Điều chỉnh kích thước chữ

Sau 5 ngày ra quân, hơn 1500 “ma men” bị xử lý

(CLO) Sau 5 ngày thực hiện Nghị định 100/NĐ-CP, triển khai công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm giao thông có nồng độ cồn, lực lượng Cảnh sát giao thông trên toàn quốc đã phát hiện và xử lý 1.518 trường hợp vi phạm.

Audio
Hơn 1500 trường hợp vi phạm nồng độ cồn bị xử lý. Ảnh TL.

Hơn 1500 trường hợp vi phạm nồng độ cồn bị xử lý. Ảnh TL.

Có thể nói, Nghị định 100/ND-CP được cả xã hội quan tâm khi mức xử phạt cho hành vi sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông là rất cao. Đáng chú ý, đã có nhiều lái xe ô tô sử dụng rượu, bia bị phạt hành chính với số tiền lên tới 30-35 triệu đồng. Cá biệt, đã có trường hợp bị phạt 40 triệu đồng, mức cao nhất trong quy định của Nghị định 100. 

Đánh giá về hiệu quả của việc thực thi Luật phòng chống tác hại rượu, bia trên cả nước trong 1 tuần qua, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cho rằng: "Luật phòng chống tác hại rượu, bia có nhiều nội dung quy định nhưng chúng ta thấy rằng, quy định tuyệt cấm tuyệt đối uống rượu bia khi lái xe và được cụ thể hóa bằng Nghị định 100 của Chính phủ đối với việc xử phạt hành vi vi phạm đã thu hút sự quan tâm và ủng hộ của người dân. 

Thống kê của Cục Cảnh sát giao thông cho thấy, trong 6 ngày đầu năm 2020 có 103 người chết do tai nạn giao thông, trung bình 17 người chết/ngày, thấp hơn 4 người so với con số 21 người chết/ngày do tai nạn giao thông trong năm 2019. 

Trước đó, Luật Phòng, chống tác hại rượu, bia chính thức có hiệu lực từ 1/1/2020 đã quy định cấm triệt để việc điều khiển phương tiện giao thông khi trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn.

Cục CSGT cũng yêu cầu CSGT các địa phương khi kiểm soát vi phạm nồng độ cồn cũng lồng ghép kiểm tra vi phạm về ma túy và dùng camera ghi lại toàn bộ hoạt động kiểm tra để phục vụ việc xử lý vi phạm.

H.Long