Điều chỉnh kích thước chữ

Sau bê bối doanh thu khống, “Starbucks Trung Quốc” nộp đơn xin bảo hộ phá sản tại Mỹ

(CLO) Chuỗi cửa hàng cà phê Luckin Coffee – được mệnh danh là “Starbucks của Trung Quốc” - mới đây đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản tại Mỹ, gần một năm kể từ sau bê bối gian lận tài chính hơn 310 triệu USD của hãng này bị phanh phui.

Audio
Luckin Coffee từng rất được ưa chuộng tại Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg

Luckin Coffee từng rất được ưa chuộng tại Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg

Vào hôm 5/2 vừa qua, chuỗi cửa hàng cà phê Luckin Coffee của Trung Quốc đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản tại Mỹ, sau nhiều tháng bị bật ra khỏi các chỉ số trên phố Wall do vụ bê bối gian lận doanh thu của năm 2019 lên tới 310 triệu USD.

Việc xin phá sản sẽ giúp bảo vệ công ty khỏi các vụ kiện của các chủ nợ Mỹ trong khi tái cơ cấu mô hình kinh doanh tại Trung Quốc, nơi công ty này có hàng nghìn cơ sở kinh doanh. Hơn nữa, hoạt động kinh doanh hàng ngày của tất cả các cửa hàng cà phê hiện vẫn sẽ diễn ra, trong khi Luckin sẽ tiếp tục thực hiện mọi nghĩa vụ của mình như trả lương cho nhân viên và thanh toán cho nhà cung cấp.

“Công ty cam kết sẽ đáp ứng đầy đủ nghĩa vụ thương mại của mình trong quá trình kinh doanh thông thường, bao gồm thanh toán đầy đủ cho các nhà cung cấp và trả lương nhân viên”, đại diện công ty cho biết.

Sự sụp đổ chóng vánh

Ngay sau bê bối, Luckin Coffee đã tuyên bố sa thải chủ tịch Jenny Zhiya và giám đốc điều hành của hãng – Jian Liu. Nguyên nhân chính dẫn đến quyết định sa thải là việc Hội đồng quản trị công ty tìm thấy các bằng chứng rõ ràng về việc làm giả số liệu.

Ngoài ra, hãng cà phê này cũng đã nộp phạt hàng trăm triệu USD cho các cơ quan quản lý tại cả Trung Quốc và Mỹ. Cổ phiếu của Luckin cũng lao dốc 90% trước khi bị hủy niêm yết trên sàn giao dịch Nasdaq, Mỹ vào tháng 7 năm ngoái sau khi bê bối bị phanh phui.

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) đã phạt Luckin 180 triệu USD vào tháng 12 sau khi phát hiện ra công ty này khai khống doanh thu hơn 310 triệu USD từ tháng 4/2019 đến 1/2020 nhằm tạo ấn tượng tốt đến các nhà đầu tư rằng hãng đang có sự tăng trưởng thần kỳ, thu hút nguồn đầu tư mạnh mẽ.

Sau đó, Luckin đã đồng ý nộp cho Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ 180 triệu USD vào giữa tháng 12/2020 để giải quyết các cáo buộc gian lận.

Các cửa hàng của Luckin có quy mô nhỏ hơn so với đối thủ Starbucks, có nhiều ưu đãi giảm giá cũng như dịch vụ đặt hàng trực tuyến dành cho khách hàng. Ảnh: Getty

Các cửa hàng của Luckin có quy mô nhỏ hơn so với đối thủ Starbucks, có nhiều ưu đãi giảm giá cũng như dịch vụ đặt hàng trực tuyến dành cho khách hàng. Ảnh: Getty

Bê bối của chuỗi cà phê nổi tiếng Trung Quốc đã dẫn đến việc các cơ quan quản lý Mỹ tăng cường giám sát đối với các doanh nghiệp Trung Quốc đang niêm yết trên các sàn giao dịch của Mỹ và sẽ có hình phạt nếu không tuân theo các yêu cầu kiểm toán. Không những vậy, vụ nổ cũng gây ra những lo ngại mới cho các nhà đầu tư toàn cầu về quản trị doanh nghiệp của Trung Quốc, đồng thời là động lực thúc đẩy Quốc hội Mỹ nhanh chóng thông qua đạo luật loại các doanh nghiệp Trung Quốc khỏi thị trường Mỹ một khi có sai phạm.

Sự phát triển “vũ bão”

Được thành lập vào năm 2017, luôn luôn tự coi mình là “lời giải của Trung Quốc trước bài toán chuỗi cà phê Starbucks của Mỹ”, hãng cà phê Luckin Coffee đã tăng trưởng nhanh chóng nhờ các nhà đầu tư nước ngoài. Theo số liệu công bố, chuỗi này đã điều hành 3.898 cửa hàng tính đến cuối tháng 11 năm ngoái, cùng với 894 cửa hàng liên kết mới và cho thấy họ đã nhanh chóng mở rộng các điểm bán hàng, sử dụng đặt hàng trực tuyến trên điện thoại ở khắp Trung Quốc, thu hút lượng khách lớn nhờ các chương trình khuyến mãi.

Sự phát triển thần tốc của hãng không những thu hút sự quan tâm từ giới đầu tư quốc tế, còn khiến những hãng uy tín của Mỹ phải “nể sợ”. Chuỗi cửa hàng Luckin Coffee từng chứng kiến giá trị tăng lên gấp đôi, chạm mốc 12 tỷ USD, chỉ sau 8 tháng kể từ đợt phát hành cổ phiếu ra công chúng (IPO) thành công.

Theo ông Jason Yu – giám đốc điều hành tại Kantar Worldpanel Greater China – cho biết: “Việc nộp đơn xin bảo hộ phá sản không đồng nghĩa với việc Luckin sẽ đóng cửa. Từ việc nộp đơn, hãng có thể giảm bớt nợ, ngừng một số hoạt động không sinh lời và tập trung vào các hoạt động kinh doanh cốt lõi của hãng”.

                                                                            Hương Vũ