Điều chỉnh kích thước chữ

Quảng Ngãi: Hàng nghìn trâu bò mắc dịch lở mồm long móng

(CLO) Theo thống kê của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Ngãi, từ trước Tết Nguyên đán đến nay, khoảng 1.600 con trâu và bò ở địa phương mắc dịch lở mồm long móng.

Báo nói Công luận

Ông Ngô Hữu Hạ - Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Ngãi cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh có khoảng 1.600 con trâu và bò bị lở mồm long móng, trong đó dịch xuất hiện chủ yếu ở huyện Bình Sơn.

Hàng nghìn trâu bò ở Quảng Ngãi mắc bệnh lở mồm long móng. Ảnh: TL

Hàng nghìn trâu bò ở Quảng Ngãi mắc bệnh lở mồm long móng. Ảnh: TL

“Khoảng 1.000/1.600 con trâu, bò mắc lở mồm long móng đã bớt bệnh. Từ trước Tết đến nay, Chi cục Chăn nuôi và Thú y xuất tổng cộng 15.000 liều vắc xin và 600 lít hóa chất phục vụ cho công tác ngăn chặn, phòng chống dịch.

Dự kiến, từ ngày 15/2 đến 15/3, chúng tôi sẽ sử dụng 7.000 lít hóa chất để thực hiện việc tiêu độc khử trùng trên địa bàn toàn tỉnh”, ông Hạ cho hay.

Theo thống kê của huyện Bình Sơn, 22/25 xã thuộc huyện này đã xuất hiện dịch lở mồm long móng với tổng số 1.534 con trâu, bò mắc bệnh. Trong đó, ngành chức năng tiêu hủy 50 con trâu, bò chết vì dịch.

Hiện, xã Bình Tân, huyện Bình Sơn, là địa phương bùng phát dịch lở mồm long móng nghiêm trọng nhất với 993 con bò mắc bệnh, trong đó có 35 con chết khiến nhiều hộ chăn nuôi lao đao.

Tiêu hủy bò chết. Ảnh: TL

Tiêu hủy bò chết. Ảnh: TL

Đơn cử như trường hợp hộ ông Phan Minh Khánh (thôn Liêm Quang, xã Bình Tân), vào thời điểm cận Tết Nguyên đán, đàn bò 16 con của gia đình ông bỏ ăn, miệng lở loét, chảy nước dãi, chân nứt nẻ không thể tự di chuyển.

“Ngay khi phát hiện đàn bò xuất hiện các triệu chứng trên, gia đình báo với cơ quan chức năng và được xác định đàn bò bị bệnh lở mồm long móng.

Mặc dù tôi cùng thú y địa phương tích cực cứu chữa nhưng 3/16 con bò mắc bệnh đã không qua khỏi, gây thiệt hại cho gia đình gần 100 triệu đồng”, ông Khánh nói.

Thanh Hải