Điều chỉnh kích thước chữ

Phường Mễ Trì (Quận Nam Từ Liêm): Người dân bức xúc vì dự án mở đường

(CLO) Được Thành phố Hà Nội phê duyệt cho phép thực hiện chuẩn bị đầu từ năm 2014, đến nay những kiến nghị, bức xúc của người dân liên quan tới đền bù GPMB, tính minh bạch của dự án xây dựng đường nối từ Đỗ Đức Dục đi Mễ Trì vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng.

Audio
Quyết định số 6762/QĐ-UBND về việc phê duyệt cho phép thực hiện chuẩn bị đầu tư Dự án xây dựng đường nối từ đường Đỗ Đức Dục đi đường Mễ Trì của UBND TP. Hà Nội

Quyết định số 6762/QĐ-UBND về việc phê duyệt cho phép thực hiện chuẩn bị đầu tư Dự án xây dựng đường nối từ đường Đỗ Đức Dục đi đường Mễ Trì của UBND TP. Hà Nội

Vừa qua, Báo Nhà báo & Công luận nhận được phản ánh của nhiều hộ dân sống tại tổ dân phố số 5 Mễ Trì Hạ; tổ dân phố số 2,3 Mễ Trì Thượng thuộc phường Mễ Trì quận Nam Từ Liêm - Hà Nội cho rằng UBND quận Nam Từ Liêm, UBND phường Mễ Trì cần xem xét lại phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi thu hồi đất để thực hiện Dự án xây dựng đường nối từ đường Đỗ Đức Dục đi đường Mễ Trì để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

Ngày 17/12/2014, UBND TP.Hà Nội ban hành Quyết định số 6762/QĐ-UBND về việc phê duyệt cho phép thực hiện chuẩn bị đầu tư Dự án xây dựng đường nối từ đường Đỗ Đức Dục đi đường Mễ Trì.

Tuyến đường có chiều dài khoảng 800m, mặt cắt ngang B=30 - 48m theo quy hoạch với tổng mức đầu tư dự kiến 326 tỷ đồng.

Nội dung công tác chuẩn bị đầu tư gồm: khảo sát, đo đạc, điều tra phục vụ lập dự án đầu tư xây dựng công trình và lập, trình thẩm định và phê duyệt Dự án.

Từ năm 2017, UBND quận Nam Từ Liêm đã ban hành nhiều văn bản liên quan đến công tác quy hoạch bồi thường, GPMB và giải quyết các chế độ chính sách với những hộ dân chịu ảnh hưởng bởi dự án làm đường.

Tuy nhiên theo phản ánh của những hộ dân, công tác quy hoạch bồi thường, GPMB và giải quyết các chế độ chính sách đang đẩy họ vào bước đường cùng. Nhiều ý kiến lo lắng, bức xúc của người dân chưa được chính quyền địa phương lắng nghe và giải quyết một cách thỏa đáng.

Empty

Ông Nguyễn Viết Thắng một người dân chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi Dự án xây dựng đường nối từ đường Đỗ Đức Dục đi đường Mễ Trì cho biết: “Người dân rất ủng hộ việc thu hồi đất để phục vụ mục đích làm đường, nhằm giảm ách tắc giao thông và phát triển đô thị.

Tuy nhiên, các hộ dân ở đây không đồng tình với việc dự án lấy vào quá nhiều đất của họ, trong khi bên phía đối diện vẫn còn quá nhiều diện tích đất lưu không. Hiện nay giá bán mỗi mét vuông đất ở khu vực này khoảng 150 - 200 triệu đồng nhưng người dân chỉ được đền bù chỉ từ 20 - 46 triệu đồng/m2”.

Anh Trần Ngọc Triệu, trú tại tổ dân phố số 3, phố Thượng, phường Mễ Trì bức xúc: “Khi thực hiện Dự án xây dựng đường nối từ đường Đỗ Đức Dục đi đường Mễ Trì chính quyền không hề tổ chức lấy ý kiến người dân bị ảnh hưởng hưởng trực tiếp bởi dự án.

Bên cạnh đó; việc cung cấp thông tin, trả lời những kiến nghị của người dân về các vấn đề phát sinh liên quan đến dự án của cơ quan chức năng diễn ra chậm, có biểu hiện thiếu công khai, minh bạch.

Đặc biệt trong hơn 1 tháng từ ngày 27/11/2018 đến ngày 2/1/2019, anh đã nhận được một loạt những thông báo, quyết định về việc thu hồi đất để thực hiện dự án khiến những ngày cuối năm của gia đình anh càng thêm vất vả, khó khăn”, anh Triệu cho biết thêm.

Mặt khác, nhiều hộ dân cho biết mặc dù đã được cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, nay diện tích thực tế lớn hơn trong sổ mặc dù không có tranh chấp với ai thì được xác nhận đấy là đất giao thông, thủy lợi. Việc xác định nguồn gốc đất để thực hiện công tác đền bù cũng không thỏa đáng.

Việc bố trí tái định cư cũng khiến người dân không khỏi bức xúc. Tại thông báo số 709/TB-UBND ngày 27/10/2019 của UBNB quận Nam Từ Liêm, đối với các trường hợp đủ điều kiện bố trí đất tái định cư dư kiến tại khu tái định cư DD1 và khu TT5 - TT6 thuộc khu đất giá quyền sử dụng đất tại phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm…?

Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND phường Mễ Trì Đỗ Thị Soan đối thoại với các hộ dân

Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND phường Mễ Trì Đỗ Thị Soan đối thoại với các hộ dân

Ngày 16/8/2019 tại buổi đối thoại với những người dân chịu ảnh hưởng bởi Dự án xây dựng đường nối từ đường Đỗ Đức Dục đi đường Mễ Trì; Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND phường Mễ Trì Đỗ Thị Soan cho biết, hiện Thanh tra Thành phố Hà Nội đang thanh tra lại toàn diện Dự án và sẽ có câu trả lời thỏa đáng nhất.

Trước những bức xúc của người dân phường Mễ Trì liên quan đến công tác quy hoạch bồi thường, GPMB và giải quyết các chế độ chính sách tại Dự án xây dựng đường nối từ đường Đỗ Đức Dục đi đường Mễ Trì đề nghị UBND TP. Hà Nội, các ban ngành chức năng Thành phố vào cuộc làm rõ để đảm bảo lợi ích chính đáng của người dân.

Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Thế Anh