Điều chỉnh kích thước chữ

Phòng thí nghiệm Vũ Hán mở cửa cho nhà báo Mỹ thăm quan để bác tin đồn phát tán Covid-19

(CLO) Phòng thí nghiệm tại Vũ Hán đã mở cửa cho các phóng viên của Mỹ vào thăm quan để dập tắt tin đồn rằng virus SARS-CoV2 được tạo ra và phát tán từ phòng thí nghiệm này.

Audio

Sự kiện: COVID-19

Phòng thí nghiệm tại Vũ Hán. Ảnh: BBC

Phòng thí nghiệm tại Vũ Hán. Ảnh: BBC

Phía NBC News cho biết đội ngũ của họ đã giành gần 5 tiếng tham quan phòng thí nghiệm tại Vũ Hán. Trước đó Tổng thống Trump đã ám chỉ rằng đại dịch Covid-19 đã khởi phát từ phòng thí nghiệm này.

Là đơn vị truyền thông phương Tây đầu tiên được cho phép vào khu vực này, NBC đã tham quan cận cảnh phòng thí nghiệm BSL-4 nơi những chuyên gia mặc đồ bảo hộ và nghiên cứu nhiều virus nguy hiểm nhất thế giới, bao gồm cả Covid-19. Virus này được nghi là khởi nguồn từ loài dơi.

Mặc cho những thuyết âm mưu, phó giám đốc phòng thí nghiệm, Yuan Zhiming cho biết ông biết chắc chắn "100%" rằng virus không phát tán từ đây.

Ông cũng nói rằng chưa hề có ai tại phòng thí nghiệm có kết quả dương tinh với virus này, thậm chí còn không có kháng thể.

Ông nói rằng đội ngũ mới chỉ gặp virus này lần đầu vào cuối tháng 12 khi được đề nghị điều tra viêm phổi vì nguyên nhân chưa rõ tại nhiều bệnh viện.

"Chúng tôi chưa từng gặp virus này trước đó, và không có khả năng virus này được tuồn ra từ phòng thí nghiệm tại Vũ Hán", ông nói với NBC.

"Thật buồn khi chúng tôi bị mang ra làm tốt thí cho nguyên nhân lây lan virus", giám đốc phòng thí nghiệm Wang Yanyi cho hay. "Bất kỳ ai cũng sẽ cảm thấy rất tực giận nếu như bị tố cáo và vu khống một cách hoàn toàn sai lầm như vậy trong khi tiến hành các biện pháp nghiên cứu để ngăn chặn chúng".

Ông cũng tỏ ra không vui vì những tin đồn này khiến quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc trở nên căng thẳng. "Chúng tôi đã học được rất nhiều từ phía các nhà khoa học Mỹ về vấn đề công nghệ và từ những kinh nghiệm đi trước", ông Yuan nói.