Điều chỉnh kích thước chữ

Quốc hội Mỹ chặn yêu cầu tăng gói cứu trợ Covid-19 của ông Trump

(CLO) Hôm thứ Năm (24/12), các nhà lập pháp tại Hạ viện đã phủ quyết yêu cầu sửa đổi dự luật cứu trợ Covid-19 kết hợp trị giá 2,3 nghìn tỷ đô la và dự luật chi tiêu của chính phủ được thống nhất vào đầu tuần này, bất chấp mối đe dọa đóng cửa chính phủ một phần.

Audio
Quốc hội đã phủ quyết yều cầu sửa đổi dự luật cứu trợ Covid-19 và dự luật chi tiêu của chính phủ trị giá 2,3 nghìn tỷ USD - Ảnh: AFP/Getty

Quốc hội đã phủ quyết yều cầu sửa đổi dự luật cứu trợ Covid-19 và dự luật chi tiêu của chính phủ trị giá 2,3 nghìn tỷ USD - Ảnh: AFP/Getty

Bài liên quan

Trước đó, Donald Trump đã công kích gói cứu trợ virus Corona mới được các nhà lập pháp tập hợp, gọi nó là "đáng hổ thẹn" và cho rằng nó "hầu như không liên quan gì đến Covid-19".

Ông Trump yêu cầu Quốc hội tăng khoản mà ông nói là khoản thanh toán cứu trợ trực tiếp "thấp đến mức nực cười" cho người Mỹ từ 600 đô la lên 2.000 đô la và cắt giảm chi tiêu cho nhập khẩu thịt lợn.

Các đảng viên Cộng hòa tại Hạ viện được cho là đã chặn việc ông Trump tăng chi phiếu cứu trợ trực tiếp cho người Mỹ bình thường lên 2.000 đô la, sau khi đảng Dân chủ đứng về phía đề xuất của Tổng thống.

Trong khi đó, các thành viên đảng Dân chủ đã ngăn chặn nỗ lực của Đảng Cộng hòa nhằm giảm chi tiêu cho viện trợ nước ngoài trong gói dự luật chi tiêu.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, người trước đây đã tìm cách trì hoãn việc ký dự luật cứu trợ Covid-19 mới trước cuộc bầu cử tháng 11 để ông Trump không thể ghi "tên của mình trên tấm séc được phát hành", đã kêu gọi Tổng thống ký vào dự luật hiện có trước thứ Hai để tránh chính phủ đóng cửa.

Bà Pelosi nói thêm rằng, các nhà lập pháp đảng Dân chủ sẽ trở lại làm việc vào tuần tới với một dự luật độc lập, riêng biệt để tăng các khoản cứu trợ trực tiếp lên 2.000 đô la.

Các nhà lập pháp trước đó đã từ chối yêu cầu của Trump về một khoản thanh toán riêng 1.200 đô la cho mỗi người Mỹ.

Hôm thứ Ba (22/12), ông Trump đã công khai gói cứu trợ virus Corona dày hơn 5.000 trang đã được thống nhất trước đó và dự luật chi tiêu của chính phủ, gọi nó là "đáng hổ thẹn", nói rằng nó "hầu như không liên quan gì đến Covid-19" và gửi nó trở lại Quốc hội.

Tổng thống Trump cho biết, dự luật “còn rất lâu” mới được hoàn thiện, nhưng dễ dàng chấp nhận hàng nhiều tỷ đô la chi tiêu cho việc nhập khẩu thịt lợn thay vì "cần sự giúp đỡ khẩn cấp cho người dân Mỹ."

Ông Trump chỉ trích việc dự luật bao gồm hàng tỷ đô la hỗ trợ cho nước ngoài và chi tiêu cho những thứ như bảo tàng, phòng trưng bày nghệ thuật, dịch vụ quản lý cá và trại giống, và hàng trăm triệu đô la các dự án xây dựng cho FBI, tất cả những điều ông nói không cần thiết.

Tổng thống Trump đã không đe dọa sử dụng quyền phủ quyết của mình đối với dự luật ban đầu. Chính phủ Hoa Kỳ sẽ đóng cửa một phần bắt đầu từ ngày 29 tháng 12 nếu ông không ký.

Dự luật được thỏa thuận trước đó dường như có khả năng được thông qua với sự ghi đè của Quốc hội đối với quyền phủ quyết tiềm năng của Tổng thống Trump, cho rằng nó đã được thông qua với tỷ lệ 92-6 tại Thượng viện và 359-53 tại Hạ viện vào đầu tháng này (tức là hơn 2/3 đa số cần thiết để ghi đè).

Tổng thống đắc cử Joe Biden đã công khai ca ngợi dự luật ban đầu, nói rằng nó cung cấp "cứu trợ quan trọng vào thời điểm quan trọng".