Điều chỉnh kích thước chữ

Saudi Arabia-Pakistan đồng ý hàn gắn quan hệ căng thẳng

(CLO) Thông báo được đưa ra sau khi Thủ tướng Pakistan Imran Khan đến thăm Jeddah và hội đàm với Thái tử Saudi Arabia Mohammed Bin Salman.

Audio
hủ tướng Pakistan Imran Khan (trái) và Thái tử Saudi Arabia Mohammed Bin Salman. Ảnh: Reuters

hủ tướng Pakistan Imran Khan (trái) và Thái tử Saudi Arabia Mohammed Bin Salman. Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Saudi Arabia và đồng minh lâu đời Pakistan đã ký một số thỏa thuận vào thứ Bảy (8/5) và hứa sẽ khôi phục mối quan hệ căng thẳng sau nhiều tháng bất đồng về chính sách đối với tranh chấp Kashmir.

Trong chuyến thăm lần thứ bảy tới vương quốc giàu có kể từ cuộc bầu cử năm 2018, Thủ tướng Pakistan Imran Khan đã được các quan chức Saudi Arabia chào đón nồng nhiệt tại thành phố ven biển Jeddah.

Ông được chào đón bởi người cai trị trên thực tế của Saudi Arabia, Thái tử Mohammed bin Salman tại sân bay trước khi hội đàm với các quan chức Saudi Arabia tại Cung điện Al-Salam của Jeddah.

“Hai bên đã khẳng định chiều sâu của mối quan hệ song phương và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc mở rộng và tăng cường các khía cạnh của hợp tác và phối hợp”, một tuyên bố của Saudi Arabia cho biết.

Mặc dù vương quốc này là quốc gia nước ngoài đầu tiên mà ông Khan đến thăm sau khi nhậm chức, Riyadh đã tỏ ra thất vọng với Islamabad vào năm ngoái. Trong một tuyên bố mạnh mẽ vào tháng 8, Ngoại trưởng Pakistan Shah Mahmood Qureshi đã kêu gọi Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) có trụ sở tại Saudi Arabia triệu tập một cuộc họp cấp cao về Kashmir.

Lời kêu gọi này đã khiến nhiều người ở Riyadh tỏ vẻ bất bình, khi được cho là Pakistan đang chuẩn bị kêu gọi một phiên họp bên ngoài sự bảo trợ của OIC.

Saudi Arabia tự hào về vai trò là người bảo vệ các địa điểm linh thiêng nhất của Hồi giáo và đặc biệt nhạy cảm về bất kỳ động thái nào có thể làm suy yếu vai trò lãnh đạo của nước này trong tổ chức Hồi giáo chủ nghĩa gồm 57 thành viên.

Trong khi vương quốc này đã hỗ trợ Pakistan hàng tỷ đô la Mỹ viện trợ và cho vay trong những năm gần đây, các nhà quan sát cho rằng họ cũng không muốn làm mất lòng Ấn Độ, một đối tác kinh doanh chính và là nhà nhập khẩu dầu hàng đầu của Saudi Arabia.

Một nguồn tin ngoại giao nói với hãng tin AFP hồi tháng 9 rằng vương quốc này đã thu hồi 1 tỷ USD trong khoản vay 3 tỷ USD cho Pakistan vì thiếu tiền mặt, và một khoản vay tín dụng dầu trị giá hàng tỷ USD cho Pakistan vẫn chưa được gia hạn.

Trước đó, Pakistan đã phản đối lời kêu gọi gửi quân đến hỗ trợ Saudi Arabia nhằm chống lại phiến quân Houthi của Yemen. Nhưng chuyến thăm của ông Khan dường như đã khôi phục mối quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia vốn tham gia sâu vào “cuộc chiến chống khủng bố” và đòi hỏi sự chia sẻ thông tin tình báo hiệu quả.

"Hai bên nhấn mạnh sự cần thiết của những nỗ lực phối hợp của thế giới Hồi giáo để đối đầu với chủ nghĩa cực đoan và bạo lực, đồng thời bác bỏ chủ nghĩa bè phái", tuyên bố của Saudi Arabia cho biết.

Hoàng Nam

Bình Luận