Sau Tết Nguyên đán, giá vàng có thể giảm xuống 58,31 triệu đồng/lượng

(CLO) Thị trường vàng trong nước đang “nghỉ ngơi” nhưng tại Âu Mỹ vẫn hoạt động với xu hướng giảm rõ nét. Vì vậy, sau Tết Nguyên đán, kim loại quý có thể “tái khởi động” với mức 58,31 triệu đồng/lượng của vàng thế giới.

Thị trường vàng trong nước đang tạm “nghỉ ngơi” khi cả nước có kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài 7 ngày. Trong khi đó, tại châu Âu và châu Mỹ, kim loại quý vẫn giao dịch bình thường theo xu hướng giảm là chủ yếu. Điều này đã khiến giá vàng SJC đắt kỷ lục so với vàng thế giới. Mức chênh đã vượt mốc 18 triệu đồng/lượng.

Và diễn biến này có thể kéo dài thêm khi mà giá vàng SJC vẫn chưa được giao dịch trở lại trong khi vàng thế giới được dự báo tiếp tục giảm trong tuần sau.

Bình luận về động thái giảm giá sâu của vàng trong phiên thứ Sáu vừa qua, Bob Haberkorn, Nhà môi giới hàng hóa cao cấp tại RJO Futures, cho biết điểm yếu của giá vàng là do thị trường phản ứng với dữ liệu của Trung Quốc trong khi đặt cược vào dữ liệu của Mỹ vào tuần tới.

“Tôi nghĩ đó là sự dự đoán về những con số của tuần tới ở đây” - Bob Haberkorn phân tích. “Có thể một số nhà giao dịch đã thoát ra trước, nhưng điều quan trọng là dữ liệu lạm phát của Trung Quốc ngày hôm qua cho thấy sự hạ nhiệt ở đó. Đó là nguyên nhân bắt đầu kích hoạt giảm giá”.

sau tet nguyen dan gia vang co the giam xuong 5831 trieu dong luong hinh 1

Thị trường vàng trong nước đang “nghỉ ngơi” nhưng tại Âu Mỹ vẫn hoạt động với xu hướng giảm rõ nét. Vì vậy, sau Tết Nguyên đán, kim loại quý có thể “tái khởi động” với mức 58,31 triệu đồng/lượng của vàng thế giới. Ảnh: Getty Images

Haberkorn cũng chỉ ra rằng cổ phiếu đang gia tăng đang cản trở kim loại quý. Ông nói: “Thị trường chứng khoán Mỹ hiện đang khá nóng và thị trường đang gặp rủi ro khi quay trở lại. Chúng ta đang giao dịch với chỉ số S&P trên 5000 và NASDAQ đang đạt mức cao như chúng ta đã nói, vì vậy vàng sẽ mất đi một chút sức hấp dẫn ở đây khi cổ phiếu vẫn mạnh như hiện tại”.

Ông cho biết hiện tại giá đang bị kẹt trong khoảng từ 2.000 USD đến 2.075 USD. Ông nói: “Chúng ta cần một mức tăng trên 2.075 USD từ quan điểm kỹ thuật để báo hiệu bất kỳ điều gì mới về một đột phá, có thể xảy ra vào tuần tới cùng với dữ liệu sắp ra mắt. Nhưng tuần này với thị trường chứng khoán Mỹ mạnh mẽ, dữ liệu lạm phát của Trung Quốc yếu hơn dự kiến, đây chỉ là một môi trường mà vàng khó có thể đạt tới bất kỳ đợt tăng giá nào.

Có vẻ như đây là một giao dịch thận trọng trong tuần này. Và tuần tới, tôi nghĩ chúng ta sẽ chỉ phụ thuộc vào dữ liệu vào việc sản phẩm này sẽ xuất hiện ở đâu trên thị trường. Tính đến thời điểm hiện tại, tôi phải nói rằng tôi trung lập về vấn đề này. Nhưng nó phụ thuộc vào cách dữ liệu được đưa ra".

Haberkorn cũng nhận thấy rủi ro giảm giá vào tuần tới. “Nếu giá vàng vượt qua mức 2.000 USD ở đây, trên thực tế, vàng có thể quay trở lại mức 1.950 USD và thậm chí có thể xa hơn thế, bởi vì nó sẽ loại bỏ phần lớn thời gian mua và bạn sẽ thấy một số nhà đầu cơ giá xuống quay trở lại và thiết lập lại để đẩy xuống thấp hơn”.

Ông nhấn mạnh rằng hướng đi ngắn hạn của vàng sẽ thực sự phụ thuộc vào dữ liệu lạm phát. Haberkorn cho biết: “Nếu kết quả tốt hơn mong đợi, nó có thể sẽ phục hồi vì nó sẽ báo hiệu cho Fed rằng họ có nhiều khả năng cắt giảm lãi suất hơn”. “Nếu nó cao hơn dự kiến, thì vàng có thể sẽ mất đi mốc 2.000 USD vì việc cắt giảm lãi suất có thể muộn hơn”.

Ở mức 1.950 USD/ounce của vàng thế giới, giá vàng SJC quy đổi đạt khoảng 58,31 triệu đồng/lượng. Nếu điều này xảy ra, giá vàng phải giảm 2,3 triệu đồng/lượng. Đồng thời với việc đó là giá vàng SJC đắt hơn giá vàng thế giới gần 21 triệu đồng/lượng. Đây là mức chênh vô cùng cao, có thể mang lại nhiều rủi ro cho nhà đầu tư.

Có thể thấy giá vàng thế giới đang bước vào xu hướng giảm còn thị trường trong nước lại chuẩn bị bước vào chuỗi ngày tăng “điên cuồng”. Đó là sau Tết Nguyên đán, kim loại quý chờ đón ngày vía Thần Tài 2024 - ngày 10 tháng Giêng, nhằm ngày 19/2/2024.

Hàng năm, cứ mỗi dịp ngày vía Thần Tài, giá vàng thường xuyên tăng rất mạnh trong nhiều ngày liền khi người dân đổ xô đi mua vàng cầu may.

Đóng cửa năm Quý Mão 2023, giá vàng SJC dừng lại ở mức phố biến 76,70 triệu đồng/lượng – 78,90 triệu đồng/lượng.

Xem thêm

HODECO (HDC) tiền mặt giảm hàng trăm tỷ đồng, dòng tiền kinh doanh âm gần 300 tỷ đồng, mở bán 340 căn NOXH Eco Home 1

HODECO (HDC) tiền mặt giảm hàng trăm tỷ đồng, dòng tiền kinh doanh âm gần 300 tỷ đồng, mở bán 340 căn NOXH Eco Home 1

(CLO) Báo cáo tài chính riêng quý 1/2026 của Công ty Cổ phần Phát triển Nhà Bà Rịa - Vũng Tàu (HODECO, HOSE: HDC) cho thấy tiền và tương đương tiền giảm mạnh hằng trăm tỷ, chỉ còn 15,36 tỷ đồng chỉ sau 3 tháng. Cùng kỳ, dòng tiền kinh doanh âm 288,38 tỷ đồng, trong khi doanh nghiệp vừa công bố đủ điều kiện mở bán 340 căn nhà ở xã hội tại dự án Eco Home 1.
Digiworld (DGW): Lãi quý 1 tăng gần 90% nhưng tiền mặt giảm hơn 752 tỷ đồng, vẫn ôm danh mục cổ phiếu gần 790 tỷ đồng

Digiworld (DGW): Lãi quý 1 tăng gần 90% nhưng tiền mặt giảm hơn 752 tỷ đồng, vẫn ôm danh mục cổ phiếu gần 790 tỷ đồng

(CLO) Quý 1/2026, Digiworld báo lãi sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ hơn 200 tỷ đồng, tăng gần 89% so với cùng kỳ. Nhưng phía sau nhịp tăng này, doanh nghiệp vẫn giữ danh mục chứng khoán kinh doanh tới 789,49 tỷ đồng, đã trích lập dự phòng 86,28 tỷ đồng, trong khi dòng tiền kinh doanh âm 641,62 tỷ đồng và tiền mặt giảm từ 1.742,00 tỷ đồng xuống còn 989,67 tỷ đồng chỉ sau một quý.
Coteccons (CTD) lãi 9 tháng hơn 641 tỷ đồng, dòng tiền kinh doanh âm hơn 1.700 tỷ đồng, vay ngắn hạn gần 5.500 tỷ đồng

Coteccons (CTD) lãi 9 tháng hơn 641 tỷ đồng, dòng tiền kinh doanh âm hơn 1.700 tỷ đồng, vay ngắn hạn gần 5.500 tỷ đồng

(CLO) Báo cáo tài chính hợp nhất quý 3 niên độ 2026 của Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons (HOSE: CTD) cho thấy doanh thu và lợi nhuận tiếp tục tăng mạnh, với lãi sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ 9 tháng đạt 641,58 tỷ đồng. Tuy nhiên, dòng tiền kinh doanh vẫn âm 1.755,67 tỷ đồng, hàng tồn kho tăng lên 9.067,24 tỷ đồng, còn vay và nợ thuê tài chính ngắn hạn đã lên 5.472,35 tỷ đồng.
ĐHĐCĐ thường niên năm 2026: Đạt Phương đặt mục tiêu doanh thu trên 8500 tỷ đồng, kích hoạt chu kỳ tăng trưởng mới

ĐHĐCĐ thường niên năm 2026: Đạt Phương đặt mục tiêu doanh thu trên 8500 tỷ đồng, kích hoạt chu kỳ tăng trưởng mới

Sáng ngày 25/4/2026 tại Hà Nội, Tập đoàn Đạt Phương đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2026. Đặt mục tiêu doanh thu hợp nhất 8.513 tỷ đồng, gần gấp đôi năm trước, Đạt Phương cho thấy tham vọng sẵn sàng bước vào chu kỳ tăng trưởng mới.
Chủ đầu tư The Esme dù được 'bơm' thêm hàng trăm tỷ đồng, nhưng vẫn báo lỗ năm thứ hai liên tiếp, 2.500 tỷ đồng trái phiếu còn treo trên sổ

Chủ đầu tư The Esme dù được 'bơm' thêm hàng trăm tỷ đồng, nhưng vẫn báo lỗ năm thứ hai liên tiếp, 2.500 tỷ đồng trái phiếu còn treo trên sổ

(CLO) Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Thiên Hà - Băng Dương được biết đến là chủ đầu tư dự án The Esme (Dĩ An, Bình Dương), tiếp tục báo lỗ gần 750 triệu đồng trong năm 2025. Việc này đã nối dài thêm một năm đi lùi của doanh nghiệp, dù vốn đầu tư của chủ sở hữu vừa được nâng thêm 250 tỷ đồng. Mặt khác, 2.500 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ vẫn giữ nguyên trên sổ sách, còn lớn hơn gấp đôi vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp.
ĐHĐCĐ VPBank thông qua kế hoạch tăng vốn lên mức cao nhất hệ thống hơn 106.200 tỷ đồng

ĐHĐCĐ VPBank thông qua kế hoạch tăng vốn lên mức cao nhất hệ thống hơn 106.200 tỷ đồng

(CLO) Chiều nay 22/4/2026, Đại hội đồng cổ đông (ĐCĐCĐ) thường niên 2026 của VPBank đã thông qua kế hoạch tăng vốn điều lệ lên hơn 106.200 tỷ đồng - mức cao nhất hệ thống ngân hàng theo kế hoạch năm 2026, đồng thời phê duyệt các chỉ tiêu kinh doanh và nhiều tờ trình, báo cáo quan trọng.
Bất động sản Wonderland thanh toán hơn 100 tỷ đồng trái phiếu, khối nợ phải trả vẫn phình lên gần 16.800 tỷ đồng

Bất động sản Wonderland thanh toán hơn 100 tỷ đồng trái phiếu, khối nợ phải trả vẫn phình lên gần 16.800 tỷ đồng

(CLO) Công ty CP Bất động sản Wonderland vừa thanh toán hơn 94,1 tỷ đồng gốc và gần 8,7 tỷ đồng lãi của lô trái phiếu WDLCH2126001. Nhưng phía sau khoản thanh toán hơn 100 tỷ đồng này, báo cáo tài chính năm 2025 lại cho thấy, doanh nghiệp vẫn gánh gần 16.800 tỷ đồng nợ phải trả, lỗ sau thuế 229,56 tỷ đồng và hệ số nợ phải trả trên vốn chủ sở hữu đã vượt 10 lần.
Chủ BOT An Sương - An Lạc: Lợi nhuận 'bốc hơi' gần một nửa trong quý 1/2026, dòng tiền kinh doanh hụt 46%

Chủ BOT An Sương - An Lạc: Lợi nhuận 'bốc hơi' gần một nửa trong quý 1/2026, dòng tiền kinh doanh hụt 46%

(CLO) Trong lúc lãi ròng "bốc hơi" gần một nửa và dòng tiền kinh doanh hụt 46%, chủ BOT An Sương - An Lạc vẫn giữ 542 tỷ đồng tiền gửi ngân hàng, lớn hơn cả 472 tỷ đồng dư nợ vay đang nằm trên sổ. Một khoản thu bất thường hơn 47 tỷ đồng của quý 1/2025 đã không còn, kéo lợi nhuận HTI về còn 29 tỷ đồng, trong khi công ty vừa nộp gần 49 tỷ đồng thuế, nhiều hơn cả lãi trước thuế cả quý.
Cỡ chữ bài viết: