Điều chỉnh kích thước chữ

Phim Hollywood 'uốn mình' để tiếp cận thị trường Trung Quốc

(CLO) Vừa qua, bộ phim Monster Hunter (Thợ săn quái vật) buộc phải gỡ lịch tại thị trường Trung Quốc chỉ sau một ngày công chiếu khi thiếu tinh tế trong nội dung lời thoại đã một lần nữa cho thấy quyền lực của khán giả nước này.

Audio

Monster Hunter đã đánh mất cơ hội quay lại thị trường tỷ dân chỉ bởi câu thoại thiếu tinh tế

Theo đó, trong một cảnh đầu phim, nhân vật do rapper người Mỹ gốc Á MC Jin đùa cợt với đồng đội rằng: "Đây là loại đầu gối gì nhỉ? Là Trung Quốc đó" đã khiến cho số đông người xem cảm thấy bị miệt thị bởi vì câu nói xuất phát từ bài đồng dao xưa mang hàm ý phân biệt chủng tộc, thường được những đứa trẻ không phải gốc Á sử dụng tại Mỹ.

Monster Hunter

Ngay khi sự việc xảy ra, một trong những nhà sản xuất khẳng định sẽ cắt câu đùa phản cảm trên ra khỏi bộ phim và chính thức gửi lời xin lỗi đến khán giả. Tuy nhiên, theo Deadline Constantin Film nhận định khả năng quay lại Trung Quốc của Monster Hunter gần như là không thể bởi sự nhạy cảm của thị trường tỷ dân đã được chứng minh nhiều lần trước đây.

Vòng kiểm duyệt khắt khe tại quốc gia Đông Á

Trước Monster Hunter, bộ phim World War Z (2013) của hãng Paramount từng chịu chung số phận, khi phải loại bỏ cảnh quay virus zombie gây ra ngày tận thế có thể bắt nguồn từ Trung Quốc. Dẫu vậy, World War Z vẫn không thể vượt qua ải kiểm duyệt từ phía nước này. Lý do, thị trường tỷ dân không khuyến khích các phim về xác sống. Nhưng một số tờ báo phương Tây lại cho rằng do tài tử Brad Pitt từng đóng chính trong bộ phim 7 Years in Tibet (1997) nên anh đã bị nằm trong "danh sách đen".

Tác phẩm siêu anh hùng của Marvel Studios vấp phải tranh cãi “tẩy trắng” trước giờ ra rạp. Ở nguyên tác truyện tranh ra đời nửa thế kỷ trước, người dẫn dắt Stephen Strange trong hành trình nghiên cứu pháp thuật là một vị sư Tây Tạng. Còn với bộ phim năm 2016, sư phụ của anh lại là một phụ nữ da trắng do Tilda Swinton thể hiện.

Khi ấy, đạo diễn Scott Derrickson phân bua rằng quyết định tuyển chọn Swinton không phải là tối ưu nhất, nhưng giúp tránh được việc củng cố thêm quan niệm cố hữu về người châu Á trong con mắt phương Tây.

Các vấn đề chính trị thì phức tạp hơn. Theo CNet, nếu một bộ phim miêu tả Trung Quốc theo hướng tiêu cực, hoặc tôn kẻ thù của Trung Quốc làm người hùng, hoặc biến người Trung Quốc thành kẻ phản diện, nó sẽ không thể được cấp phép ra rạp.

MGM từng phải trả giá đắt cho bài học đó. Trong bản làm lại năm 2012 của bộ phim chiến tranh Red Dawn, quân đội Trung Quốc được miêu tả là lực lượng thù địch. Khi kịch bản phim bị lọt ra ngoài, truyền thông quốc gia tỷ dân Đông Á tỏ ra không hài lòng một chút nào. Kết quả là MGM phải chi ra 1 triệu USD để “phù phép” biến tất cả thành lính Bắc Triều Tiên.

Những tựa phim đình đám như Doctor Strange, World War Z và Top Gun: Maverick đều không dám làm phật lòng yêu cầu kiểm duyệt của Trung Quốc.

Miếng bánh lợi nhuận khổng lồ từ thị trường tỷ dân

Một nghiên cứu dài 94 trang về hiện trạng làm phim ở Hollywood của tổ chức Văn bút Mỹ (PEN) đưa ra ngày 5 tháng 8 với tiêu đề "Phim sản xuất tại Hollywood" nhưng do Bắc Kinh kiểm duyệt, báo cáo chỉ ra rằng các đạo diễn đang ngày càng nỗ lực để tránh gây phản cảm với người dân và chính quyền Trung Quốc thông qua việc tuyển chọn vai diễn.

Ví dụ gần đây nhất là việc ra mắt bộ phim Mulan - phiên bản live action do Lưu Diệc Phi - một nữ diễn viên nổi tiếng tại Trung Quốc đóng chính. Theo CNN, có lẽ do cân nhắc những vấn đề về lợi nhuận, Disney đã tránh đưa ra những bình luận xung quanh những phát ngôn gây tranh cãi của nữ diễn viên.

Mulan 2019 - bộ phim từng gây tranh cãi vì phát ngôn của Lưu Diệc Phi là minh chứng cho sự chiều lòng khán giả Trung Quốc của Disney.

mulan

Năm 2019, các bộ phim Hollywood kiếm được 2,6 tỷ USD ở Trung Quốc, trong đó Avengers: Endgame đóng góp 614 triệu USD. Nhiều chuyên gia phòng vé nhận định nếu không có quốc gia tỷ dân thì bom tấn siêu anh hùng không thể phá kỷ lục phòng vé mọi thời đại của Avatar (2009).

Trong báo của PEN, do lo sợ phim của mình bị từ chối gia nhập thị trường béo bở, việc nhà sản xuất chiều theo ý dân Trung Quốc trở thành hiện tượng phổ biến. Điều này đã làm chính bộ Tư pháp Mỹ cũng phải lên tiếng khi cho rằng các hãng phim đang quá chiều theo ý muốn từ Trung Quốc.

Thậm chí họ còn có thể làm ngơ trước hình ảnh đường lưỡi bò phi pháp của Trung Quốc bị cài cắm vào các bộ phim như trường hợp của  Abominable (2019).

Hollywood đã từng dám công khai nói lên nhiều sự thật cho dù nó thuộc về chính quyền Mỹ, nhưng các hãng phim tại đây lại đang từ chối áp dụng điều này với phần còn lại của thế giới. Chính thái độ này đã khiến Hollywood trở thành kẻ đạo đức giả và nhận nhiều chỉ trích từ người xem.

Có thể thấy, sự kiểm duyệt cũng như lợi nhuận của quốc gia tỷ dân đã khiến cho các nhà làm phim Hollywood ngày càng muốn uốn mình để tiếp cận thị trường phim khổng lồ ở Trung Quốc.