Romania và Bulgaria tham gia một phần khối Schengen của châu Âu

(CLO) Romania và Bulgaria đã tham gia một phần vào khu vực du lịch không kiểm soát hộ chiếu của châu Âu hôm Chủ nhật (31/3), đánh dấu một bước tiến mới trong quá trình hội nhập của hai nước với Liên minh châu Âu.

Sau nhiều năm đàm phán để gia nhập khu vực Schengen, hiện nay du khách đến bằng đường hàng không hoặc đường biển từ cả hai nước trên hiện được miễn kiểm tra. Tuy nhiên, việc kiểm tra biên giới trên đất liền sẽ vẫn được duy trì do sự phản đối chủ yếu từ Áo, quốc gia từ lâu đã ngăn chặn nỗ lực của Romania và Bulgaria vì lo ngại di cư bất hợp pháp.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen ca ngợi sự thay đổi này là một “thành công to lớn cho cả hai nước” và là “thời điểm lịch sử” đối với khu vực đi lại tự do lớn nhất thế giới.

Khu vực Schengen được thành lập vào năm 1985. Trước khi Bulgaria và Romania gia nhập, khu vực này bao gồm 23 trong số 27 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu, cùng với Thụy Sĩ, Na Uy, Iceland và Liechtenstein.

Áo phủ quyết việc Romania và Bulgaria gia nhập khu vực Schengen vào cuối năm 2022 nhưng cho phép Croatia gia nhập đầy đủ. Bulgaria và Romania gia nhập EU vào năm 2007 và Croatia vào năm 2013.

Siegfried Muresan, thành viên Romania tại Nghị viện châu Âu, nói rằng đây là “bước quan trọng đầu tiên” sẽ mang lại lợi ích cho hàng triệu du khách hàng năm.

Thủ tướng Romania Marcel Ciolacu gọi đây là một “thành tựu xứng đáng” đối với Romania và ông cho rằng sẽ mang lại lợi ích cho những công dân có thể đi lại dễ dàng hơn và sẽ thúc đẩy nền kinh tế.

Cơ quan điều hành của EU, Ủy ban châu Âu, trong hơn một thập kỷ đã tuyên bố rằng Romania và Bulgaria đều đáp ứng các tiêu chí kỹ thuật để gia nhập đầy đủ. Cả hai nước đã nhất trí thực hiện kiểm tra an ninh ngẫu nhiên tại các sân bay và biên giới trên biển để chống di cư bất hợp pháp và tội phạm xuyên biên giới.

Kalin Stoyanov, Bộ trưởng Nội vụ Bulgaria, nói với các phóng viên hôm Chủ nhật: “Việc gia nhập đầy đủ vào Schengen của Bulgaria sẽ diễn ra vào cuối năm 2024. Chúng tôi đã thể hiện và tiếp tục chứng minh cho những người di cư bất hợp pháp rằng họ không nên đi đến châu Âu qua Bulgaria".

Theo dữ liệu chính thức, việc dỡ bỏ kiểm soát biên giới dự kiến ​​sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động tại bốn sân bay quốc tế của Bulgaria, nơi đón gần 11 triệu hành khách vào năm 2023.

Mai Anh (theo AFP, SCMP)

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: