Quốc hội Nam Phi muốn đình chỉ quan hệ ngoại giao với Israel

(CLO) Các nhà lập pháp Nam Phi hôm qua (21/11) đã bỏ phiếu ủng hộ việc đóng cửa Đại sứ quán Israel ở Pretoria và đình chỉ mọi quan hệ ngoại giao với nước này. Nhưng quyết định cuối cùng sẽ chỉ được đưa ra bởi Tổng thống Nam Phi.

Nghị quyết này phần lớn mang tính biểu tượng vì việc có thực hiện hay không sẽ tùy thuộc vào chính quyền của Tổng thống Cyril Ramaphosa. Người phát ngôn của Tổng thống cho biết ông Ramaphosa "ghi nhận và đánh giá cao" hướng dẫn của Quốc hội Nam Phi về quan hệ ngoại giao của nước này với Israel.

quoc hoi nam phi muon dinh chi quan he ngoai giao voi israel hinh 1

Người dân Nam Phi biểu tình kêu gọi ngừng bắn ở Gaza. Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Israel chia sẻ video tay súng Hamas sát hại phụ nữ hôm 7/10

Xe tăng Israel bao vây bệnh viện thứ hai ở Gaza, mở rộng mục tiêu tấn công

Israel nói tìm thấy con tin, đường hầm và vũ khí tại bệnh viện lớn nhất Gaza

Chưa có dấu hiệu cho thấy Israel và Hamas sẽ ngừng bắn

“Tổng thống và nội các đang thảo luận về vấn đề này, việc này vẫn thuộc trách nhiệm của cơ quan hành pháp quốc gia”, người phát ngôn cho hay.

Ông Ramaphosa và các quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Nam Phi đã từng chỉ trích các chiến dịch quân sự của Israel ở Dải Gaza. Hôm thứ Hai, Đại sứ Israel tại Pretoria đã được triệu hồi về Tel Aviv để tham vấn trước cuộc bỏ phiếu.

Nam Phi đã ủng hộ giải pháp hai nhà nước trong nhiều thập kỷ, ví hoàn cảnh của người Palestine giống với hoàn cảnh của người da đen trong thời kỳ phân biệt chủng tộc, một sự so sánh mà Israel kịch liệt phủ nhận.

Trung Kiên (theo Reuters)

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: