Điều chỉnh kích thước chữ

Quốc vương Thái Lan bất ngờ tước mọi danh hiệu của Hoàng quý phi Sineenat Wongvajirapakdi

(CLO) Công báo Hoàng gia Thái Lan Royal Gazette ngày 21/10 cho biết Quốc vương Maha Vajiralongkorn của Thái Lan vừa tước hết mọi tước hiệu và quân hàm của Hoàng quý phi Sineenat Wongvajirapakdi vì bà vi phạm các quy tắc ứng xử và không trung thành với nhà vua.

Báo nói Công luận
Vua Rama X và hoàng quý phi tại cung điện hoàng gia. Ảnh: REUTERS

Vua Rama X và hoàng quý phi tại cung điện hoàng gia. Ảnh: REUTERS

Tuyên bố chính thức của cung điện Hoàng gia Thái Lan cho biết, bà Sineenat bị tước mọi tước hiệu vì "tham vọng" và "thể hiện sự phản đối và dùng nhiều cách để gây áp lực nhằm chống lại việc Hoàng hậu (Suthida) được sắc phong". Đây là một động thái gây sốc chưa đầy 3 tháng sau khi bà được trao chức vị mà trong gần một thế kỷ nay chưa được trao. Bà Sineenat Wongvajirapakdi đã bị tước chức vị "Chao Khun Phra".

Công báo cáo buộc bà Sineenat lạm dụng địa vị hoàng gia của mình, và cố gắng ngăn bà Suthida được phong hoàng hậu. Sineenat không chỉ “bày tỏ sự phản đối của mình và tìm mọi cách gây áp lực” trong việc phong hoàng hậu cho bà Suthida, mà còn tìm cách để chính mình được phong hoàng hậu. "Bà đã chia rẽ những nhân viên phục vụ cho hoàng gia và gây hiểu lầm trong công chúng, có thể coi là hành vi phá hoại đất nước và thể chế (quân chủ)"

Vào dịp sinh nhật lần thứ 67 của mình (tháng 7/2019), Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn đã ban tước vị “Chao Khun Phra", tức Hoàng quý phi, cho Thiếu tướng Sineenat Wongvajirapakdi. Trước đây, bà từng là bác sĩ quân y và là một trong những cận vệ của nhà vua.

Bà Sineenat từng giữ hàm thiếu tướng trong quân đội hoàng gia Thái Lan. Ảnh: REUTERS

Bà Sineenat từng giữ hàm thiếu tướng trong quân đội hoàng gia Thái Lan. Ảnh: REUTERS

Ở tuổi 34, Thiếu tướng Sineenat Wongvajirapakdi trở thành người phụ nữ đầu tiên sau gần một thế kỷ được phong tước vị danh giá này. Công báo hoàng gia Royal Gazette cũng ca ngợi bà trong vai trò cận vệ của nhà vua, thành viên Đội Cảnh sát Ratchawallop.

Theo báo Khaosod, lần cuối cùng Hoàng gia Thái Lan sắc phong hoàng quý phi là vào thời đỉnh cao của chế độ quân chủ chuyên chế, khi vua Rama VI phong vị cho phi tần của vua Rama V, Chao Khun Phra Prayoon Wong vào năm 1921. Sau đó, các quốc vương Thái Lan đều theo chế độ một vợ một chồng nên truyền thống sắc phong phi tần cũng chấm dứt.

Hoàng Anh (Theo straitstimes, Khaosod, Royal Gazette)