Sky News Australia xóa hàng chục video quảng cáo phương pháp điều trị Covid chưa được chứng minh

(CLO) Sky News Australia đã lặng lẽ xóa ít nhất 31 video quảng bá các phương pháp điều trị COVID-19 chưa được chứng minh khi giám đốc điều hành của đài, Paul Whittaker, chuẩn bị xuất hiện trong cuộc điều tra của Thượng viện vào thứ Sáu (13/8), Guardian Australia cho hay.
Ông Alan Jones. Ảnh: SKy News

Ông Alan Jones. Ảnh: SKy News

Bài liên quan

YouTube tạm đóng kênh Sky News Australia vì những thông tin sai lệch về COVID-19

Fox sẽ bán cổ phần tại Sky của mình cho Comcast

Comcast đấu giá thành công kênh truyền hình Sky

Disney ngỏ lời mua lại Sky News

Sky News sẽ phải đối mặt với cuộc điều tra sau khi đài truyền hình này bị YouTube cấm đăng video trong bảy ngày vì đăng 21 video vi phạm chính sách thông tin sai lệch về y tế COVID của nền tảng này.

Ông Whittaker, người dẫn chương trình Sharri Markson và biên tập viên kỹ thuật số của Sky News Jack Houghton, đều đã chỉ trích YouTube về việc xóa video nhưng Sky News không đưa ra lời giải thích nào về việc xóa những nội dung có thể gây tranh cãi này trên trang web skynews.com.au của riêng mình.

Các video biến mất bao gồm việc ông Alan Jones nói rằng người đứng đầu bang Victoria, Daniel Andrews "đã sai" khi đeo khẩu trang, và còn có một cuộc phỏng vấn của ông Jones với một nhà bệnh lý học người Canada, người đã tuyên bố COVID-19 là "trò lừa bịp lớn nhất từng gây ra với công chúng".

Sau cuộc phỏng vấn, ông Jones nói: “Như tôi đã nói ở trên, không có lý do dịch tễ học nào cho điều việc giãn cách, đóng cửa đất nước, đeo khẩu trang".

Tuần trước, ông Markson gọi lệnh cấm của YouTube là "hành vi hủy bỏ tự do ngôn luận nghiêm trọng nhất có thể tưởng tượng được" và nói rằng đó là "sự kiểm duyệt của gã khổng lồ công nghệ".

YouTube cho biết: “Chúng tôi có các chính sách về thông tin sai lệch liên quan tới COVID-19 rất rõ ràng và được thiết lập dựa trên hướng dẫn của cơ quan y tế địa phương và toàn cầu, để ngăn chặn sự lan truyền của thông tin sai lệch về COVID-19 có thể gây hại trong thế giới thực".

Kết quả là Sky News đã xóa các video khỏi tất cả các trang web của tờ báo về kể cả trên Facebook.

Trong một video đã bị xóa, ông Andrew Bolt nói không nên cấm hydroxychloroquine và ivermectin: “Tôi không biết liệu những loại thuốc này có hiệu quả hay không, nhưng tôi không thấy có lý do chính đáng để cấm hoặc hạn chế chúng”.

Ông Rowan Dean cũng đã nói về các phương pháp điều trị chưa được chứng minh rằng: "Các chính phủ phải chịu trách nhiệm trực tiếp cho cái chết của những người Úc, những người có thể đã được cứu sống nhờ hydroxychloroquine và ivermectin".

Trong một video khác đã bị gỡ xuống, ông Jones nói rằng COVID-19 không phải là một "căn bệnh độc nhất" và công chúng đang bị chính quyền lừa dối. Ông nói vào tháng 10 năm ngoái rằng: “COVID dường như không có tỷ lệ tử vong cao hơn đáng kể so với cảm lạnh thông thường. Liệu một số chính trị gia này có thể đưa ra sự thật không".

Cựu thủ tướng Kevin Rudd cho biết Sky News lẽ ra phải giải thích cho người xem lý do tại sao nội dung đã bị xóa và xin lỗi nếu thông tin này sai sự thật.

“Các nhà bình luận đã nói rằng họ đang đưa tin có trách nhiệm về đại dịch", ông Rudd nói với Guardian Australia. “Việc kiểm tra các trang web của News Corp đã chứng minh điều hoàn toàn ngược lại. Các tuyên bố của Sky News là vô trách nhiệm và nguy hiểm, và họ biết điều đó".

Ông Rudd, người sẽ đưa ra bằng chứng cho cuộc điều tra vào thứ Sáu, cho biết Sky News nên giải thích về việc vì sao lại xoá bỏ các video trên. “Khi một đài truyền hình nghiêm túc rút lại câu chuyện, họ sẽ giải thích lý do và đưa ra lời xin lỗi", ông nói.

Theo Bộ y tế, hiện tại không có đủ bằng chứng để hỗ trợ việc sử dụng ivermectin và hydroxychloroquine để điều trị COVID-19 một cách an toàn. Phần lớn trong số 31 video chứa đựng những bình luận tích cực về việc sử dụng ivermectin và hydroxychloroquine để điều trị COVID-19.

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: