Quân đội Đức tuyên bố sẵn sàng chiến đấu vào năm 2029
Ngọc Ánh (theo TASS, DW)
(CLO) Tổng thanh tra Bundeswehr (Lực lượng vũ trang Đức) – Tướng Carsten Breuer – cho biết quân đội Đức sẽ đạt trạng thái “sẵn sàng chiến đấu hoàn toàn” vào năm 2029.
Phát biểu trong cuộc phỏng vấn với tờ Welt am Sonntag, Tướng Carsten Breuer cho biết: “Nhiệm vụ lớn nhất của tôi hiện tại là nhanh chóng đảm bảo rằng quân đội đã sẵn sàng chiến đấu, và tôi phải làm điều này bằng mọi phương tiện có sẵn trên thị trường. Mục tiêu của chúng tôi là năm 2029. Chúng tôi phải sẵn sàng vào thời điểm đó”.
Một người lính Đức quan sát khu vực sân bay Faizabad, miền bắc Afghanistan vào năm 2006. Ảnh: GI
Ông cũng chỉ ra một thách thức lớn là tình trạng thiếu nhân sự nghiêm trọng. Theo ông Breuer, Bundeswehr hiện còn thiếu khoảng 100.000 binh sĩ và mục tiêu vẫn là tăng quân số lực lượng thường trực lên khoảng 200.000 người. Việc tuyển quân và cải thiện sức hấp dẫn của quân đội trong mắt giới trẻ đang là ưu tiên lớn trong chiến lược củng cố năng lực phòng vệ.
Theo ông Breuer, lý do cấp bách cho kế hoạch tái thiết lực lượng vũ trang Đức là “mối đe dọa rõ ràng” từ Nga. Nhận định này phù hợp với quan điểm ngày càng phổ biến của các nhà lãnh đạo quân sự và chính trị phương Tây, những người thường xuyên cảnh báo rằng Moscow có thể tấn công một nước thành viên NATO trong những năm tới.
Trong khi đó, Nga nhiều lần bác bỏ các cáo buộc này. Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi những lo ngại từ phương Tây là “vô nghĩa” khi trả lời báo chí bên lề Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg. Ông khẳng định Nga không có ý định gây chiến với NATO và cho rằng những tuyên bố như vậy chỉ nhằm biện minh cho việc tăng cường quân sự trong khối.
Kế hoạch đưa Bundeswehr vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu hoàn toàn đánh dấu bước ngoặt lớn trong chính sách quốc phòng của Đức kể từ sau Chiến tranh Lạnh.
Từ một lực lượng chủ yếu thiên về phòng thủ và hoạt động quốc tế mang tính nhân đạo, Bundeswehr giờ đây đang chuyển hướng mạnh mẽ sang năng lực tác chiến thực sự, với hàng chục tỷ euro được đầu tư vào thiết bị, đạn dược và hạ tầng huấn luyện.
(CLO) Tình trạng tự tử trong giới trẻ tại thủ đô Manila của Philippines đang gia tăng, làm dấy lên lo ngại về áp lực tinh thần và tác động từ môi trường số.
(CLO) Lực lượng tuần duyên Yemen ngày 2/5 thông báo một nhóm tấn công chưa rõ danh tính đã bắt giữ một tàu chở dầu ngoài khơi bờ biển Yemen tại Vịnh Aden và điều khiển con tàu này hướng về phía Somalia.
(CLO) Cảnh sát Áo đã bắt giữ một người đàn ông bị nghi liên quan đến âm mưu tống tiền nhằm vào nhà sản xuất thực phẩm trẻ em của Đức HiPP, sau khi phát hiện sản phẩm bị trộn thuốc chuột.
(CLO) Ngày 3/5, Triều Tiên đã bác bỏ các cáo buộc của Mỹ cho rằng Bình Nhưỡng là một mối đe dọa an ninh mạng, gọi đây là “sự bịa đặt”, theo hãng thông tấn KCNA.
(CLO) Hôm 2/5, báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc về các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng, Francesca Albanese, đã cảnh báo về nguy cơ "Israel hóa châu Âu".
(CLO) Vào ngày 1/5, một máy bay cỡ nhỏ chở các vận động viên pickleball đã rơi xuống khu vực cây cối rậm rạp ở vùng Texas Hill Country, bang Texas, khiến toàn bộ 5 người trên khoang thiệt mạng.
(CLO) Đại sứ quán Mỹ tại London kêu gọi công dân đang ở Vương quốc Anh nâng cao cảnh giác sau khi Chính phủ Anh nâng mức độ đe dọa khủng bố lên “nghiêm trọng”.
(CLO) Bộ Chiến tranh Mỹ thông báo sẽ rút khoảng 5.000 binh sĩ khỏi Đức trong vòng 6 - 12 tháng tới, trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước gia tăng căng thẳng.
(CLO) Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 1/5 cho biết đã gia hạn các cuộc đàm phán về quy tắc chia sẻ mầm bệnh, làm dấy lên nghi ngờ về thời điểm hiệp ước đại dịch được thông qua năm ngoái có thể chính thức có hiệu lực.
(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố cuộc chiến của nước này tại Iran vốn đã “chấm dứt” sau lệnh ngừng bắn, đồng nghĩa ông không cần sự cho phép của Quốc hội Mỹ để tiếp tục cuộc xung đột.
(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 1/5 thông báo đã phê duyệt các thương vụ bán thiết bị quân sự với tổng giá trị hơn 8,6 tỷ USD cho các đồng minh Trung Đông gồm Israel, Qatar, Kuwait và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).
(CLO) Đại sứ Trung Quốc tại Liên hợp quốc Fu Cong hôm 1/5 cho rằng cần xem xét lại quyết định của Hội đồng Bảo an về việc chấm dứt nhiệm vụ của Lực lượng lâm thời Liên hợp quốc tại Lebanon (UNIFIL) vào cuối năm nay.
(CLO) Đoạn video ba binh sĩ giơ tay đầu hàng trước một robot mặt đất gắn súng máy phản ánh sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ trong chiến tranh hiện đại.