Điều chỉnh kích thước chữ

Quảng Ninh: Đẩy mạnh công tác bảo vệ và phát triển rừng

(CLO) Báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho thấy, công tác quản lý bảo vệ rừng của tỉnh trong thời gian qua đã được tăng cường và ghi nhận nhiều kết quả quan trọng.

Theo đó, trong thời gian qua, một số thành tựu đáng lưu ý trong công tác quản lý bảo vệ rừng như các diện tích rừng và đất lâm nghiệp hầu hết đã được giao, cho thuê đến các chủ quản lý cụ thể để tổ chức quản lý, bảo vệ và sản xuất kinh doanh rừng.

Độ che phủ rừng toàn tỉnh Quảng Ninh tăng từ 48,9 % (năm 2012) lên 54,6 % (năm 2018). Ảnh: Nguyễn Quân.

Độ che phủ rừng toàn tỉnh Quảng Ninh tăng từ 48,9 % (năm 2012) lên 54,6 % (năm 2018). Ảnh: Nguyễn Quân.

Diện tích rừng được trồng mới tăng dần qua các năm, nâng độ che phủ rừng toàn tỉnh từ 48,9 % năm 2012 lên 54,6 % vào năm 2018 góp phần bảo vệ môi trường, điều tiết dòng chảy từ khu vực rừng đầu nguồn đến các hồ đập, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và các thành phần kinh tế cùng tham gia quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, đời sống nhân dân được cải thiện, từng bước ổn định và nâng cao, đảm bảo an sinh xã hội, việc làm cho đồng bào miền núi, đặc biệt là vùng sâu vùng xa, vùng biên giới.

Đồng thời, tỉnh Quảng Ninh cũng đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về lâm nghiệp nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, mỗi chủ rừng, người dân và toàn xã hội trong việc bảo vệ và phát triển rừng.

Ngoài ra, các giải pháp bảo vệ môi trường đã luôn được tỉnh Quảng Ninh quan tâm, chỉ đạo trong việc yêu cầu chủ dự án lựa chọn loại cây trồng rừng để cải tạo phục hồi môi trường là thông, phi lao và các loài cây bản địa, không trồng loài cây keo để đảm bảo tiêu chuẩn hình thành rừng phòng hộ sau khi kết thúc cải tạo phục hồi môi trường.

Đối với công tác phòng cháy, chữa cháy rừng, đặc biệt vào 6 tháng mùa hanh khô hàng năm, UBND Tỉnh đã yêu cầu các sở, ngành, địa phương liên quan phải thường trực lực lượng phòng cháy chữa cháy 24/24 giờ để tuần tra, kiểm soát phát hiện kịp thời không để cháy lan trên diện rộng; tuyên truyền phát bản tin cảnh báo dự cháy rừng trên truyền hình khi có nguy cơ cháy rừng từ cấp 4 - cấp nguy hiểm trở lên.

Công tác kiểm tra, xử lý vi phạm trong lĩnh vực quản lý rừng, phát triển rừng, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản luôn được triển khai đồng bộ, kịp thời nhằm góp phần quan trọng trong việc ngăn chặn, xử lý nghiêm minh mọi hành vi vi phạm pháp luật về quản lý, bảo vệ rừng. Song song với đó, công tác quản lý, bảo vệ và phát rừng ngập mặn của Tỉnh cũng có được sự chỉ đạo thống nhất, quyết liệt trong quản lý nhà nước về xây dựng chiến lược, quy hoạch, kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng ngập mặn. Tính đến năm 2019, trên địa bàn toàn tỉnh đã thực hiện trồng mới trên 4.000 ha rừng ngập mặn (chiếm 71,4% diện tích bãi bồi có khả năng trồng rừng). Trước đó, trong giai đoạn 2015 - 2019, tỉnh đã đầu tư trồng mới 1.603,9 ha rừng ngập mặn thông qua nhiều dự án khác nhau.

Đáng lưu ý, tính tới thời điểm hiện tại, tỉnh Quảng Ninh là địa phương đầu tiên trên cả nước lập và phê duyệt Quy hoạch bảo vệ và phát triển rừng ngập mặn Quảng Ninh giai đoạn 2006 - 2015 tại Quyết định số 2556/QĐ-UBND ngày 31/6/2006, trong đó đã có phân vùng và xác định mục tiêu, nhiệm vụ bảo vệ và phát triển rừng ngập mặn.

Đặc biệt, trong năm 2019, tỉnh Quảng Ninh đang triển khai thực hiện Dự án Hiện đại hóa ngành Lâm nghiệp và tăng cường tính chống chịu vùng ven biển tỉnh Quảng Ninh trong giai đoạn 2019 – 2023.

Ngoài các chương trình, dự án đang triển khai thực hiện, tỉnh Quảng Ninh còn đang xây dựng và ban hành Nghị quyết của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về phát triển lâm nghiệp bền vững tỉnh Quảng Ninh đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2030. Sau khi Nghị quyết được ban hành kèm theo đề án được phê duyệt sẽ là dấu mốc quan trọng tạo bước chuyển biến căn bản trong nhận thức, hành động của các cấp ủy đảng, chính quyền, hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và toàn xã hội về vai trò quan trọng của rừng và đất lâm nghiệp.

Đồng thời, có thể góp phần nâng cao năng suất, chất lượng và phát huy giá trị của từng loại rừng, tăng giá trị rừng sản xuất trên đơn vị diện tích; giảm nhẹ thiên tai, bảo vệ môi trường sinh thái, bảo tồn đa dạng sinh học; ứng phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng; phát triển bền vững du lịch sinh thái với rừng ngập mặn và các loại rừng khác...

Nguyễn Quân

 
 
Tin mới
Đỗ Duy Nam và con đường trở thành Nam Tào trong Táo Quân 2022

(CLO) Nghệ sĩ gạo cội Xuân Bắc bất ngờ không đồng hành cùng Táo Quân 2022 và diễn viên trẻ Duy Nam sẽ thay người đàn anh hóa thân vào Nam Tào vốn gắn bó với Xuân Bắc trong nhiều năm. Điều gì đã đưa Duy Nam tới vai diễn "nặng ký" này?

Bắt giữ kẻ truy nã đặc biệt nguy hiểm luôn kè kè “vũ khí nóng”

(CLO) Đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm Tráng A Thào đã mua 2 khẩu súng quân dụng, đạn và 3 khẩu súng tự chế. Số “vũ khí nóng” này luôn được Thào mang bên người để chống lại lực lượng chức năng nếu bị phát hiện.

Khách quốc tế trải nghiệm 'Tết xứ Đoài' tại Làng cổ Đường Lâm

(CLO) Các vị khách quốc tế được trải nghiệm không khí “Tết xứ Đoài” tại Làng cổ Đường Lâm với không gian văn hóa Tết cổ truyền như: Ông đồ viết thư pháp, trò chơi dân gian, biểu diễn nghệ thuật truyền thống...

Dự báo thời tiết 24/1: Miền Bắc có mưa nhỏ, mưa phùn

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời rét về đêm và sáng sớm, sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng. Khu vực miền Bắc có mưa nhỏ, mưa phùn.

Các địa phương chủ động ứng phó thiên tai trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần

(CLO) Theo tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, khoảng đêm 28-29/1 (26-27 tháng Chạp), các tỉnh miền Bắc có khả năng chịu ảnh hưởng của một đợt gió mùa Đông Bắc mạnh; Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa dông, từ ngày 29/1 (27 tháng Chạp) có khả năng xảy ra rét đậm, vùng núi rét hại.

Bắt giữ đối tượng giết tình địch ở Lai Châu

(CLO) Ngày 23/1, Công an tỉnh Lai Châu cho biết, đã bắt giữ đối tượng Phàn Sần Tông để điều tra về hành vi giết người. Đây là kẻ đã cùng người tình sát hại chồng của chị ta. Tông bị bắt sau 83 giờ gây án.

8 tiết mục đẳng cấp tại chung kết Rap Việt mùa 2

(CLO) Tối ngày 22/1, đêm chung kết 1 của Rap Việt mùa 2 đã diễn ra với những phần trình diễn mang màu sắc âm nhạc rất riêng và đầy độc lạ của 8 thí sinh.

Olympic Bắc Kinh 2022: Chưa có VĐV nước ngoài nào dương tính với Covid-19

(CLO) Theo nhóm truyền thông của Olympic Mùa đông 2022, chưa có vận động viên nước ngoài nào đến Bắc Kinh tham dự Thế vận hội mà có kết quả dương tính với Covid-19.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái thăm, chúc Tết tại tỉnh Bình Phước

(CLO) Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã tới thăm, chúc Tết, tặng quà đại diện gia đình chính sách, hộ nghèo, người dân bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19, công nhân, người lao động khó khăn; thăm, chúc Tết Mẹ Việt Nam Anh hùng Hà Thị Tân, tròn 100 tuổi; gặp gỡ, chúc Tết lãnh đạo tỉnh Bình Phước.