Điều chỉnh kích thước chữ

Phú Thọ: Nhà máy sản xuất phôi thép nghìn tỉ "đắp chiếu" hơn thập kỷ

(CLO) Sau hơn một thập kỷ trôi qua, dự án nhà máy sản xuất phôi thép với công suất nửa triệu tấn/năm của Công ty Cổ phần Kim khí Hưng Thịnh Phát tại Cụm công nghiệp Bạch Hạc, TP Việt Trì (Phú Thọ) đến nay vẫn “trơ gan cùng tuế nguyệt”.

Audio

XX

Được biết, năm 2007 tại Cụm công nghiệp Bạch Hạc, TP Việt Trì (Phú Thọ), Công ty Cổ phần Kim khí Hưng Thịnh Phát đã khởi công xây dựng giai đoạn I nhà máy sản xuất phôi thép với công suất 500.000 tấn/năm.

Nhà máy được xây dựng trên diện tích đất 13 ha, với tổng vốn đầu tư là hơn 1.100 tỉ đồng, trang bị dây chuyền công nghệ hiện đại của Ý.

Dự kiến nhà máy hoàn thành vào quý I năm 2009, sau khi sản xuất ổn định doanh thu đạt khoảng 4.200 tỉ đồng/năm, nộp nhân sách gần 80 tỉ đồng, thu hút gần 400 lao động trong đó hơn 1/3 là người địa phương.

Giai đoạn I nhà máy sản xuất phôi thép của Công ty Kim khí Hưng Thịnh Phát bỏ hoang nhiều năm. Ảnh Hà Long.

Giai đoạn I nhà máy sản xuất phôi thép của Công ty Kim khí Hưng Thịnh Phát bỏ hoang nhiều năm. Ảnh Hà Long.

Giai đoạn II, vào đầu năm 2010 công ty tiếp tục xây dựng nhà máy sản xuất gang trên diện tích 7 ha, công suất 250.000 tấn/năm, tạo thêm việc làm cho 300 lao động.

Theo nhiều người dân tại phường Bạch Hạc, từ khi dự án triển khai được một thời gian ngắn thì bỗng dưng dừng lại và từ đó tới nay không tiếp tục xây dựng nữa, nhiều vật liệu, chủ yếu là các thiết bị cho việc xây dựng nhà máy này để phơi mưa, phơi nắng nhiều năm qua, các thiết bị này đã có dấu hiệu hoen gỉ, khó có thể tiếp tục sử dụng.

Empty
Nhiều thiết bị đã bị hư hỏng nghiêm trọng, khó có thể sử dụng. Ảnh Hà Long.

Nhiều thiết bị đã bị hư hỏng nghiêm trọng, khó có thể sử dụng. Ảnh Hà Long.

Ông Lê Thế Thắng - Chủ tịch UBND phường Bạch Hạc cho biết, đây là dự án nhà máy sản xuất phôi thép của Công ty Cổ phần Kim khí Hưng Thịnh Phát đóng trên địa bàn và đã để hoang nhiều năm nay. Việc Công ty Kim khí Hưng Thịnh Phát tại sao không tiếp tục triển khai dự án nữa thì phía UBND phường Bạch Hạc không nắm rõ, ông Thắng thông chia sẻ.

Hà Long