Điều chỉnh kích thước chữ

Quảng Ninh: Không có dấu hiệu 'cắt xén' bữa ăn tại khu cách ly tập trung

(CLO) Trước thông tin người cách ly bị "cắt xén" suất ăn tại Bệnh viện số 2, số 3, tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo các cơ quan liên quan vào cuộc xác minh.

Audio

Cụ thể, các cơ quan chức năng đã kiểm tra tại 2 bệnh viện và mở rộng ra Bệnh viện Phổi, trực tiếp gặp gỡ những trường hợp F1 đang cách ly, điều trị tại 3 bệnh viện nêu trên để xác minh, làm rõ.

Các công dân hoàn thành thời gian cách ly (tại TX Đông Triều) trở về nơi cư trú. Ảnh: Văn Đảm.

Các công dân hoàn thành thời gian cách ly (tại TX Đông Triều) trở về nơi cư trú. Ảnh: Văn Đảm.

Theo kết quả kiểm tra được Sở Y tế công bố, chưa xác định được dấu hiệu có sự thông đồng, cấu kết, “lợi ích nhóm” giữa các bệnh viện với các đơn vị cung ứng suất ăn nhằm "cắt xén" bữa ăn của người cách ly. Đồng thời, cũng không có căn cứ xác định, người cách ly phản đối, bỏ ăn, không ký xác nhận vào bảng ký nhận suất ăn hằng ngày như thông tin trước đó.

Việc tổ chức cung ứng dịch vụ phục vụ bữa ăn cho người cách ly tập trung ở Bệnh viện số 2 và Bệnh viện số 3, được thực hiện trên cơ sở các văn bản hướng dẫn có liên quan. Các bệnh viện đã tổ chức ký kết hợp đồng với đơn vị cung cấp dịch vụ với mức hỗ trợ tiền ăn theo đúng quy định.

Ngành Y tế Quảng Ninh thực hiện lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại Công ty Than Mạo Khê. Ảnh: Thái Bình.

Ngành Y tế Quảng Ninh thực hiện lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại Công ty Than Mạo Khê. Ảnh: Thái Bình.

Ngay sau khi có kết quả kiểm tra, Sở Y tế đã yêu cầu Giám đốc các Bệnh viện số 2 và Bệnh viện số 3: Rà soát lại đơn vị cung cấp dịch vụ ăn uống phục vụ những người đang cách ly, lựa chọn đơn vị có năng lực, uy tín, đảm bảo chất lượng bữa ăn cho những người đang cách ly.

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc cung cấp dịch vụ ăn uống; Rà soát thực đơn, kiểm tra chất lượng các bữa ăn khi tiếp nhận từ đơn vị cung cấp. Thực hiện đầy đủ các quy định liên quan đến công tác phòng chống dịch, chi phí cách ly y tế, khám, chữa bệnh và một số chế độ đặc thù trong phòng, chống dịch Covid-19. Nghiêm túc tổ chức rút kinh nghiệm để việc phục vụ người cách ly được tốt nhất, đảm bảo đúng quy định hiện hành.

Cùng với các biện pháp quyết liệt kiểm soát, ngăn chặn, dập dịch, tỉnh cũng đặc biệt quan tâm dành nguồn lực cho công tác chống dịch như: tăng dự phòng ngân sách lên 4% trên tổng chi ngân sách địa phương để tạo nguồn lực dự phòng cho công tác phòng, chống dịch Covid-19, thiên tai, dịch bệnh khác; thực hiện tiết kiệm 10% chi thường xuyên ngân sách các cấp để mua vắc xin tiêm phòng trong toàn dân. Đặc biệt trong dịp Tết nguyên đán Tân Sửu đã quyết định hỗ trợ suất ăn cho những người được cách ly y tế, người phục vụ ở các khu cách ly tập trung.