Điều chỉnh kích thước chữ

SARS-CoV-2 lây lan nhanh nhất châu Phi, Nam Phi công bố tình trạng khẩn cấp quốc gia

(CLO) Kể từ khi công bố ca đầu tiên vào ngày 5/3, đến nay Nam Phi đã ghi nhận tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 là 61 người, khiến nước này trở thành quốc gia có tốc độ lây lan nhanh nhất châu Phi.

Báo nói Công luận
Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa

Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, ngày 15/3, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp cấp quốc gia tại quốc gia có nền kinh tế phát triển nhất châu Phi này.

Nam Phi sẽ thành lập ngay Trung tâm phản ứng quốc gia nhằm điều phối tập trung mọi hoạt động liên quan đến các tình huống khẩn cấp ứng phó với dịch Covid-19 và sẽ nhóm họp 3 lần/tuần nhằm đưa ra những quyết định kịp thời nhất.

Nam Phi bắt đầu áp dụng ngay lệnh cấm nhập cảnh đối toàn bộ những người đến từ các quốc gia có dịch Covid-19. Tất cả các sự kiện có sự tham dự của trên 100 người sẽ không được tổ chức. Nước này cũng đóng cửa tất các các cơ sở giáo dục từ ngày 18/3 đến giữa tháng 4, đình chỉ các chuyến công du nước ngoài không thực sự cần thiết của toàn bộ quan chức và nhân viên chính phủ.

Nước này tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra y tế tại tất cả các sân bay trên toàn quốc. Đồng thời đóng cửa 35 cửa khẩu đường bộ bắt đầu từ hôm nay 16/3.

Hoàng Anh