Điều chỉnh kích thước chữ

Philippines phản đối Trung Quốc gần như quân sự hóa lực lượng cảnh sát biển

(CLO) Philippines đã đệ đơn phản đối một đạo luật mới của Trung Quốc cho phép lực lượng tuần duyên của họ sử dụng vũ khí nhắm vào các tàu nước ngoài, gọi đây là "mối đe dọa chiến tranh".

Audio
Bãi cạn Scarborough tranh chấp năm 2017. Cảnh sát biển Trung Quốc thường xuyên cảnh báo và xua đuổi tàu, thuyền đánh cá trong vùng biển tranh chấp - Ảnh: Reuters

Bãi cạn Scarborough tranh chấp năm 2017. Cảnh sát biển Trung Quốc thường xuyên cảnh báo và xua đuổi tàu, thuyền đánh cá trong vùng biển tranh chấp - Ảnh: Reuters

Bài liên quan

"Sau khi phản ánh, tôi đã phản đối ngoại giao", Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Teodoro Locsin Jr cho biết trong một tweet hôm thứ Tư (27/1).

"Trong khi việc ban hành luật là đặc quyền của quốc gia, thì điều này - với khu vực liên quan hoặc đối với vấn đề đó là Biển Đông rộng mở - là một lời đe dọa chiến tranh bằng lời nói đối với bất kỳ quốc gia nào bất chấp luật pháp; nếu không bị phản đối, sẽ phải tuân theo nó", ông Locsin nói thêm và khẳng định rằng luật mới "không phải việc của chúng tôi", ám chỉ Philippines sẽ không bị lo ngại bởi luật mới này. 

Cơ quan lập pháp hàng đầu của Bắc Kinh đã thông qua Luật Cảnh sát biển vào tuần trước, cho phép lực lượng bảo vệ bờ biển nổ súng vào các tàu nước ngoài.

Một dự thảo luật được công bố vào cuối năm ngoái quy định rằng vũ khí cầm tay có thể được sử dụng chống lại các tàu bị coi là vi phạm chủ quyền của Trung Quốc, trong trường hợp khẩn cấp hoặc nếu các cảnh báo không được chú ý, Nikkei đưa tin.

Trung Quốc có tranh chấp hàng hải với Nhật Bản ở Biển Hoa Đông, và với Brunei, Malaysia, Việt Nam và Philippines ở Biển Đông, nơi Bắc Kinh bồi đắp các đảo và thiết lập tiền đồn quân sự trên đó.

Cảnh sát biển Trung Quốc thường xuyên cảnh báo và xua đuổi tàu, thuyền đánh cá trong vùng biển tranh chấp.

Các phương tiện truyền thông Philippines hôm thứ Ba (26/1) đưa tin rằng Cảnh sát biển Trung Quốc đã chặn các ngư dân Philippines tại một khu vực tranh chấp xung quanh quần đảo Trường Sa.

Vào tháng 8/2020, Manila đã đệ đơn ngoại giao phản đối Cảnh sát biển Trung Quốc vì tịch thu thiết bị của ngư dân Philippines ở bãi cạn Scarborough.

Cuộc phản đối của Philippines diễn ra trong bối cảnh Hoa Kỳ và các đồng minh trong khu vực lo ngại về những gì họ coi là hoạt động khiêu khích của Trung Quốc và các cuộc tập trận quân sự tại các khu vực tranh chấp của tuyến đường thủy chiến lược.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền với hầu hết Biển Đông với yêu sách đường chín đoạn, chồng lấn với các khu vực mà Philippines, Việt Nam, Malaysia, Brunei và Đài Loan cũng có tuyên bố chủ quyền.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm thứ Sáu (22/1) khẳng định lực lượng bảo vệ bờ biển của họ đang thực thi luật pháp trong vùng biển của Trung Quốc.

Bãi cạn Scarborough nằm trong vùng đặc quyền kinh tế 200 dặm của Philippines và việc Trung Quốc chiếm bãi cạn này dẫn đến một vụ kiện lên tòa trọng tài tại Hà Lan. Kết quả, tòa án trọng tài ở The Hauge đã ra phán quyết vào năm 2016 rằng yêu sách của Trung Quốc đối với Scarborough và đối với hầu hết Biển Đông là không có cơ sở theo luật pháp quốc tế.