Ra mắt sách “Con đường Văn sĩ - nhật ký của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng”

Nguyễn Huy Tưởng là một nhà văn, nhà viết kịch Việt Nam nổi tiếng. Ông là tác giả của những tiểu thuyết lịch sử, vở kịch lớn như: Vũ Như Tô, Đêm hội Long Trì, Bắc Sơn, Sống mãi với thủ đô.

Các độc giả nhỏ tuổi nhiều thế hệ, yêu quý ông qua các tác phẩm thiếu nhi đặc sắc: Lá cờ thêu sáu chữ vàng, Tìm mẹ, An Tư công chúa, Cô bé gan dạ… Ông là một trong những người sáng lập và là giám đốc đầu tiên của Nhà xuất bản Kim Đồng.

ra mat sach con duong van si nhat ky cua nha van nguyen huy tuong hinh 1

Quang cảnh buổi mắt sách “Con đường Văn sĩ – nhật ký của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng”.

Nguyễn Huy Tưởng đến với công việc viết văn khá muộn. Những năm tháng tuổi trẻ, không cam chịu đời viên chức cạo giấy, ông tham gia các phong trào yêu nước của thanh niên, học sinh ở Hải Phòng; hoạt động Truyền bá quốc ngữ, Hướng đạo sinh. Năm 1943 ông gia nhập nhóm Văn hóa cứu quốc bí mật. Tháng 8/1945, Nguyễn Huy Tưởng được cử tham dự Đại hội quốc dân ở Tân Trào. Cách mạng tháng Tám thành công, ông trở thành người lãnh đạo chủ chốt của hội Văn hóa cứu quốc và là đại biểu Quốc hội khóa 1 năm 1946. Sau 1954, ông là thành viên sáng lập Hội Nhà văn Việt Nam, Uỷ viên Ban chấp hành. Nhà văn Nguyễn Huy Tưởng đã đoạt nhiều giải thưởng, trong đó có Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học nghệ thuật, đợt I, năm 1996.

Trong suốt những năm tháng tuổi trẻ đầy nhiệt huyết khao khát cống hiến nhưng cũng đầy băn khoăn tìm đường đó, Nguyễn Huy Tưởng chọn nhật kí là nơi vừa giãi bày vừa luyện viết. Những trang nhật kí được viết trong suốt những năm 1938 đến 1945 thời điểm trước Cách mạng tháng Tám bùng nổ là những trang tư liệu chân thực để tìm hiểu về con đường lập thân lập nghiệp của người thanh niên - công chức sở Thuế quan để trở thành nhà văn, nhà hoạt động xã hội, nhà cách mạng trẻ tuổi Nguyễn Huy Tưởng. Đồng thời là những nét phác họa chân thực một thế hệ nhà văn tiền chiến, những trang sử quý giá về các hoạt động cách mạng và yêu nước trước Cách mạng tháng Tám của trí thức tiểu tư sản thành thị.

Cuốn sách gồm 3 phần, phần 1 là những trang nhật ký từ 1938 - 1939 với các nội dung chính: Đời công chức, Mộng văn chương, Em bé Hàng Vôi, Truyền bá quốc ngữ và hôn nhân. Phần 2, nhật ký những năm 1940 - 1943 với các nội dung: Đổi xuống Hải Phòng, Hướng đạo, Tri tân, Đêm hội Long Trì và mẹ mất. Phần 3 là những trang nhật kí từ 1943 đến trước Cách mạng tháng Tám 1945 bùng nổ với các nội dung chính: Vũ Như Tô, An Tư, Văn hóa Cứu quốc, Tiên Phong. Giữa phần 1 và phần 2 là “Một thiên kí sự” những trang nhật kí về một tháng tân hôn cũng rất đặc sắc của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng.

Bố cục cuốn sách đã bước đầu cho ta thấy “con đường văn sĩ” của Nguyễn Huy Tưởng với mộng văn chương ở phần 1 khi chàng trai Nguyễn Huy Tưởng luôn bị “con ma văn chương ám ảnh”, cho đến phần 2 là khi ông có tác phẩm đầu tay “Đêm hội Long Trì” được in thành sách và phần 3 khi ông cho ra đời tác phẩm lớn trong sự nghiệp của mình: “Vũ Như Tô”. Bên cạnh “con đường văn sĩ”, với bố cục 3 phần này, độc giả cũng có thể biết được hành trình tham gia các hoạt động xã hội, các hoạt động yêu nước trước cách mạng của ông với phong trào Truyền bá quốc ngữ đến Hướng đạo rồi Văn hóa cứu quốc.

ra mat sach con duong van si nhat ky cua nha van nguyen huy tuong hinh 2

Cuốn sách “Con đường Văn sĩ – nhật ký của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng”.

Nhà văn Nguyễn Huy Tưởng trong bước đầu đến với văn chương coi viết nhật ký là một cách rèn luyện cách viết văn. Không những vậy, ông quan niệm “Tôi đang chép nhật ký và suy xét mình, và tìm lấy một quan niệm về nhân sinh.” (Nhật ký ngày 24/11/1938). Cuốn nhật ký vì vậy hấp dẫn bởi cách viết ngắn gọn nhưng sống động, chi tiết chân thực giàu cảm xúc. Những trang nhật ký riêng tư của Nguyễn Huy Tưởng là những tư liệu quý giá, về đời sống xã hội, đời sống công chức và phần nào phác họa bức tranh văn học Việt Nam trước cách mạng tháng Tám.  

Nhà nghiên cứu Nguyễn Huy Thắng trong phần Lời bạt có đánh giá: “Nhật ký Nguyễn Huy Tưởng, trong khi ghi lại cuộc đời mình với quá trình trước tác, hoạt động xã hội thì đồng thời, cũng phản ánh chính những sự kiện, phong trào mà ông là người trong cuộc….”, “…với lợi thế của “thể loại” – thuật lại tức thì các sự việc xảy ra, nhật ký Nguyễn Huy Tưởng còn cho thấy sự hình thành nhiều tác phẩm của ông, từ một bài thơ cho đến cả một vở kịch, một cuốn tiểu thuyết…”.

Cuốn nhật ký “Con đường Văn sĩ” không chỉ dành cho những ai yêu văn chương nói chung, yêu nhà văn Nguyễn Huy Tưởng nói riêng, đó còn là kho tư liệu quý giá để hiểu về tác giả Nguyễn Huy Tưởng và rộng hơn là thế hệ nhà văn tiền chiến.

Cuốn sách “Con đường Văn sĩ” ra đời đúng vào dịp hướng tới kỉ niệm 112 ngày sinh nhà văn Nguyễn Huy Tưởng cũng cho thấy sức sống ngòi bút của ông. Những trải nghiệm tư tưởng của ông trên bước đường lập thân lập nghiệp cũng là nguồn cổ vũ cho thế hệ trẻ hôm nay.

Xem thêm

 Hòa nhạc ‘Những miền âm thanh’ diễn ra tại TP Hải Phòng

Hòa nhạc ‘Những miền âm thanh’ diễn ra tại TP Hải Phòng

(CLO) Tối 29/8 tới, tại TP Hải Phòng, Hội Nhạc cổ điển Việt Nam tổ chức hòa nhạc “Những miền âm thanh - Realms of Sound”, quy tụ 5 nghệ sĩ Việt Nam được đào tạo chuyên nghiệp và có nhiều thành tích tại các sân khấu trong nước, quốc tế.

Chúng tôi mong muốn người nông dân Đắk Lắk không chỉ bán một trái sầu riêng, mà bán chất lượng, an toàn, câu chuyện của vùng đất và uy tín của thương hiệu Đắk Lắk, Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Hữu Huy chia sẻ

Đắk Lắk đưa sầu riêng từ vùng trồng đến không gian lễ hội

(CLO) Từ một ngành hàng nông sản chủ lực, sầu riêng Đắk Lắk đang được định hướng phát triển theo chuỗi giá trị, gắn sản xuất với thương mại, du lịch, công nghệ và xây dựng thương hiệu. Lễ hội Sầu riêng Đắk Lắk năm 2026 được kỳ vọng trở thành không gian kết nối các mắt xích này, thay vì chỉ dừng ở hoạt động quảng bá sản phẩm.

Tuổi trẻ VTV chung tay vì biển, đảo quê hương tại Sầm Sơn

Tuổi trẻ VTV chung tay vì biển, đảo quê hương tại Sầm Sơn

(CLO) Sáng 16/8, tại phường Sầm Sơn (Thanh Hóa), gần 300 đại biểu, đoàn viên, thanh niên và người dân địa phương tham gia chương trình “Hành trình tuổi trẻ với biển, đảo quê hương”, với nhiều hoạt động thiết thực bảo vệ môi trường và đồng hành cùng ngư dân.

Siết quản lý, nâng cao hiệu quả bảo vệ quyền tác giả, quyền liên quan

Siết quản lý, nâng cao hiệu quả bảo vệ quyền tác giả, quyền liên quan

(CLO) Việc triển khai, thi hành Nghị định số 134/2026/NĐ-CP nhằm bảo đảm các quy định mới được thực hiện thống nhất, đồng bộ, hiệu quả, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp trong thực hiện thủ tục hành chính, sáng tạo, khai thác, sử dụng và bảo vệ quyền tác giả, quyền liên quan.

Luật Phát triển Công nghiệp văn hóa: Đáp ứng yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới

Luật Phát triển Công nghiệp văn hóa: Đáp ứng yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới

(CLO) Việc xây dựng Luật Phát triển Công nghiệp văn hóa là bước đi cần thiết và kịp thời, nhằm thể chế hóa đầy đủ chủ trương của Đảng về phát triển công nghiệp văn hóa. Đây cũng là dự thảo luật có ý nghĩa quan trọng, góp phần hoàn thiện hệ thống pháp luật về văn hóa, tạo hành lang pháp lý thúc đẩy lĩnh vực này phát triển trong giai đoạn mới.

Đề xuất tổ hợp xiếc thực cảnh mang thương hiệu Việt

Đề xuất tổ hợp xiếc thực cảnh mang thương hiệu Việt

(CLO) Để trở thành một sản phẩm của công nghiệp văn hóa, xiếc Việt không thể chỉ dừng ở những chương trình biểu diễn đơn lẻ. Điều cần thiết là cơ chế đặt hàng đủ tầm, nguồn lực đầu tư dài hạn và sự tham gia của doanh nghiệp để hình thành những tác phẩm có thương hiệu, thị trường và vòng đời lâu dài.

Ngày Văn hóa Việt Nam: Khơi dậy sức mạnh dân tộc, tạo nền tảng vững chắc để phát triển

Ngày Văn hóa Việt Nam: Khơi dậy sức mạnh dân tộc, tạo nền tảng vững chắc để phát triển

(CLO) Ngày Văn hóa Việt Nam không chỉ góp phần tôn vinh các giá trị văn hóa dân tộc mà còn tạo một điểm nhấn để toàn xã hội cùng tham gia xây dựng, sáng tạo và hưởng thụ văn hóa. Trong bối cảnh chuyển đổi số, đây cũng là cơ hội để văn hóa Việt Nam lan tỏa mạnh mẽ hơn trong nước và vươn ra thế giới.

Nhà hát Hồ Gươm đón hơn 100 nghệ sĩ trẻ tài năng châu Á

Nhà hát Hồ Gươm đón hơn 100 nghệ sĩ trẻ tài năng châu Á

(CLO) Trong hai tối 12 và 13/8, Dàn nhạc Giao hưởng Trẻ châu Á với hơn 100 nghệ sĩ trẻ đến từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ châu Á lần đầu biểu diễn tại Nhà hát Hồ Gươm, mang đến cho công chúng Thủ đô những tác phẩm kinh điển của âm nhạc thế giới.

Cỡ chữ bài viết: