Điều chỉnh kích thước chữ

Quốc hội Mỹ ra luật nhằm kiềm chế sự ảnh hưởng toàn cầu của Trung Quốc

(CLO) Các nhà lãnh đạo của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ đã ban hành dự thảo luật vào thứ Năm (8/4), nhằm tăng cường khả năng của quốc gia trong việc đẩy lùi ảnh hưởng toàn cầu đang mở rộng của Trung Quốc.

Audio
Ảnh: Reuters

Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Dự thảo có tên “Đạo luật Cạnh tranh Chiến lược năm 2021” đưa ra các sáng kiến ​​ngoại giao và chiến lược để chống lại Bắc Kinh, phản ánh quan điểm cứng rắn đối với Trung Quốc của cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa tại Quốc hội.

Dự luật dài 280 trang đề cập đến các biện pháp cạnh tranh kinh tế với Trung Quốc, cũng như các biện pháp mang tính nhân đạo và dân chủ như áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với vấn đề đàn áp người Duy Ngô Nhĩ và ủng hộ nền dân chủ ở Hồng Kông.

Đạo luật nhấn mạnh phải “ưu tiên các khoản đầu tư quân sự cần thiết để đạt được các mục tiêu chính trị của Mỹ ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương”. Luật cũng kêu gọi tăng chi tiêu để đạt được mục đích, nói rằng Quốc hội phải đảm bảo ngân sách liên bang được "điều chỉnh phù hợp" với mệnh lệnh chiến lược để cạnh tranh với Trung Quốc.

Dự luật khuyến nghị tổng cộng 655 triệu USD tiền tài trợ quân sự cho nước ngoài từ năm 2022 đến năm 2026, với 450 triệu USD cho Sáng kiến ​​An ninh Hàng hải Ấn Độ - Thái Bình Dương và các chương trình liên quan trong cùng giai đoạn.

Luật sẽ mở rộng phạm vi của Ủy ban Đầu tư Nước ngoài tại Hoa Kỳ (CFIUS), nơi xem xét kỹ lưỡng các giao dịch tài chính để phát hiện các rủi ro an ninh quốc gia tiềm ẩn. Tuy nhiên, giống như nhiều điều khoản của dự luật, điều khoản này có thể được thay đổi khi được gửi lên Thượng viện.

Dự thảo luật kêu gọi tăng cường quan hệ đối tác với Đài Loan, gọi hòn đảo này là “một phần quan trọng trong chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Hoa Kỳ” và nói rằng không nên hạn chế sự tương tác của các quan chức Mỹ với các đối tác Đài Loan. Trung Quốc coi Đài Loan là một tỉnh ly khai.

Dự luật cũng nói rằng Washington phải khuyến khích các đồng minh làm nhiều hơn nữa đối với “hành vi hiếu chiến và quyết liệt” của Bắc Kinh.

Dự luật cũng bao gồm một kế hoạch "mạnh mẽ " để chống lại các nỗ lực ảnh hưởng của Trung Quốc tại các trường đại học của Mỹ.

Được giới thiệu bởi Thượng nghị sĩ Bob Menendez, dự thảo luật đã được gửi tới các thành viên ủy ban qua đêm để chuẩn bị cho một cuộc họp vào ngày 14/4 nhằm thảo luận về các sửa đổi và bỏ phiếu.