Tổng thống Mỹ đe dọa áp thuế dầu Nga và ném bom Iran
(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt thứ cấp đối với dầu Nga, trừ khi Moscow đồng ý ngừng bắn tại Ukraine.
Theo dõi báo trên:
Báo The Straits Times dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Singapore (MINDEF) cho biết chiếc tàu ngầm, có tên Impeccable, đã được tiếp nhận trong một buổi lễ tại Căn cứ Hải quân Changi. Những người tham dự bao gồm Chỉ huy trưởng Hải quân Singapore, Chuẩn đô đốc Sean Wat, các sĩ quan cấp cao và thủy thủ đoàn của tàu.
Tàu ngầm tấn công lớp Invincible (Type 218SG) của Singapore có thể hoạt động liên tục dưới lòng biển tới 42 ngày. Ảnh: Naval Technology
Tàu Impeccable, được chế tạo và hạ thủy ở Kiel, Đức vào ngày 13/12/2022, là một trong 4 tàu ngầm lớp Invincible (Type 218SG) được thiết kế để hoạt động ở vùng biển nhiệt đới nông và bận rộn của Singapore.
Nhằm thay thế các tàu ngầm lớp Archer và lớp Challenger được chế tạo từ những năm 1960 đến 1980 đang thuộc biên chế hiện tại của Hải quân Singapore, các tàu ngầm diesel-điện mới có các tính năng phù hợp hơn với môi trường hoạt động đặc thù.
Những tính năng mới này bao gồm cách bố trí bánh lái kiểu chữ X để có khả năng phản hồi tốt hơn, các đường ống có thể xử lý nước mặn và chống ăn mòn tốt hơn cũng như công thái học được tối ưu hóa cho thủy thủ đoàn người Singapore, vốn chỉ có chiều cao từ 1m60 đến 1m85.
Tàu ngầm lớp Invincible (Type 218SG) do ThyssenKrupp Marine Systems của Đức thiết kế và chế tạo. Tàu có chiều dài 70 mét, mớn nước 6,3 mét và trọng lượng 2000 tấn khi nổi và 2200 tấn khi hoạt động dưới lòng biển.
Đây là lớp tàu ngầm tấn công diesel-điện tiên tiến với công nghệ cung cấp động lực không phụ thuộc vào không khí ngoài (AIP) giúp tàu có khả năng hoạt động dài ngày hơn so với các thế hệ tàu ngầm trước đây mà vẫn đảm bảo tính cơ động cũng như bí mật.
Vũ khí chính của Type 218SG là 8 ống phóng ngư lôi 533 mm và 2 ống phóng ngư lôi 650 mm có thể tấn công đối phương bằng những ngư lôi hạng nặng cũng như tên lửa chống hạm bắn từ dưới mặt nước.
Không có nhiều thông tin về cảm biến và khả năng tự động hóa của Type 218SG được Singapore công bố. Tuy nhiên, một số nguồn tin cho rằng các tàu ngầm này được trang bị "Hệ thống quản lý chiến đấu" (CMS) do hai tập đoàn Atlas Elektronik của Đức và ST Electronics của Singapore cùng phát triển, cùng với các công cụ hỗ trợ ra quyết định và phân tích dữ liệu do DSTA phát triển.
Theo đánh giá từ tạp chí Nationalinterest, mức độ tự động hóa cao của hệ thống ra quyết định cho phép tàu ngầm chạy theo ba ca 8 giờ (thay vì hai ca 12 giờ), do đó cho phép thủy thủ đoàn nghỉ ngơi nhiều hơn để chịu đựng các nhiệm vụ dưới nước kéo dài.
Hải quân Singapore cho biết, tàu ngầm Impeccable sẽ trải qua một loạt các thử nghiệm trên biển trong thời gian tới nhằm kiểm tra kỹ lưỡng khả năng vận hành trước khi đưa vào hoạt động vào cuối năm nay.
Nguyễn Khánh (theo Straits Times, Guardian)
(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt thứ cấp đối với dầu Nga, trừ khi Moscow đồng ý ngừng bắn tại Ukraine.
(CLO) Hai ngày sau trận động đất mạnh 7,7 độ richter tàn phá Myanmar, người dân tại thành phố Mandalay vẫn đang tìm kiếm người sống sót giữa đống đổ nát, trong khi những dư chấn liên tục làm rung chuyển khu vực.
(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố "không đùa" khi nói về khả năng tiếp tục nắm quyền sau nhiệm kỳ hiện tại, dù Hiến pháp Mỹ chưa cho phép điều đó.
(CLO) Sáng nay (31/3), giá vàng trong nước đạt mức trên 101 triệu đồng/lượng, rủi ro mua vào tại vùng giá đỉnh là điều mà nhà đầu tư cần đặc biệt cân nhắc.
(CLO) Lào Cai, dải đất biên cương hùng vĩ, không chỉ giữ vai trò "phên dậu" về mặt địa chính trị, mà còn là "mảnh đất vàng" trù phú đang vươn mình trỗi dậy. Nơi đây, "bản giao hưởng" phát triển đang được viết nên, hòa quyện giữa tiềm năng nội tại mạnh mẽ và khát vọng vươn tầm, tạo nên sức hút khó cưỡng trên bản đồ kinh tế - xã hội vùng Tây Bắc.
(CLO) Châu Âu từ lâu đã phải đối mặt với tình trạng suy giảm dân số, nhưng một số quốc gia, đặc biệt là ở Đông Âu, thậm chí còn rơi vào tình trạng khủng hoảng kép: tỷ lệ sinh thấp kết hợp với làn sóng di cư ồ ạt.
(CLO) Công ty TNHH TMD & XD Bảo Hưng vừa đăng tải thông tin cho gói thầu thuộc dự án "Chăm sóc, duy trì hệ thống cây xanh đã trồng trên đường Võ Chí Công, đoạn từ Km6+400 - Km42+880", do Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư.
(CLO) Cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ là tuyến đường huyết mạch, cửa ngõ của Thủ đô Hà Nội với hàng ngàn lượt xe di chuyển mỗi ngày. Đặc biệt thường xuyên ùn tắc vào dịp nghỉ lễ, Tết nên tuyến đường đang được nghiên cứu đầu tư mở rộng.
(CLO) Mỹ cảnh báo áp thuế 25-50% lên dầu Nga nếu Moskva không đạt thỏa thuận chấm dứt xung đột Ukraine một cách hòa bình.
(CLO) Phiên bản nâng cấp giữa vòng đời Honda HR-V 2025 được bổ sung thêm trang bị công nghệ, có phiên bản hybrid để cạnh tranh Yaris Cross và Xforce.
(CLO) Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thành phố Thanh Hóa vừa đăng tải biên bản mở thầu gói thầu xây lắp số 8, thuộc dự án "Đại Lộ Nam Sông Mã giai đoạn 2, đoạn từ phường Quảng Hưng đến hết địa phận phường Quảng Tâm".
(CLO) Giới chuyên gia cho rằng, nhịp chỉnh của thị trường chứng khoán tuần qua là cần thiết cho sóng tăng ở phía trước. Nhà đầu tư nên duy trì sự thận trọng trong chiều hướng mua và kiên nhẫn chờ đợi VN-Index kiểm tra ngưỡng hỗ trợ mới mạnh tay giải ngân cho vị thế mua ròng.
(CLO) CTCP Coninco Công nghệ xây dựng và môi trường vừa đăng tải thông tin mời thầu cho gói thầu số 10, thuộc Dự án "Cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 338, đoạn từ nút giao đường dẫn cầu Bến Rừng đến Quốc lộ 18".
(CLO) Vinafood II (VSF) đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế năm 2025 tăng 20,3% dù đang phải gánh khoản lỗ lũy kế khổng lồ gần 2.800 tỷ đồng và tiếp tục không chia cổ tức năm thứ nhiều liên tiếp.
(CLO) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết Hà Nội 3 ngày tới (31/3 - 2/4), không khí lạnh tăng cường tràn về liên tiếp khiến nền nhiệt tiếp tục ở mức thấp dưới 15 độ, kèm có lúc mưa nhỏ khiến cảm giác rét buốt tăng lên.
(CLO) Việt Nam đang chứng kiến làn sóng du khách Nga đến du lịch tăng đột biến, đặc biệt là các ngày lễ tháng 5 và mùa Hè sắp tới.
(CLO) Hai ngày sau trận động đất mạnh 7,7 độ richter tàn phá Myanmar, người dân tại thành phố Mandalay vẫn đang tìm kiếm người sống sót giữa đống đổ nát, trong khi những dư chấn liên tục làm rung chuyển khu vực.
(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt thứ cấp đối với dầu Nga, trừ khi Moscow đồng ý ngừng bắn tại Ukraine.
(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố "không đùa" khi nói về khả năng tiếp tục nắm quyền sau nhiệm kỳ hiện tại, dù Hiến pháp Mỹ chưa cho phép điều đó.
(CLO) Châu Âu từ lâu đã phải đối mặt với tình trạng suy giảm dân số, nhưng một số quốc gia, đặc biệt là ở Đông Âu, thậm chí còn rơi vào tình trạng khủng hoảng kép: tỷ lệ sinh thấp kết hợp với làn sóng di cư ồ ạt.
(CLO) Số người chết trong trận động đất ở Myanmar tiếp tục tăng vào Chủ nhật, trong khi những tiếng kêu cứu và nỗi đau của những người bị mắc kẹt dưới đống đổ nát thì không thể kể xiết.
(CLO) Trung Quốc vừa đạt bước tiến quan trọng trong công nghệ tổng hợp hạt nhân khi "mặt trời nhân tạo" thế hệ mới, China Circulation-3, lần đầu tiên đạt nhiệt độ trên 100 triệu độ C cho cả hạt nhân nguyên tử và electron.
(CLO) Trận động đất khủng khiếp ở Myanmar không chỉ khiến các tòa nhà tại thủ đô Bangkok của Thái Lan rung lắc dữ dội, nó cũng được cho rằng sẽ khiến ngành du lịch của xứ sở Chùa Vàng thêm chao đảo.
(CLO) Ngày 29/3, Tổng thống lâm thời Syria Ahmed al-Sharaa đã công bố chính phủ chuyển tiếp với 23 bộ trưởng, đánh dấu giai đoạn mới sau khi chế độ của Bashar al-Assad sụp đổ vào tháng 12 năm ngoái.
(CLO) Một người đàn ông 56 tuổi vừa bị cảnh sát Hàn Quốc bắt giữ do tình nghi gây ra vụ cháy rừng tồi tệ nhất trong lịch sử đất nước những ngày qua, khiến 30 người thiệt mạng.
(CLO) Trong vòng 24 giờ qua, lực lượng vũ trang Houthi tại Yemen đã ba lần tấn công nhóm tàu chiến do tàu sân bay USS Harry S. Truman của Mỹ dẫn đầu tại Biển Đỏ.