Điều chỉnh kích thước chữ

Qualcomm công bố công nghệ SIM tích hợp trực tiếp vào chip

(CLO) Sau eSIM, rất có thể chúng ta sẽ đến với loại SIM được tích hợp thẳng vào vi xử lý vừa được Qualcomm thử nghiệm thành công. 

Audio

Thẻ SIM là thứ rất quen thuộc được cắm vào điện thoại để kết nối với nhà mạng. Kể từ khi điện thoại ra đời, thẻ SIM cũng thay đổi rất nhiều hình thái, từ SIM sang mini-SIM và sau đó là nano-SIM. Sau đó, thẻ SIM đã được tích hợp vào bo mạch chủ trở thành eSIM vào năm 2016. eSIM là một công nghệ gần như mang tính cách mạng, nhưng rất ít smartphone sử dụng nó. Apple là một trong những hãng ủng hộ mạnh mẽ loại SIM mới này khi mà tất cả iPhone đều đã tương thích với eSIM kể từ năm 2018 (ngoại trừ iPhone SE). Điều này có ba lợi ích: loại bỏ hỗ trợ SIM vật lý, đỡ phức tạp, trang bị 2 SIM cho điện thoại.

qualcomm cong bo cong nghe sim tich hop truc tiep vao chip hinh 1

Thẻ SIM là thứ rất quen thuộc được cắm vào điện thoại để kết nối với nhà mạng. Ảnh: TL

Tuy nhiên, công nghệ SIM vừa có một bước đột phá mới, Qualcomm đã trình diễn thử nghiệm thành công loại SIM có thể thay đổi cách một chiếc smartphone hoạt động trong tương lai.

iSIM hay integrated SIM (SIM tích hợp) là công nghệ mà Qualcomm đang theo đuổi, với sự hợp tác của Thales, Vodafone và Samsung, cả ba đã cùng nhau trình diễn smartphone đầu tiên trên thế giới có công nghệ iSIM, cho phép đưa các tính năng của SIM vào thẳng bộ xử lý của thiết bị. Nếu thành công thì iSIM không chỉ có thể khai tử khe SIM vật lý, mà cả eSIM.

Mỗi hãng đều đóng góp mảng họ mạnh nhất, Samsung có smartphone nên họ đã đem chiếc Galaxy Z Flip 3 để thử nghiệm. Qualcomm đem tới Snapdragon 888. Thales là chuyên gia iSIM. Công ty Pháp đã phát triển một hệ thống hoàn chỉnh về công nghệ này dựa trên các đặc điểm của eSIM. 

Cuối cùng Vodafone cung cấp kiến thức chuyên môn về mạng. Cả 4 đã phát triển và vận hành smartphone đầu tiên tương thích iSIM, đáp ứng các quy định do GSMA thiết lập, đảm bảo khả năng tương tác kỹ thuật với tất cả các nhà khai thác. Điều này có nghĩa là tất cả các nhà khai thác sẽ có thể sử dụng công nghệ này.

qualcomm cong bo cong nghe sim tich hop truc tiep vao chip hinh 2

Qualcomm đã công bố một chuẩn SIM mới mang tên iSIM. Ảnh: TL

Lợi ích của iSIM là rất nhiều, đặc biệt là đối với các thương hiệu công nghệ cao:

Đơn giản hóa và nâng cao thiết kế cũng như hiệu suất của thiết bị bằng cách giải phóng không gian bị chiếm dụng trong máy trước đó.

Hợp nhất chức năng SIM vào chipset chính của thiết bị cùng với các thành phần quan trọng khác như GPU, CPU và modem.

Cho phép nhà mạng cung cấp SIM từ xa tận dụng cơ sở hạ tầng eSIM hiện có

Mở khả năng kết nối mạng di động cho một loạt các thiết bị mà trước đây không thể tích hợp sẵn tính năng của SIM.

PV

Bình Luận
 
 
Tin mới
Dự báo thời tiết 24/5: Mưa lớn ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ

(CLO) Theo Trung tâm khí tượng thuỷ văn Quốc gia: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông với lượng mưa phổ biến 40-70mm, có nơi trên 100mm. Nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Kiên quyết xử lý sai phạm trong tuyển dụng, bổ nhiệm, sắp xếp cán bộ, công chức

(CLO) Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội kiến nghị: Tiếp tục rà soát, đẩy nhanh tiến độ sắp xếp cơ cấu tổ chức bên trong của các bộ, ngành, theo hướng giảm đầu mối, rõ về chức năng, nhiệm vụ; kiên quyết xử lý sai phạm trong công tác tuyển dụng, bổ nhiệm, sắp xếp cán bộ, công chức.

Bế mạc SEA Games 31: Lời tạm biệt nồng ấm của người dân Việt Nam

(CLO) Sau 11 ngày thi đấu chính thức, kỳ Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games 31) chính thức khép lại với Lễ bế mạc đầy nồng ấm. Đây là lời chào tạm biệt của chủ nhà Việt Nam đối với các đoàn thể thao tham dự đại hội.

Chính phủ yêu cầu ưu tiên tập trung vốn cho các dự án quan trọng, cấp thiết, có tác động lan tỏa

(CLO) Chính phủ yêu cầu ưu tiên tập trung vốn cho các dự án quan trọng, cấp thiết, có tác động lan tỏa nhanh, có khả năng giải ngân sớm và hấp thụ ngay vào nền kinh tế, phù hợp với quy hoạch, sử dụng vốn hiệu quả, bảo đảm khả năng cân đối vốn để hoàn thành dự án trong giai đoạn phục hồi.

Rà soát, đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên

(CLO) Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam yêu cầu rà soát, đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên và tiêm mũi 4 cho lực lượng tuyến đầu.

Chính phủ quy định 3 loại hình tổ chức quản lý khu du lịch quốc gia

(CLO) Ngày 23/5, Văn phòng Chính phủ cho biết, Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 30/2022/NĐ-CP quy định mô hình quản lý khu du lịch quốc gia, trong đó quy định 3 loại hình tổ chức quản lý khu du lịch quốc gia.

Tiến độ cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại nhiều doanh nghiệp diễn ra rất chậm

(CLO) Theo Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội: Tiến độ cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp của nhiều bộ, ngành, địa phương rất chậm. Tình trạng quy hoạch “treo”, dự án “treo” và hạn chế trong quản lý, sử dụng đất đai, tài nguyên ảnh hưởng lớn đến đời sống nhân dân, gây lãng phí nguồn lực.

Nỗ lực rất lớn trong tiết kiệm chi tiêu thường xuyên

(CLO) Việc quản lý, điều hành chi ngân sách nhà nước năm 2020 đạt được nhiều kết quả tích cực. Tỷ trọng chi thường xuyên sau quyết toán chỉ gần 59,3% tổng chi ngân sách nhà nước (dự toán là 62,91%), cho thấy sự nỗ lực rất lớn trong tiết kiệm chi tiêu thường xuyên.

'Cuỗm' nhiều tài sản giá trị khi cưỡng chế phá dỡ nhà dân

(CLO) Khi cưỡng chế tháo dỡ nhà xây không phép, thành viên trong đoàn đã lén lấy nhiều tài sản giá trị của chị HTBC (ngụ phường Hiệp Bình Chánh, TP. Thủ Đức, TP. HCM), khiến người dân vô cùng bức xúc.