Điều chỉnh kích thước chữ

Singapore kêu gọi người dân số hóa việc lì xì dịp Tết nguyên đán

(CLO) Với sự cận kề của Tết Nguyên đán vào ngày 12 tháng 2, Singapore đang kêu gọi người dân số hóa quà tặng bằng tiền mặt cho kỳ nghỉ này.

Audio
Một khách hàng chọn phong bao lì xì cho Tết Nguyên đán ở khu phố Tàu của Singapore năm 2018. Ảnh: Reuters

Một khách hàng chọn phong bao lì xì cho Tết Nguyên đán ở khu phố Tàu của Singapore năm 2018. Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Phần lớn người dân Singapore là người gốc Hoa. Trong Tết Âm lịch tại nhiều quốc gia, tặng quà bằng tiền mặt đựng trong phong bao đỏ hay còn gọi là lì xì là truyền thống lâu đời. Ở Trung Quốc, hệ thống 'e-hongbao' đã trở nên phổ biến, cho phép mọi người chuyển tiền thông qua các ứng dụng thanh toán di động như WeChat Pay.

Cơ quan tiền tệ Singapore (MAS), ngân hàng trung ương của đất nước, đã quảng cáo quà tặng năm mới bằng tiền mặt kỹ thuật số như một 'điều bình thường mới' sau khi đại dịch bùng phát.

MAS kỳ vọng rằng nó có thể giúp ngăn chặn sự lây lan của virus bằng cách không khuyến khích tụ tập đám đông trong dịp Tết Nguyên đán.

Theo Hiệp hội Ngân hàng Singapore, sáu ngân hàng ở nước này hiện đang cung cấp quà tặng năm mới bằng tiền mặt kỹ thuật số thông qua Paynow, một dịch vụ cho phép các cá nhân chuyển tiền giữa các tài khoản ngân hàng bằng số điện thoại di động của họ. Khách hàng cũng có thể thêm tin nhắn khi gửi tiền.

Thanh toán điện tử sẽ giảm lượng người tiếp xúc. MAS cũng ước tính rằng 330 tấn carbon dioxide được thải ra từ việc in các tờ tiền mới cho Tết Nguyên đán. Con số này tương đương với lượng CO2 thải ra khi toàn bộ 5,7 triệu cư dân Singapore sạc điện thoại thông minh trong 5 ngày.

Không chỉ là quà tặng năm mới mà MAS đang thúc đẩy quá trình số hóa. Ngân hàng trung ương đang làm việc với Hiệp hội Ngân hàng Singapore để khuyến khích các công ty fintech phát triển các giải pháp số hóa quà tặng.

MAS tin rằng số hóa là chìa khóa cho tăng trưởng kinh tế Singapore trong trung hạn và dài hạn.

Ở quốc gia láng giềng Malaysia, nơi có khoảng 20% ​​dân số là người gốc Hoa, việc số hóa quà Tết Nguyên đán cũng có khả năng xảy ra. Malaysia đang trong một làn sóng lây nhiễm khác và tình trạng khẩn cấp đã được ban bố vào ngày 12 tháng 1, do đó, việc sử dụng hình thức gửi tiền qua ứng dụng trực tuyến có thể sẽ gia tăng.

Việc số hóa quà tặng không chỉ là một biện pháp để đối phó với đại dịch mà còn được kỳ vọng sẽ có tác động tích cực đến nền kinh tế Đông Nam Á.