Quân đội Mỹ nối lại các nhiệm vụ chống khủng bố ở Niger

(CLO) Quân đội Mỹ đã nối lại hoạt động chống khủng bố ở Niger, hơn một tháng sau cuộc đảo chính tại nước này, theo người đứng đầu Lực lượng Không quân Mỹ tại châu Âu và châu Phi cho biết vào hôm thứ Tư vừa rồi.

Kể từ cuộc đảo chính ở Niger vào tháng 7, khoảng 1.100 lính Mỹ được triển khai tại nước này đã bị giới hạn hoạt động trong căn cứ của mình. Tuần trước Lầu Năm Góc cho biết một số nhân viên quân sự và tài sản đã được chuyển từ căn cứ không quân gần Thủ đô Niamey đến một căn cứ khác ở Agadez. Niamey cách Agadez khoảng 920 km.

quan doi my noi lai cac nhiem vu chong khung bo o niger hinh 1

Lực lượng vệ binh quốc gia Niger bên ngoài cơ quan hải quan ở Niamey, Niger, Thứ Hai, ngày 21 tháng 8 năm 2023. Ảnh AP/Sam Mednick

Tướng James Hecker, chỉ huy trưởng Lực lượng Không quân khu vực châu Âu và châu Phi, cho biết trong những tuần gần đây một số nhiệm vụ tình báo và giám sát đã có thể tiếp tục sau các cuộc đàm phán của Mỹ với chính quyền.

Hecker nói: “Thông qua tiến trình ngoại giao, chúng tôi hiện đang thực hiện nhiệm vụ trở lại, tôi sẽ không nói là 100% các nhiệm vụ, nhưng chúng tôi đang thực hiện một số lượng lớn các nhiệm vụ mà chúng tôi đang thực hiện trước đây”.

Mỹ đã biến Niger trở thành tiền đồn chính trong khu vực để thực hiện các cuộc tuần tra trên diện rộng bằng máy bay không người lái có vũ trang và các hoạt động chống khủng bố khác chống lại các phong trào Hồi giáo cực đoan trong nhiều năm qua. Các căn cứ này là một phần quan trọng trong nỗ lực chống khủng bố tổng thể của Mỹ ở Tây Phi.

Mỹ cũng đã đầu tư hàng trăm triệu đô la để huấn luyện lực lượng Niger trong nhiều năm. Năm 2018, các chiến binh trung thành với nhóm Nhà nước Hồi giáo đã phục kích và giết chết 4 quân nhân Mỹ, 4 người Niger và một thông dịch viên.

Theo ECOWAS, Cộng đồng Kinh tế của các Quốc gia Tây Phi, khu vực này đã ghi nhận hơn 1.800 vụ tấn công cực đoan trong 6 tháng đầu năm nay, khiến gần 4.600 người thiệt mạng.

Mai Vân (theo AP)

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: