Điều chỉnh kích thước chữ

Saudi Arabia sẽ khắc phục hoàn toàn nhà máy dầu sau vụ tấn công khủng bố vào cuối tháng 9

(CLO) Saudi Arabia cho biết họ sẽ hoàn toàn khắc phục được các hậu quả của vụ tấn công nhà máy dầu hồi cuối tuần trước vào cuối tháng này.

Audio
Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman trong buổi họp báo. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman trong buổi họp báo. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Năng lượng nước này, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman cho biết sản lượng dầu trung bình của tháng 9 và tháng 10 sẽ ở mức 9.89 triệu thùng mỗi ngày, đồng thời cam kết rằng nước này sẽ đảm bảo đủ mức cung cấp dầu cho các khách hàng của mình như đã hứa trong tháng này.

"Hai ngày vừa qua, chúng tôi đã kiểm soát thành công hậu quả của vụ tấn công, đồng thời khôi phục được hơn một nửa sản lượng dầu bị ảnh hưởng do vụ tấn công khủng bố", Hoàng tử Abdulaziz cho hay.

Ông cũng nói rằng Saudi Arabia sẽ đạt được ngưỡng 11 triệu thùng mỗi ngày vào cuối tháng 9 này, và đạt 12 triệu thùng mỗi ngày vào cuối tháng 11 tới.

CEO của Saudi Aramco Amin Nasser, công ty sở hữu hai nhà máy bị tấn công ở Abqaiq và Khurais, cho biết công ty vẫn đang trong quá trình ước tình thiệt hại, nhưng những tổn thất là "không hề lớn". Hiện công ty này sắp tổ chức một phiên IPO.

"Chúng tôi có thể khôi phục lại sản lượng dầu vào cuối tháng 9 này", ông Nasser cho hay. Ông cũng cho biết hiện Aramco có đủ khả năng đáp ứng nhu cầu thị trường trong khu vực. Quỹ dự trữ của công ty này lên tới 60 triệu thùng.

Hoàng Việt (Theo Reuters)