Điều chỉnh kích thước chữ

Số ca mắc Covid-19 tăng vọt trong ngày, Thái Lan và Campuchia đối mặt nguy cơ "vỡ trận"

(CLO) Ngày 18/4, Campuchia công bố số ca mắc Covid-19 lên tới 618 trường hợp, tăng vọt so với 227 ca một ngày trước đó. Thái Lan cũng lập kỷ lục buồn với 1.767 ca.

Audio
Cảnh sát kiểm soát các phương tiện đi vào tỉnh Nakhon Si Thammarat. Ảnh: Bangkok Post

Cảnh sát kiểm soát các phương tiện đi vào tỉnh Nakhon Si Thammarat. Ảnh: Bangkok Post

Trong 24 giờ qua, theo báo Khmer Times, Campuchia có thêm 2 ca tử vong mới, nâng tổng số người chết do COVID-19 lên 43 người.

Tổng số ca dương tính COVID-19 đến nay là 6.398 trường hợp, với 3.870 ca đang điều trị.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Chính phủ Campuchia đã ban hành thêm quyết định nhằm siết chặt hơn nữa biện pháp phong tỏa 14 ngày áp dụng ở thủ đô Phnom Penh và thành phố Ta Khmao của tỉnh Kandal để cắt đứt chuỗi lây lan COVID-19.

Theo quy định mới, không ai được rời khỏi nhà trong thời gian phong tỏa. Nhà chức trách có quyền đưa ra hành động pháp lý nghiêm khắc với những người vi phạm và có quyền tạm giữ phương tiện của cá nhân vi phạm. 

Lệnh phong tỏa ở Campuchia bắt đầu từ ngày 15/4, dự kiến kéo dài đến 28/4.

Nhà phân tích Leap Chanthavy cho rằng các biện pháp phong tỏa đã được chuẩn bị đầy đủ ở Campuchia nhưng việc thực thi còn lúng túng. 

Từ ngày 17/4 đến 19/4, chiến dịch tiêm ngừa COVID-19 ở Phnom Penh bị tạm ngừng, không phải do thiếu vắc xin mà do nhiều nhân viên y tế bị chặn lại ở các chốt kiểm soát, không thể đến nơi làm việc trong khi nhiều người vẫn cần được tiêm phòng.

Tại Thái Lan, số ca bệnh mới nhất được công bố ngày 18/4 cũng cho thấy nước này lại ghi nhận kỷ lục mới: 1.767 ca dương tính mới trong ngày, chưa kể 2 trường hợp tử vong.

Tổng số ca dương tính với virus gây bệnh COVID-19 từ đầu dịch đến nay ở Thái Lan là 42.352 trường hợp với tất cả 101 người tử vong.

Báo Bangkok Post cho biết do số ca bệnh cao, nhiều người, trong đó có một số người nổi tiếng, phải thông báo trên mạng xã hội tìm những nơi còn giường bệnh trống cho người thân và bạn bè.

Jadet Thammathat-Aree, tổng thư ký Văn phòng An ninh y tế quốc gia (NHSO), ngày 17/4 cho biết 700 bệnh nhân COVID-19 đang chờ được nhập viện.

Minh Châu