Điều chỉnh kích thước chữ

Sau vụ cháu bé rơi từ tầng 12 chung cư: Chủ nhà có được gia cố ban công hoặc mặt ngoài căn hộ?

(CLO) Trong Luật Xây dựng, trong một số trường hợp, chủ nhà được phép thay đổi mặt ngoài căn hộ chung cư. Ví dụ như gia cố hành lang, sửa chữa ban công, hoặc lắp đặt các thanh sắt để đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ.

Audio
Hình ảnh bé gái treo mình trên lan can tầng 12A của chung cư. Ảnh chụp màn hình

Hình ảnh bé gái treo mình trên lan can tầng 12A của chung cư. Ảnh chụp màn hình

Như Báo Nhà báo và Công luận đã đăng tải thông tin về bé gái 3 tuổi thoát chết, khi rơi từ tầng 12A của một tòa chung cư tại Hà Nội, đã có rất nhiều độc giả để lại bình luận bức xúc. Có nhiều ý kiến tranh luận về việc có được hay không được cải tạo, gia cố ban công, cửa sổ ở chung cư cao tầng.

Một số ý kiến cho rằng, nhà có trẻ em, tại sao bố mẹ không lắp đặt các hệ thống bảo vệ ở mặt ngoài căn hộ, hoặc ban công, hành lang ở mặt ngoài để đảm bảo an toàn cho các bé.

Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng, có thể pháp luật không cho phép chủ nhà sửa chữa, cải tạo lại mặt ngoài căn hộ. Cho nên, bố mẹ bé gái không thể gia cố, sửa chữa được.

Xoay quanh vấn đề đang gây tranh cãi này, trả lời Báo Nhà báo và Công luận, Luật sư Nghiêm Quang Vinh, Văn phòng Luật sư Nghiêm Quang, Đoàn Luật sư Hà Nội cho biết:

Về nguyên tắc, chủ nhà sống tại các tòa chung cư không được phép cải tạo, cơi nới mở rộng diện tích, hoặc làm thay đổi hình dáng mặt ngoài hoặc ban công, hành lang căn hộ thuộc quyền sở hữu cá nhân.

Bởi các tòa chung cư hiện nay đều được xây dựng dựa trên quy hoạch của thành phố. Trong trường hợp, chủ nhà cố tình cơi nới mở rộng diện tích, hoặc làm biến dạng mặt ngoài căn hộ, giống như các “chuồng cọp” hiện nay ở hầu hết các khu tập thể cũ. Các hành vi này đều vi phạm Luật Xây dựng, ảnh hưởng xấu tới bộ mặt đô thị.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, chủ nhà được phép thay đổi mặt ngoài căn hộ chung cư. Ví dụ như gia cố hành lang, sửa chữa ban công, hoặc lắp đặt các thanh sắt để đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ.

Luật sư Vinh trích dẫn Điều 86, Điều 87 Luật Xây dựng 2014 quy định: Chủ sở hữu được phép sửa chữa cải tạo nhà chung cư không phải xin giấy phép xây dựng đối với các trường hợp sau:

Công trình sửa chữa, cải tạo, lắp đặt thiết bị bên trong công trình không làm thay đổi kết cấu chịu lực, không làm thay đổi công năng sử dụng, không làm ảnh hưởng tới môi trường, an toàn công trình; Công trình sửa chữa, cải tạo làm thay đổi kiến trúc mặt ngoài không tiếp giáp với đường trong đô thị có yêu cầu về quản lý kiến trúc.

Ông Vinh nhấn mạnh: Với những trường hợp căn hộ muốn gia cố mặt ngoài, chủ nhà không cần xin phép cơ quan chức năng, nhưng bắt buộc phải có sự đồng ý của chủ đầu tư và ban quản lý tòa nhà.

“Với trường hợp bé gái 3 tuổi, rơi từ tầng 12A tòa chung cư, tôi cho rằng, bố mẹ cháu bé nên xin phép chủ đầu tư, sửa chữa lại ban công mặt ngoài của căn hộ. Có thể lắp đặt thêm một số thanh sắt, hoặc lắp đặt cửa kính, để đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ.

Mặc dù sự việc này không để lại hậu quả đáng tiếc, nhưng cũng là bài học cho mọi gia đình khác có trẻ nhỏ, nhất là các bé sơ sinh, chưa ý thức được sự nguy hiểm khi chơi đùa ở các tòa nhà cao tầng”, ông Vinh cho biết thêm.

Lâm Vũ