Điều chỉnh kích thước chữ

Quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội): Cần giải quyết triệt để những kiến nghị của cử tri

(CLO) Sau kỳ họp thứ 7, HĐND TP khóa XV, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng đã có buổi tiếp xúc cử tri quận Bắc Từ Liêm. Nhiều nhóm vấn đề liên quan đến đất đai, môi trường, đền bù giải phóng mặt bằng,... đã được các cử tri quận Bắc Từ Liêm kiến nghị với các đại biểu HĐND Thành phố.

Audio
Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng phát biểu tại buổi tiếp xúc

Cụ thể, theo phản ánh của cử tri, hiện tuyến đường 70A Tây Tựu (từ Ngã tư Nhổn đến Thượng Cát) hẹp lại có nhiều xe trọng tải lớn đi qua khiến đường xuống cấp gây mất an toàn giao thông, xảy ra nhiều vụ tai nạn thương tâm và có nhiều vụ cướp ban đêm vì không có hệ thống chiếu sáng.

Cử tri phường Tây Tựu đề nghị TP chỉ đạo mắc điện chiếu sáng và tu sửa lại tuyến đường này. Cử tri cũng kiến nghị phường Tây Tựu đã được công nhận là làng nghề (làng hoa) của Thành phố, đề nghị công tác GPMB nên tập trung liền khu, liền thửa, hệ thống tưới tiêu phải đảm bảo thông thoáng, tránh tình trạng để ruộng hoang hóa.

Cử tri phường Minh Khai kiến nghị, sau khi thi công tuyến đường sắt trên cao, vẫn còn tình trạng vật liệu thu gom chưa được dọn đi, gây bức xúc cho người dân. Đề nghị TP chỉ đạo các đơn vị thi công, làm xong đến đâu gọn đến đó.

Cử tri phường Phú Diễn kiến nghị, sông Nhuệ ngày càng ô nhiễm nặng, đề nghị đại biểu HĐND TP kiến nghị UBND TP chỉ đạo, tạo điều kiện cho các chủ dự án đẩy nhanh tiến độ cải tạo sông Nhuệ, cải thiện môi trường, chống ô nhiễm ảnh hưởng đến đời sống nhân dân hai bên bờ sông…

Liên quan đến vấn đề thu hồi đất GPMB, đại diện cử tri phường Cổ Nhuế 2 cho rằng, chủ trương là đúng, nhưng đề nghị TP chỉ đạo các cơ quan làm cho khách quan, đảm bảo quyền lợi cho người dân, cụ thể là GPMB tại phường, trục đường Vành đai 3. Liên quan đến cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở, nhà ở cho các hộ gia đình, cử tri cho rằng, tiến độ cấp chậm so với Chỉ thị 11 của Thành phố Hà Nội (điển hình khu tập thể Học viện cảnh sát nhân dân và một số tổ dân phố trên địa bàn).

Thay mặt các đại biểu HĐND Thành phố, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng cảm ơn và xin tiếp thu đầy đủ các ý kiến, kiến nghị của cử tri. Trả lời một số kiến nghị của cử tri, Phó Chủ tịch UBND Thành phố cho biết; liên quan đến đất đai, GPMB cần phải tập trung giải quyết làm rõ nguồn gốc đất, từ đó áp dụng cơ chế chính sách cho phù hợp.

Liên quan đến đầu tư phát triển hạ tầng đô thị, Phó Chủ tịch Nguyễn Thế Hùng cho biết, Thành phố đang tập trung chỉ đạo Ban quản lý đường sắt đẩy nhanh tiến độ khắc phục những thiếu sót trước đây, đặc biệt là vấn đề chậm tiến độ. Về hệ thống chiếu sáng đèn đường, Phó Chủ tịch UBND Thành phố giao Sở Xây dựng phối hợp với quận phân định rõ thẩm quyền quản lý đầu tư để nhanh chóng triển khai. 

Về vệ sinh môi trường, xử lý rác thải, nước thải và sông Nhuệ, Phó Chủ tịch Nguyễn Thế Hùng nhấn mạnh, đây là vấn đề mà Thành phố đang rất tập trung chỉ đạo. Hiện nay, toàn bộ vệ sinh môi trường, Thành phố đã giao cho quận quản lý các nhà thầu để lựa chọn các đơn vị thực hiện.

Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị quận giao nhiệm vụ cho phường kiểm soát chặt chẽ về vấn đề chất lượng vệ sinh môi trường, nếu không đảm bảo các tiêu chuẩn tham gia thầu thì có thể cắt hợp đồng.

Liên quan đến thực hiện các chính sách an sinh xã hội, trong đó, có đề xuất liên quan đến đầu tư, Thành phố sẽ xem xét cùng với cấp chính quyền tập trung đôn đốc các dự án chậm, đặc biệt các dự án dân sinh bức xúc như: Chợ, đường, cắm mốc giới để xác định quản lý các di tích, đầu tư các bến bãi,...

Thành phố đang rà soát các dự án đầu tư, nếu các nhà đầu tư nào vi phạm Luật đất đai, Luật đầu tư, chậm triển khai, không phù hợp với chủ trương, quy hoạch thì TP kiên quyết sẽ thu hồi.

P.V