Điều chỉnh kích thước chữ

Phú Thọ: Xử lý 2 trường hợp đưa tin sai lên mạng xã hội về tình hình dịch bệnh

(CLO) Các ngành chức năng tỉnh Phú Thọ vừa tiến hành làm việc và ra quyết định xử phạt đối với các đối tượng vì có hành vi thông tin sai lên mạng xã hội về tình hình dịch virus Corona trên địa bàn khiến dư luận hoang mang.

Báo nói Công luận
Phạm Thị T. Tại cơ quan chức năng.

Phạm Thị T. Tại cơ quan chức năng.

Trước đó, vào lúc 16 giờ 45 phút ngày 30/1, Phạm Thị T. đã đưa thông tin sai sự thật trên mạng xã hội Zalo (vào nhóm kín) với nội dung: “Bệnh viện tỉnh Phú Thọ có 1 trường hợp bị corona rồi nhé. Cháu này du học ở Vũ Hán về nên cả nhà mình chú ý đeo khẩu trang vào. Cháu này người Tam Nông. Giờ đang cách ly tại bệnh viện”.

Sau đó, thông tin này được người khác lan truyền trên mạng xã hội và đã được các cơ quan chức năng kịp thời kiểm soát, ngăn chặn.

Phạm Thị T. đã đưa thông tin sai sự thật trên mạng xã hội Zalo

Phạm Thị T. đã đưa thông tin sai sự thật trên mạng xã hội Zalo

Tại buổi làm việc, Phạm Thị T. thừa nhận, do nhận thức không đúng nên có đăng thông tin người nhiễm virus Corona trong nhóm kín Zalo khi thông tin không được kiểm chứng, gây tác động xấu đến xã hội và đã rất ân hận về việc làm của mình.

Nội dung thông tin sai sự thật do T. đăng tải trên mạng xã hội đã vi phạm vào Khoản 3, Điều 64 Nghị định số 174/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 của Chính phủ, quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện.

Theo đó, Phạm Thị T. đã bị xử phạt hành chính với số tiền 10 triệu đồng và buộc phải gỡ bỏ hoàn toàn thông tin sai sự thật nêu trên.

Một trường hợp khác là học sinh cũng bị cơ quan chức năng triệu tập vì hành vi trên khi em này khai do trên đường đi học có nghe mọi người bàn tán về việc có người bị sốt và nhiễm virus corona đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện nên đã đăng thông tin này trên trang Facebook cá nhân. Cơ quan chức năng đã tiến hành làm việc với gia đình học sinh trên để nhắc nhở, cảnh cáo.

Hiện trên địa bàn tỉnh Phú Thọ chưa ghi nhận trường hợp nào bị bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra. Các hành vi thông tin sai sự thật liên quan đến dịch bệnh sẽ bị xử lý nghiêm minh./.

Đức Thọ - Minh Thiên