Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Kiên quyết cắt giảm tối thiểu 30% dự án đầu tư công, tránh dàn trải

Ngày 28/4, tại Điện Biên, Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng và đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Điện Biên đã có cuộc tiếp xúc cử tri thông báo kết quả Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI và lắng nghe, ghi nhận ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Phát triển kinh tế trên nền tảng ổn định, bền vững- Ảnh 1.
Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng tiếp xúc cử tri thông báo kết quả Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI.

Các ưu tiên lớn của Chính phủ

Phát biểu tại cuộc tiếp xúc cử tri, Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng cho biết, ngay sau khi bước vào nhiệm kỳ mới, Chính phủ đã xác định rõ một số ưu tiên lớn.

Trước hết là kiên định với nguyên tắc giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn, phát triển kinh tế trên nền tảng ổn định bền vững, tăng trưởng phải gắn với chất lượng, hiệu quả và phải gắn với nâng cao đời sống của nhân dân.

Thứ hai là tiếp tục hoàn thiện đồng bộ thể chế, coi đây là đột phá của đột phá.

Ưu tiên thứ ba là đẩy mạnh cải cách hành chính, chuyển đổi số, nâng cao chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp. Chính phủ đang chỉ đạo thực hiện cải cách thủ tục hành chính, trong đó có chỉ tiêu "cấp Bộ chỉ thực hiện không quá 30% tổng số TTHC thuộc lĩnh vực quản lý". Việc cắt giảm này sẽ góp phần tạo động lực phát triển mạnh mẽ và phải hoàn thành ngay trong tháng 4 này, thay vì đến tháng 6.

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Phát triển kinh tế trên nền tảng ổn định, bền vững- Ảnh 5.
Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng phát biểu tại cuộc tiếp xúc cử tri.

Ưu tiên thứ tư là thúc đẩy mạnh hơn khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số; tăng cường phân cấp, phân quyền gắn với phân bổ nguồn lực hợp lý và đề cao trách nhiệm người đứng đầu. Việc gì địa phương làm tốt hơn, hiệu quả hơn, sát thực tiễn hơn thì giao cho địa phương quyết, địa phương làm, địa phương chịu trách nhiệm.

Thứ năm là tiếp tục xây dựng bộ máy tinh, gọn, mạnh, hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả; nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức; chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương hành chính; khắc phục bằng được tình trạng né tránh, đùn đẩy, sợ trách nhiệm; lấy hiệu quả công việc, kết quả phục vụ người dân và doanh nghiệp làm thước đo quan trọng trong đánh giá cán bộ, cơ quan, đơn vị.

Kiên quyết phải cắt giảm tối thiểu 30% số lượng dự án so với giai đoạn trước

Để thực hiện mục tiêu tăng trưởng hai con số, thời gian tới, Phó Thủ tướng lưu ý các địa phương, trong đó có tỉnh Điện Biên tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các giải pháp.

Trong đó, đáng chú ý, Phó Thủ tướng yêu cầu tiếp tục đẩy mạnh phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công, xác định thúc đẩy đầu tư công là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu của năm 2026 và cả nhiệm kỳ.

Đặc biệt Phó Thủ tướng cũng cho biết, kiên quyết phải cắt giảm tối thiểu 30% số lượng dự án so với giai đoạn trước để đảm bảo làm sao đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, không dàn trải.

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Phát triển kinh tế trên nền tảng ổn định, bền vững- Ảnh 2.
Cuộc tiếp xúc cử tri được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến, kết nối tới 45 điểm cầu truyền hình tại các xã, phường trên toàn tỉnh Điện Biên.

Giải đáp, làm rõ các ý kiến, kiến nghị của cử tri

Tại cuộc tiếp xúc, Phó Thủ tướng đã giải đáp, làm rõ các ý kiến, kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền của Chính phủ.

Đối với kiến nghị về mức phụ cấp chức vụ đối với Phó Trưởng ban HĐND xã hoạt động chuyên trách, Trưởng phòng, Phó Trưởng phòng và tương đương thuộc UBND xã… cũng như về cải cách tiền lương, Phó Thủ tướng cho biết, Chính phủ sẽ xem xét tổng thể chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức cấp xã trong Đề án cải cách chính sách tiền lương, trình Bộ Chính trị trong quý II/2026. Đề án sẽ được gửi lấy ý kiến các địa phương để hoàn thiện và đề xuất cân đối chung trong toàn hệ thống chính trị.

Đối với ý kiến đề nghị nghiên cứu, xem xét kỹ lưỡng việc sáp nhập sáp nhập thôn bản đối với khu vực vùng sâu, vùng xa, Phó Thủ tướng cho biết, thực hiện Nghị quyết 18-NQ/TW và các quy định của pháp luật hiện hành, việc sắp xếp thôn, tổ dân phố thời gian qua đã đạt kết quả quan trọng, giảm từ gần 137.000 đơn vị năm 2015 xuống còn hơn 89.500 đơn vị năm 2025.

Tuy nhiên, trong năm 2025 do thực hiện chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh, bỏ cấp huyện, sắp xếp lại đơn vị hành chính cấp xã để mở rộng không gian phát triển của các địa phương, do đó, cấp xã hiện tại có quy mô diện tích, dân số, cũng như số lượng thôn, tổ dân phố trực thuộc cấp xã tăng lên nhiều, làm tăng số lượng đầu mối và tạo áp lực quản lý lớn đối với chính quyền cấp xã.

Thực hiện các Kết luận của Trung ương, Chính phủ đã giao Bộ Nội vụ nghiên cứu, xây dựng phương án sắp xếp thôn, tổ dân phố và việc bố trí, sử dụng, chế độ chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố, báo cáo, xin ý kiến Bộ Chính trị, làm cơ sở xây dựng, ban hành Nghị định của Chính phủ về thôn, tổ dân phố. Trong đó, sắp xếp thôn, tổ dân phố phải bảo đảm phù hợp với mô hình chính quyền địa phương 2 cấp; tuân thủ các tiêu chí, tiêu chuẩn theo quy định; đồng thời gắn với đặc điểm lịch sử, văn hóa, điều kiện tự nhiên, quy mô dân số và phân bố dân cư của từng địa bàn.

Xem thêm

Dữ liệu giám sát phương tiện được truyền thời gian thực về Cục CSGT, lưu trữ đến 3 năm

Dữ liệu giám sát phương tiện được truyền thời gian thực về Cục CSGT, lưu trữ đến 3 năm

(CLO) Chính phủ ban hành Nghị định số 319/2026/NĐ-CP quy định về thiết bị giám sát hành trình, thiết bị ghi nhận hình ảnh người lái xe, thiết bị ghi nhận hình ảnh khoang chở khách trên phương tiện giao thông đường bộ. Trong đó quy định dữ liệu giám sát phương tiện được truyền thời gian thực về Cục Cảnh sát giao thông (Cục CSGT), lưu trữ đến 3 năm.

Cách mạng Tháng Tám 1945: “Lực lượng toàn dân là lực lượng vĩ đại hơn hết”

Cách mạng Tháng Tám 1945: “Lực lượng toàn dân là lực lượng vĩ đại hơn hết”

(CLO) 81 năm trước (19/8/1945 - 19/8/2026), chỉ trong khoảng hai tuần cuối tháng 8/1945, toàn thể dân tộc Việt Nam, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Đông Dương, Mặt trận Việt Minh và lãnh tụ Hồ Chí Minh đã nhất tề nổi dậy vùng lên tiến hành cuộc tổng khởi nghĩa. Sự đồng lòng ấy đã làm nên kì tích lịch sử: giành chính quyền trên phạm vi cả nước, chấm dứt sự thống trị gần trăm năm của thực dân và hàng nghìn năm của phong kiến, thiết lập nền dân chủ cộng hoà.

Xây dựng hệ sinh thái số FTA quốc gia, theo dõi và tháo gỡ vướng mắc đến cùng

Xây dựng hệ sinh thái số FTA quốc gia, theo dõi và tháo gỡ vướng mắc đến cùng

(CLO) Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc lưu ý không coi FTA Index chỉ là một sự kiện thường niên công bố hằng năm, mà phải xây dựng một hệ sinh thái số FTA quốc gia với hệ thống thông tin, dữ liệu được theo dõi, cập nhật thường xuyên; kịp thời ghi nhận những mô hình hay, cách làm tốt để nhân rộng, đồng thời chỉ rõ những hạn chế, vướng mắc kéo dài để có cơ chế đôn đốc, tháo gỡ đến cùng.

Trang bị "vũ khí tư duy" khoa học công nghệ cho cán bộ: Bước chuyển mình chiến lược của TP Huế trong kỷ nguyên số

Trang bị "vũ khí tư duy" khoa học công nghệ cho cán bộ: Bước chuyển mình chiến lược của TP Huế trong kỷ nguyên số

(CLO) Trong hành trình hiện thực hóa khát vọng vươn mình, TP Huế đang đặt ra những mục tiêu đầy thách thức, tiêu biểu là nỗ lực đạt mức tăng trưởng kinh tế hai con số. Để giải quyết bài toán khó này, "chìa khóa" không chỉ nằm ở nguồn vốn hay tài nguyên, mà cốt lõi nằm ở năng lực ứng dụng Khoa học, Công nghệ, Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số của chính những người kiến tạo và thực thi chính sách.

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Chủ động chuẩn bị sớm, không để dồn việc xây dựng pháp luật vào sát Kỳ họp Quốc hội

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Chủ động chuẩn bị sớm, không để dồn việc xây dựng pháp luật vào sát Kỳ họp Quốc hội

(CLO) Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ trưởng, trưởng ngành khi xây dựng luật, nghị quyết phải rà soát kỹ sự cần thiết, tính hợp pháp, điều khoản chuyển tiếp, thời điểm có hiệu lực và nội dung giao quy định chi tiết, chủ động chuẩn bị dự thảo các văn bản quy định chi tiết để bảo đảm luật được triển khai ngay khi có hiệu lực.

Xây dựng tiềm lực, sức mạnh để bảo vệ vững chắc hòa bình

Xây dựng tiềm lực, sức mạnh để bảo vệ vững chắc hòa bình

(CLO) Chiều 18/8, nhân kỷ niệm 81 năm Cách mạng tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2026) và Quốc khánh 2/9 (2/9/1945 -2/9/2026), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Bí thư Quân ủy Trung ương và Đoàn công tác của Trung ương đã đến thăm và làm việc với Sư đoàn Bộ binh cơ giới 308, Quân đoàn 12 (Bộ Quốc phòng).

Từ dữ liệu đám mây đến 'bản sao số': Công nghệ kiến tạo không gian sống mới cho di sản Khánh Hòa

Từ dữ liệu đám mây đến 'bản sao số': Công nghệ kiến tạo không gian sống mới cho di sản Khánh Hòa

(CLO) Tỉnh Khánh Hòa không chỉ có biển xanh và cát trắng. Dưới lăng kính của những nhà khoa học và kỹ sư công nghệ, dải đất này đang trở thành một không gian thực nghiệm khổng lồ, nơi những thuật toán trí tuệ nhân tạo, máy quét không gian 3D và dữ liệu lớn hòa quyện để tạo ra một "bản sao số" hoàn hảo cho các di sản ngàn năm tuổi.

Bộ Chính trị, Ban Bí thư kiểm tra, giám sát công tác cán bộ tại Thái Nguyên

Bộ Chính trị, Ban Bí thư kiểm tra, giám sát công tác cán bộ tại Thái Nguyên

(CLO) Ngày 18/8, Đoàn kiểm tra, giám sát số 225 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư do Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Nghiêm Xuân Thành làm Trưởng Đoàn, đã công bố Quyết định kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2026 đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Nguyên (đợt 3).

Việt Nam cùng ASEAN tìm cách thích ứng với quản trị AI

Việt Nam cùng ASEAN tìm cách thích ứng với quản trị AI

(CLO) Theo Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam, nhu cầu ứng dụng AI ở Việt Nam trước hết xuất phát từ áp lực nghiệp vụ và đã có kết quả bước đầu ở cấp độ thứ nhất, đang tiến tới cấp độ thứ hai; cấp độ thứ ba là định hướng dài hạn

Giáo dục lý tưởng cách mạng cho Gen Z: Bắt đầu từ đâu?

Giáo dục lý tưởng cách mạng cho Gen Z: Bắt đầu từ đâu?

(CLO) Những ngày cuối tháng 8, cả nước hướng về Quốc khánh 2/9, các trường học trong tỉnh đang gấp rút chuẩn bị khai giảng năm học mới. Đây là thời điểm phù hợp để nhìn lại một câu hỏi không mới nhưng chưa bao giờ dễ trả lời: Làm sao để lý tưởng cách mạng thực sự đi vào nhận thức của thế hệ trẻ, chứ không dừng lại ở khẩu hiệu đầu năm học.

Tri ân các thế hệ lãnh đạo Đảng, Nhà nước vì những đóng góp cho sự nghiệp cách mạng

Tri ân các thế hệ lãnh đạo Đảng, Nhà nước vì những đóng góp cho sự nghiệp cách mạng

(CLO) Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh tri ân xứng đáng nhất đối với các thế hệ đi trước là trách nhiệm và hành động của thế hệ hôm nay; trách nhiệm cao nhất đối với các thế hệ mai sau là tạo dựng nền tảng vững chắc và mở ra những điều kiện tốt đẹp hơn để tiếp tục đưa đất nước tiến lên.

Quản lý hồ sơ cán bộ bước vào kỷ nguyên dữ liệu số

Quản lý hồ sơ cán bộ bước vào kỷ nguyên dữ liệu số

(CLO) Ban Bí thư yêu cầu hồ sơ cán bộ và dữ liệu hồ sơ cán bộ phải được bảo vệ theo đúng quy định về bảo vệ bí mật nhà nước, bảo vệ chính trị nội bộ, an toàn thông tin mạng, lưu trữ và quản lý dữ liệu; nghiêm cấm truy cập, khai thác, sao chụp, cung cấp, chia sẻ, chỉnh sửa, làm sai lệch, hủy bỏ hồ sơ, dữ liệu trái thẩm quyền hoặc sử dụng sai mục đích.

Cỡ chữ bài viết: