Điều chỉnh kích thước chữ

Phương án đầu tư mở rộng sân bay Điện Biên sẽ được “chốt” trong tháng 10/2020

(CLO) Bộ GTVT và Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp thống nhất phương án đầu tư mở rộng Cảng hàng không Điện Biên, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 10/2020.

Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp tỏ ra quan ngại về khả năng hoàn vốn tại Dự án đầu tư mở rộng cảng hàng không Điện Biên

Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp tỏ ra quan ngại về khả năng hoàn vốn tại Dự án đầu tư mở rộng cảng hàng không Điện Biên

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn số 8846/VPCP-CN về việc mở rộng cảng hàng không Điện Biên.

Công văn nêu rõ, trên cơ sở đề nghị của Bộ GTVT, ý kiến các Bộ: Quốc phòng, Tài chính, Tư pháp, Xây dựng; Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (CMSC), UBND tỉnh Điện Biên, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng giao Bộ GTVT và Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp thống nhất phương án đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 10/2020.

Trước đó, CMSC đã có ý kiến đối với cả 2 phương án đầu tư Dự án mở rộng cảng hàng không Điện Biên mà Bộ GTVT đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Sau đó, Bộ GTVT và Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam - ACV đã chỉnh sửa trên cơ sở các ý kiến góp ý của CMSC và trình lại Chính phủ.

Theo phương án đã chỉnh sửa, thay vì đầu tư một nhà ga hành khách mới, quy mô 2 triệu lượt hành khách/năm như đề xuất trước đó, ACV cho biết sẽ tận dụng nhà ga hành khách hiện hữu có công suất khoảng 300.000 lượt hành khách/năm để cải tạo, mở rộng, đảm bảo khai thác khoảng 500.000 lượt hành khách/năm.

Phương án này cũng cải tạo, mở rộng Nhà điều hành cảng chứ không đầu tư mới với mục tiêu là kéo giảm chi phí đầu tư. Cùng với đó, sân đỗ máy bay cũng được tiết giảm đáng kể quy mô khi ACV chỉ thiết kế 1 vị trí đỗ tàu bay ATR72 và 2 vị trí đỗ tàu bay A320/A321.

Với quy mô đã được thu hẹp như trên, tổng mức đầu tư mới của Dự án mở rộng Cảng hàng không Điện Biên chỉ còn 1.539 tỷ đồng, trong đó, chi phí đầu tư khu bay là 999,4 tỷ đồng, chi phí khu hàng không dân dụng là 256 tỷ đồng; phần còn lại là dự phòng phí.

Về phương án đầu tư Bộ GTVT và ACV thống nhất kiến nghị cấp có thẩm quyền triển khai đầu tư Dự án theo 2 hướng.

Với phương án 1, ACV đầu tư toàn bộ hệ thống khu bay (đường cất hạ cánh, sân đỗ…) và khu hàng không dân dụng (nhà ga, nhà làm việc, đường giao thông kết nối) bằng vốn của doanh nghiệp trên diện tích đất sạch do UBND tỉnh Điện Biên thực hiện giải phóng mặt bằng và bàn giao cho Cảng vụ hàng không để triển khai thủ tục giao, thuê đất cho ACV.

Phương án 2, ACV chỉ đầu tư khu hàng không dân dụng, các hạng mục khu bay và giải phóng mặt bằng toàn bộ cảng hàng không Điện Biên sẽ do UBND tỉnh Điện Biên đảm nhận.

Tuy nhiên, ngoài việc chưa làm rõ được bản chất và sự khác nhau giữa 2 phương án nói trên và mối quan hệ trong việc bỏ vốn đầu tư của ACV và quyền sở hữu, khai thác, thu hồi vốn đầu tư của doanh nghiệp, CMSC tiếp tục bày tỏ sự quan ngại về hiệu quả tài chính của Dự án.

Tại văn bản số 1680, ngay cả khi ACV đã tiến hành rà soát, điều chỉnh quy mô đầu tư công trình nhưng CMSC vẫn cho rằng với tỷ lệ hoàn vốn nội bộ - IRR đạt có 3,07%; thời gian hoàn vốn lớn hơn 50 năm nên Dự án không phù hợp với Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp, đặc biệt về việc đầu tư bảo đảm bảo toàn và phát triển vốn.

Theo CMSC, tại thời điểm hiện nay, quyết định đầu tư mới ngay Cảng hàng không Điện Biên hoàn thành trong giai đoạn 2021 - 2025 là không phù hợp với khả năng cân đối nguồn vốn của ACV.

Thế Vũ

 
 
Tin mới
Giá Bitcoin hôm nay 24/5: Không thể giữ mốc 30.000 USD

(CLO) BTC đã giảm 2% trong 24 giờ qua, trong khi mã FTM của Fantom tăng 16%.

Pfizer/BioNTech: Vắc xin Covid-19 tạo phản ứng tốt ở trẻ dưới 5 tuổi

(CLO) Hai hãng dược phẩm Pfizer và BioNTech hôm thứ Hai (23/5) cho biết, 3 liều vắc xin Covid-19 của họ đã tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh mẽ và an toàn ở trẻ em dưới 5 tuổi.

Kiểm soát chặt chất lượng các dự án giao thông

(CLO) Bộ Giao thông Vận tải vừa ban hành Chỉ thị về nâng cao chất lượng, đảm bảo tiến độ và siết chặt kỷ cương, trách nhiệm trong quản lý đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông.

Dù chưa nhận tiếp quản một ngân hàng yếu kém, nhưng nợ xấu của MB đã tăng mạnh trong quý I/2022

(CLO) Nợ xấu của Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) đã tăng 862 tỷ đồng (26,4%) trong quý đầu năm lên 4.130 tỷ đồng, tỷ lệ nợ xấu trên dư nợ cho vay tại ngày 31/3/2022 tương ứng tăng từ 0,9% lên 0,99%.

Kim Hee Sun trở lại màn ảnh rộng sau 19 năm vắng bóng

(CLO) Nữ diễn viên Kim Hee Sun sẽ tham gia vào bộ phim hài lãng mạn mới mang tên Sweetish. Bộ phim lần này đánh dấu sự trở lại của Kim Hee Sun với màn ảnh rộng lần đầu tiên sau 19 năm vắng bóng. Bộ phim điện ảnh gần nhất của nữ diễn viên là A Letter from Mars, công chiếu vào năm 2003.

Vi phạm quy định về khai thác, Vận tải Hưng Thịnh bị phạt 120 triệu đồng

(CLO) Công an tỉnh Quảng Ninh vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính Công ty TNHH Xây dựng và Vận tải Hưng Thịnh (địa chỉ: Tổ 19, khu 7, phường Bắc Sơn, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) với tổng số tiền phạt là 120 triệu đồng.

Trái phiếu bất động sản “hết thời”, “nhường ngôi” cho xây dựng?

(CLO) Trong tháng 4/2022, không có doanh nghiệp bất động sản nào phát hành trái phiếu. Trong khi, trái phiếu ngành xây dựng đang có xu hướng tăng.

Hơn 1.600 doanh nghiệp chế xuất đáp ứng điều kiện giám sát hải quan

(CLO) Tổng cục Hải quan cho biết đến nay đã có 1.607 doanh nghiệp chế xuất được xác nhận đáp ứng điều kiện kiểm tra, giám sát trên tổng số 1.676 doanh nghiệp chế xuất trên cả nước.

Kourtney Kardashian mặc váy ren xuyên thấu khi kết hôn với Travis Barker

(CLO) Kourtney Kardashian trông thật lộng lẫy khi ngôi sao truyền hình thực tế 43 tuổi chọn một chiếc váy ren nhỏ trong ngày cưới Travis Barker.