Điều chỉnh kích thước chữ

Saudi Arabia mời chuyên gia Liên hợp quốc tới điều tra vụ tấn công nhà máy dầu

(CLO) Saudi Arabia cho biết họ sẽ mời các chuyên gia quốc tế, bao gồm cả những chuyên viên của Liên hợp quốc tới hợp tác cùng điều tra vụ tấn công nhằm vào nhà máy dầu của họ, phía Bộ Ngoại giao nước này cho hay.

Audio
Các cột khói sau vụ tấn công nhin từ xa. Ảnh: Reuters

Các cột khói sau vụ tấn công nhin từ xa. Ảnh: Reuters

Các cuộc điều tra sơ bộ cho thấy vũ khí của Iran đã được sử dụng tỏng vụ tấn công. Hiện sản lượng dầu của nước này đã bị sụt giảm mất một nửa. Nhà máy lọc dầu lớn nhất thế giới này cũng đang bị thiệt hại nghiêm trọng, phía Bộ Ngoại giao Saudi Arabia cho hay.

"Vương quốc có khả năng bảo vệ lãnh thổ và người dân của mình, đồng thời hoàn toàn có thể đáp trả lại những vụ tấn công trên", phía Bộ nói thêm.

Bộ cũng nói rằng vụ tấn công trên là nhằm vào sản lượng dầu của thế giới chứ không chỉ riêng gì Saudi Arabia, đồng thời kêu gọi các nước có hành động trừng phạt kẻ đứng sau.

Hôm thứ Bảy vừa qua, hàng loạt chiếc máy bay không người lái đã tấn công vào nhà máy dầu của Saudi Arabia. Phiến quân Houthi tại Yemen đã đứng ra nhận trách nhiệm cho vụ việc.

Một quan chức Mỹ mới đây cho hay Washington tin rằng Iran là người đứng sau vụ việc này. Các máy bay không người lái cũng như các tên lửa phóng biển đã được sử dụng, và có thể đã xuất phát từ phía Tây Nam của Iran.

Iran hiện sở hữu hệ thống tên lửa phóng biển và tên lửa đạn đạo mạnh nhất Trung Đông và có thể vượt qua hệ thống phòng thủ hàng tỷ đô của Saudi Arabia.

Hoàng Việt(Theo Reuters)