Điều chỉnh kích thước chữ

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Motegi Toshimitsu

(CLO) Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Motegi Toshimitsu từ ngày 5 đến ngày 7/1. Hôm nay (6/1), Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã tiếp và có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Motegi Toshimitsu.

Audio
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh hoan nghênh chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Motegi Toshimitsu. Ảnh: TG&VN

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh hoan nghênh chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Motegi Toshimitsu. Ảnh: TG&VN

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh hoan nghênh chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Motegi Toshimitsu trong bối cảnh quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á giữa Việt Nam-Nhật Bản đang phát triển tốt đẹp, mạnh mẽ và thực chất trên tất cả các lĩnh vực.

Hai bên nhất trí tăng cường hơn nữa sự tin cậy chính trị thông qua các chuyến thăm, tiếp xúc, đặc biệt là cấp cao, cũng như các cơ chế đối thoại và hợp tác. Cùng với đó, hai bên cũng nhất trí thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực đầu tư, thương mại, phát triển nguồn nhân lực, lao động, chống biến đổi khí hậu…

Hai bên cũng nhất trí tăng cường hợp tác tại các diễn đàn đa phương cũng như thúc đẩy liên kết kinh tế quốc tế, trong đó có việc triển khai hiệu quả Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và sớm ký kết Hiệp định Đối tác toàn diện khu vực (RCEP).

Hai bên cũng trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, theo đó nhất trí tăng cường hợp tác tại các diễn đàn quốc tế và khu vực. Hai bên phối hợp chặt chẽ để thúc đẩy hợp tác giữa ASEAN và Nhật Bản phát triển ngày càng sâu rộng trong bối cảnh Việt Nam đang là nước điều phối quan hệ ASEAN-Nhật Bản giai đoạn 2018-2021 và là nước Chủ tịch ASEAN năm 2020.

Trao đổi ý kiến về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, hai bên nhất trí về tầm quan trọng của bảo đảm hòa bình, an ninh, an toàn và tự do hàng hải và hàng không, tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 ở Biển Đông.

Quang cảnh buổi họp báo. Ảnh: TG&VN

Quang cảnh buổi họp báo. Ảnh: TG&VN

Phó Thủ tướng cũng đề nghị Chính phủ Nhật Bản đơn giản hóa thủ tục cấp thị thực cho công dân Việt Nam.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Motegi Toshimitsu đã chứng kiến Lễ ký các văn kiện hợp tác giữa các bộ/ngành và doanh nghiệp hai nước.

Bộ trưởng Ngoại giao Toshimitsu khẳng định Nhật Bản hết sức ủng hộ và tăng cường hợp tác với Việt Nam khi Việt Nam đảm nhiệm cương vị kép là Chủ tịch ASEAN và thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Cùng với đó, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản khẳng định ủng hộ Việt Nam phát triển thông qua các dự án cụ thể; cảm ơn việc Việt Nam chấp thuận để Nhật Bản mở Văn phòng Lãnh sự tại Đà Nẵng, góp phần thúc đẩy hơn nữa giao lưu giữa nhân dân và doanh nghiệp hai nước.

Sau hội đàm, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Motegi Toshimitsu đã tiến hành họp báo. Tại họp báo, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết Việt Nam chấp thuận đề nghị của Nhật Bản về lập Văn phòng Lãnh sự tại TP. Đà Nẵng.

PV