Điều chỉnh kích thước chữ

Putin: Chúng tôi cũng sẽ phát triển tên lửa hạt nhân

(CLO) Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây đã đưa ra lời cảnh báo rằng nước này có thể phát triển tên lửa hạt nhân tầm ngắn và trung nếu như Mỹ làm điều tương tự.

Audio
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters

Mỹ đã chính thức rời khỏi hiệp ước INF với Nga vào cuối tuần trước sau khi kết luận rằng Moscow đã vi phạm thảo thuận và đã phát triển 1 loại tên lửa bị cấm. Phía Kremlin đã bác bỏ các cáo buộc trên.

Thỏa thuận INF vốn cấm việc phát triển tên lửa mặt đất với tầm phóng từ 500 tới 5500 km, giảm khả năng hai nước có thể phóng đi tên lửa hạt nhân trong thời gian ngắn.

Ông Putin hôm qua đã yêu cầu các bộ Quốc phòng và Ngoại giao theo dõi sát sao tình hình của Mỹ với vấn đề sản xuất tên lửa hạt nhân.

"Nếu Nga nhận được thông tin rằng Mỹ đã hoàn thiện việc phát triển các hệ thống này và bắt đầu sản xuất, Nga sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc triển khai hoạt động tương tự", ông Putin nói.

Phía Mỹ nói rằng còn nhiều tháng nữa trước khi có thể thử nghiệm tên lửa tầm trung của nước này. Việc triển khai diện rộng sẽ phải tốn vài năm.

Ông Putin cho biết hệ thống chống không trên biển và trên không của nước này đủ để đối phó với bất kỳ thử thách nào từ phía Mỹ trong thời gian này.

Tuy nhiên, ông cũng thúc giục hai nước cần phải nối lại các vòng đàm phán nếu không muốn khơi mào một cuộc đua vũ trang.

"Để duy trì trật tự, chúng ta cần phải xem xét kỹ những rủi ro và bắt đầu một cuộc đàm phán nghiêm túc", ông Putin nói.

Hoàng Việt (Theo Reuters)