái phép và triển khai khoảng 240 tàu thuyền trong lãnh hải của mình.

Chấn Phong