Điều chỉnh kích thước chữ

Sẽ không thu phí thắng cảnh trong 3 ngày diễn ra Lễ hội chùa Thầy 2019

(CLO) Đây là một trong những điểm mới của Lễ hội chùa Thầy 2019 đã được UBND huyện Quốc Oai thông tin về việc tổ chức lễ hội năm nay. Theo đó, Lễ hội sẽ khai mạc ngày 7 tháng Ba âm lịch hằng năm, kéo dài trong 3 ngày với nhiều điểm mới.

Audio

Quần thể di tích và danh thắng chùa Thầy nổi tiếng với nhiều điểm tham quan, nhưng giá trị kiến trúc nổi bật nhất nằm ở 3 tòa của chùa Cả với những dấu ấn đặc trưng của kiến trúc thế kỷ XVII. Đặc biệt, tại gian giữa của tòa Điện Thánh (chùa Thượng) còn lưu giữ được 3 pho tượng Di đà tam tôn bằng gỗ mít có từ thời nhà Lê (thế kỷ XVI).

Quần thể di tích và danh thắng chùa Thầy nổi tiếng với nhiều điểm tham quan, những giá trị kiến trúc nổi bật. Ảnh: PT

Quần thể di tích và danh thắng chùa Thầy nổi tiếng với nhiều điểm tham quan, những giá trị kiến trúc nổi bật. Ảnh: PT

Với những giá trị văn hóa, lịch sử, mỹ thuật, kiến trúc còn được bảo lưu nguyên vẹn, năm 2014, chùa Thầy cùng dãy núi đá Sài Sơn, Hoàng Xá, Phượng Cách đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận là Di tích Quốc gia đặc biệt. Năm 2015, 3 pho tượng Di đà tam tôn được Chính phủ công nhận là Bảo vật quốc gia.

Theo thông tin từ BTC, lễ hội chùa Thầy 2019 vẫn gồm 2 phần Lễ và Hội, tuy nhiên năm nay sẽ bổ sung nhiều điểm mới.

Trên cơ sở tham vấn các nhà nghiên cứu, huyện Quốc Oai đã khôi phục trang phục tế lễ truyền thống cho các cụ cao niên của 4 thôn. Toàn bộ các đội rước sẽ sử dụng thống nhất các mẫu trang phục theo từng vai vế quy định của từng thôn. Đây được xem là điểm mới nhất của phần lễ năm nay.

Khai hội chùa Thầy năm 2018. Ảnh: Báo HNM

Khai hội chùa Thầy năm 2018. Ảnh: Báo HNM

Trong phần Hội, bên cạnh trình diễn múa rối nước trong suốt 3 ngày, các trò chơi dân gian truyền thống tiếp tục được tổ chức đan xen ở khu vực sân trung tâm trước hồ Long Trì và chùa Long Đẩu. 

Đối với công tác tổ chức lễ hội, ông Nguyễn Đức Phương - Phó Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai cho biết , UBND huyện đã thực hiện đồng bộ một số nội dung nhằm chuẩn bị phục vụ công tác tổ chức lễ hội chùa Thầy năm 2019 bảo đảm an toàn, vui tươi. 

UBND huyện Quốc Oai đã triển khai xây dựng bãi đỗ xe và điểm bán hàng tập trung trên diện tích 2,2 ha; di dời 45 ki-ốt bán hàng ngoài cổng chùa ra khu vực bãi đỗ xe để bảo đảm an ninh, trật tự.

Tháng Ba trẩy hội chùa Thầy. Ảnh: Báo HNM

Tháng Ba trẩy hội chùa Thầy. Ảnh: Báo HNM

Ban tổ chức cũng bố trí lực lượng an ninh phân luồng giao thông và kiên quyết xử lý tình trạng họp chợ, bán hàng rong ở lòng đường, nhất là khu vực trước đình Đa Phúc, trước nhà văn hóa thôn Thụy Khuê, khu vực vào cổng phụ di tích chùa Thầy. 

Đặc biệt, một trong những thông tin hấp dẫn được Ban tổ chức thông báo là sẽ không thu phí thắng cảnh trong 3 ngày diễn ra lễ hội. Ban tổ chức hy vọng, lễ hội chùa Thầy sẽ truyền tải được những giá trị truyền thống đặc sắc đến với du khách thập phương, xứng tầm là một lễ hội vùng, miền, là điểm đến yêu thích của du khách trên bản đồ lễ hội Việt Nam.

PV