Điều chỉnh kích thước chữ

Trung Quốc thông báo tập trận ở Biển Đông

(CLO) Hôm thứ Ba (26/1), Trung Quốc cho biết họ sẽ tiến hành các cuộc tập trận quân sự ở Biển Đông trong tuần này, chỉ vài ngày sau khi Bắc Kinh phàn nàn về việc một nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ tiến vào vùng biển tranh chấp.

Audio
Một tàu ngầm tên lửa đạn đạo lớp Jin chạy bằng năng lượng hạt nhân của Hải quân Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc trong một cuộc duyệt binh ở Biển Đông vào tháng 4 năm 2018 - Ảnh: Reuters

Một tàu ngầm tên lửa đạn đạo lớp Jin chạy bằng năng lượng hạt nhân của Hải quân Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc trong một cuộc duyệt binh ở Biển Đông vào tháng 4 năm 2018 - Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Một thông báo do Cục An toàn Hàng hải của nước này đưa ra đã  cấm tàu thuyền xâm nhập vào một phần vùng biển ở Vịnh Bắc Bộ, thuộc phía tây bán đảo Lôi Châu, tây nam Trung Quốc từ ngày 27 tháng 1 đến ngày 30 tháng 1, nhưng không cung cấp chi tiết về thời gian diễn tập sẽ diễn ra hoặc ở quy mô nào.

Trung Quốc thông báo về đợt diễn tập sau khi hải quân Mỹ điều nhóm tác chiến tàu sân bay USS Theodore Roosevelt tới Biển Đông ngày 23/1, để thực hiện chiến dịch "tự do hàng hải".

Đợt triển khai thúc đẩy “quyền tự do trên biển” của hải quân Mỹ diễn ra chỉ ba ngày sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức.

Vùng biển tranh chấp đã trở thành một điểm nhấn khác trong mối quan hệ song phương ngày càng gay gắt giữa Bắc Kinh và Washington, đặc biệt dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump.

Quân đội Hoa Kỳ đã tăng cường đều đặn các hoạt động ở Biển Đông trong những năm gần đây, khi Trung Quốc khẳng định các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của mình trong khu vực xung đột với các nước láng giềng bao gồm Việt Nam, Malaysia, Philippines, Brunei và Đài Loan.

Hôm thứ Hai (25/1), Trung Quốc lên tiếng chỉ trích Hoa Kỳ thường xuyên đưa máy bay và tàu thuyền vào Biển Đông, nơi có tuyến giao thông đường thủy hàng nghìn tỷ đô la thương mại hàng năm, để "thể hiện cơ bắp" và cho rằng những hành động như vậy không có lợi cho hòa bình và ổn định trong khu vực.

Hồi tháng 7/2020, nhóm tác chiến tàu sân bay Nimitz và Ronald Reagan đã hai lần diễn tập chung tại Biển Đông. Nhóm tác chiến tàu sân bay Ronald Reagan hồi giữa tháng 8 cũng tổ chức diễn tập phòng không trên khu vực Biển Đông, song không công bố vị trí cụ thể.

Ở một diễn biến khác, các cựu quan chức Mỹ và Trung Quốc trong một hội nghị trực tuyến mới đây đã kêu gọi hai siêu cường hàng đầu thế giới hàn gắn quan hệ đang rạn nứt trước khi có một cuộc họp cấp cao phá băng dưới chính quyền mới của Tổng thống Joe Biden.