Điều chỉnh kích thước chữ

Sẽ mở cửa từng bước cho thị trường du lịch quốc tế

(CLO) Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho biết, mới đây, Tổng cục Du lịch đã bàn về chương trình mở cửa từng bước một với thị trường quốc tế.

Audio
Quang cảnh buổi hội thảo.

Quang cảnh buổi hội thảo.

Trong hội thảo “Làm tổ cho đại bàng nội”, diễn ra vào chiều 5/3 tại Quảng Ninh, bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Du lịch cho biết, chương trình mở cửa từng bước với du lịch quốc tế sẽ xét những tiêu chí lựa chọn thị trường nguồn, đảm bảo lượng khách đông, đi tour trọn gói, có cam kết về tiêm vaccine, cách ly.

Thứ hai là điểm đến phải thuận tiện với hàng không. Các khu du lịch nghỉ dưỡng phải có phạm vi độc lập, cung cấp nhiều dịch vụ, đáp ứng nhu cầu của khách, khu nghỉ dưỡng. Dù mở cửa nhưng vẫn phải đảm bảo an toàn.

"Mong rằng các doanh nghiệp sẽ đồng hành cùng ngành du lịch vượt qua khó khăn trước Covid-19", bà Hương bày tỏ.

Bà Hương cho biết thêm, Việt Nam hiện có 2.300 doanh nghiệp lữ hành, đa số là doanh nghiệp vừa và nhỏ, bên cạnh những "chim đầu đàn" như FLC, Vingroup, Sungroup...

Theo bà, những tập đoàn lớn là những " cánh chim đầu đàn" này đóng vai trò nâng cao chất lượng du lịch với các sản phẩm khách sạn 4-5 sao, tổ hợp vui chơi giải trí, động lực kéo theo các doanh nghiệp SMEs phát triển.

Bà Hương lấy ví dụ, các tập đoàn lớn có vai trò quan trọng với sự phát triển, nâng cao nhận thức về du lịch tại các địa phương. Ví dụ tại Sầm Sơn, trước kia du lịch còn manh mún, nhỏ lẻ. Sau khi có doanh nghiệp đầu tư đã thay đổi, nâng cấp về hình ảnh, chất lượng dịch vụ, hạn chế các ki ốt, quán hàng nhỏ lẻ làm xấu đi hình ảnh bãi biển tại đây.

Trong khi đó, bà Phan Đặng Trà My, Phó Tổng giám đốc VCcorp cho rằng, Trong rủi ro có cơ hội, đơn vị nào nhanh chóng hơn sẽ chiếm lợi thế cạnh tranh.

Theo bà Trà My, các doanh nghiệp lữ hành nên có nhiều sáng kiến thúc đẩy du lịch trong dịch, như dịch vụ cách ly tập trung tại khách sạn cho các doanh nghiệp có chuyên gia là người nước ngoài, hay cung cấp dịch vụ thể thao với các giải chạy Marathon.

Nhiều doanh nghiệp cũng tổ chức các chuyến bay charter liên kết với các khu nghỉ dưỡng lớn, để cách ly tập trung.

Vị này đề xuất các hoạt động giúp doanh nghiệp vượt khó trong dịch. Từ thực tế các lao động trí thức Việt kiều gặp khó khi về nước vì không nằm trong nhóm đối tượng được ưu tiên, bà đề xuất cho các doanh nghiệp có năng lực đưa người Việt Nam về nước. Những người có khả năng có thể chi trả để san sẻ với nhà nước.

Bà My cũng cho rằng cần có những chính sách kích cầu du lịch. Thay vì các doanh nghiệp như Bamboo Airways, Vietnam Airlines... giảm giá kích cầu du lịch, Tổng cục Du lịch có thể dùng các gói kích cầu để hỗ trợ người dân, tạo động lực đi du lịch nhiều hơn.

Lâm Vũ