Quan chức ngoại giao Trung Quốc bị giới hạn hoạt động tại Mỹ

(CLO) Hôm thứ Tư, Hoa Kỳ cho biết họ sẽ yêu cầu các nhà ngoại giao cấp cao của Trung Quốc phải được Bộ Ngoại giao chấp thuận trước khi đến thăm các trường đại học của Hoa Kỳ hoặc tổ chức các sự kiện văn hóa với hơn 50 người bên ngoài sứ quán.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thông báo các quy định mới đối với các nhà ngoại giao cao cấp của Trung Quốc tại Mỹ - Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thông báo các quy định mới đối với các nhà ngoại giao cao cấp của Trung Quốc tại Mỹ - Ảnh: Reuters

Washington thực hiện động thái này như một phản ứng trước những gì họ nói là các hạn chế của Bắc Kinh đối với các nhà ngoại giao Mỹ có trụ sở tại Trung Quốc. Nó là một phần trong chiến dịch của chính quyền Trump chống lại các hoạt động gián điệp và hoạt động gây ảnh hưởng của Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao cho biết họ cũng sẽ hành động để giúp đảm bảo tất cả các tài khoản mạng xã hội của đại sứ quán và lãnh sự quán Trung Quốc được “xác định chính xác”.

“Chúng tôi chỉ đơn giản là yêu cầu có đi có lại. Quyền tiếp cận của các nhà ngoại giao của chúng tôi ở Trung Quốc, nên phản ánh khả năng tiếp cận của các nhà ngoại giao Trung Quốc ở Hoa Kỳ và các bước của ngày hôm nay sẽ đưa chúng tôi về cơ bản theo hướng đó”, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo nói trong một cuộc họp báo.

Đây là bước đi mới nhất của Hoa Kỳ nhằm hạn chế hoạt động của Trung Quốc tại Hoa Kỳ trước thềm cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11, trong đó Tổng thống Donald Trump đã đưa ra cách tiếp cận cứng rắn đối với Trung Quốc là nền tảng chính sách đối ngoại quan trọng.

Đại sứ quán của Trung Quốc tại Washington gọi động thái này là “một hạn chế và rào cản phi lý khác đối với các nhân viên ngoại giao và lãnh sự Trung Quốc” là “đi ngược lại với các giá trị tự tuyên bố về sự cởi mở và tự do của phía Hoa Kỳ”.

Pompeo cũng nói rằng Keith Krach, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao phụ trách về kinh tế, gần đây đã viết thư cho hội đồng quản trị của các trường đại học Hoa Kỳ, cảnh báo họ về các mối đe dọa do Trung Quốc gây ra.

“Những mối đe dọa này có thể đến dưới hình thức tài trợ bất hợp pháp cho nghiên cứu, đánh cắp tài sản trí tuệ, đe dọa sinh viên nước ngoài và các nỗ lực tuyển dụng nhân tài không rõ ràng”, Pompeo nói.

Ông cho biết, các trường đại học có thể đảm bảo rằng họ có các khoản đầu tư sạch và quỹ tài trợ, "bằng cách thực hiện một số bước quan trọng để tiết lộ tất cả các khoản đầu tư của các công ty Trung Quốc đã đầu tư vào quỹ tài trợ, đặc biệt là những khoản trong quỹ chỉ số thị trường mới nổi".

Quan hệ ngoại giao Mỹ-Trung tiếp tục căng thẳng sau khi hai bên đã cho đóng cửa một lãnh sự quán của đối phương tại nước mình cách đây ít lâu - Ảnh: Reuters

Quan hệ ngoại giao Mỹ-Trung tiếp tục căng thẳng sau khi hai bên đã cho đóng cửa một lãnh sự quán của đối phương tại nước mình cách đây ít lâu - Ảnh: Reuters

Hôm thứ Ba, Pompeo cho biết ông hy vọng rằng hàng chục trung tâm văn hóa của Viện Khổng Tử Trung Quốc trong khuôn viên trường đại học Hoa Kỳ, nơi mà ông cáo buộc đã làm việc để tuyển dụng “gián điệp và cộng tác viên”, tất cả sẽ đóng cửa vào cuối năm nay.

Tại cuộc họp báo, Pompeo cho biết ông dự định thảo luận về Trung Quốc và các vấn đề khu vực khác với Hiệp hội 10 quốc gia Đông Nam Á và các nước Ấn Độ - Thái Bình Dương khác trong các cuộc họp trực tuyến vào tuần tới.

Bộ Ngoại giao cho biết, ông Pompeo sẽ tham gia một cuộc họp của các Bộ trưởng Ngoại giao tại Hội nghị Cấp cao Đông Á và một cuộc họp khác với những người đồng cấp ASEAN vào ngày 9 tháng 9.

Thông báo cho biết vào ngày 11/9, ông sẽ khởi động quan hệ đối tác hợp tác với các nước đối tác sông Mê Kông, Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam nhằm tăng cường quyền tự chủ, độc lập kinh tế và phát triển bền vững của họ.

Cũng trong ngày 11/9, ông sẽ tham gia cuộc họp của các bộ trưởng ngoại giao của Diễn đàn Khu vực ASEAN, một nhóm 27 quốc gia đưa ASEAN lại với các đối tác đối thoại trên khắp thế giới.

Động thái hôm thứ Tư của Hoa Kỳ đã quyết liệt hơn một thông báo vào tháng 10 năm ngoái yêu cầu các nhà ngoại giao Trung Quốc phải thông báo trước về bất kỳ cuộc họp nào với các quan chức cấp bang, địa phương và thành phố, cũng như tại các cơ sở giáo dục và nghiên cứu.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã yêu cầu các cơ quan truyền thông Trung Quốc đăng ký làm nhiệm vụ nước ngoài và thông báo vào tháng 3 rằng họ đã cắt giảm số lượng nhà báo được phép làm việc tại các văn phòng của các hãng truyền thông lớn của Trung Quốc từ 160 xuống còn 100.

Xem thêm

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

(CLO) Sri Lanka đã siết chặt an ninh tại các nhà tù trên cả nước sau vụ bạo loạn xảy ra tại nhà tù Mahara khiến một người thiệt mạng và sáu người bị thương, trong bối cảnh hệ thống trại giam của nước này đang đối mặt với tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Cỡ chữ bài viết: