Điều chỉnh kích thước chữ

Số ca tử vong do Covid-19 tăng kỷ lục, Đức gia hạn biện pháp phòng dịch

(CLO) Giới chức y tế Đức cho biết ca tử vong hàng ngày do Covid-19 tại nước này đã lần đầu vượt 1.000 kể từ khi đại dịch bùng phát, do đó nước này đang chuẩn bị cho kế hoạch gia hạn biện pháp hạn chế sau khi lệnh phong tỏa kết thúc.

Audio
Số ca tử vong do Covid-19 tăng kỷ lục, Đức gia hạn biện pháp phòng dịch. Ảnh minh họa.

Số ca tử vong do Covid-19 tăng kỷ lục, Đức gia hạn biện pháp phòng dịch. Ảnh minh họa.

Viện Robert Koch của Đức hôm nay cho biết nước này ghi nhận 1.129 ca tử vong do Covid-19 trong 24 giờ qua, tăng so với mức kỷ lục 962 trường hợp được báo cáo hôm 23/12.

Đức cũng ghi nhận thêm 22.459 ca nhiễm, nâng tổng số ca nhiễm lên 1.691.707, trong đó 32.420 người đã chết.

Viện cho biết ca nhiễm và tử vong hàng ngày giảm rõ ràng trong những ngày trước đó do chính quyền địa phương không gửi dữ liệu trong dịp Giáng sinh.

Do đó, Chính phủ Đức đang chuẩn bị cho kế hoạch gia hạn các biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan, ngay sau khi lệnh phong tỏa toàn phần kết thúc vào ngày 10/1/2021.

Phát biểu ngày 30/12, Bộ trưởng Y tế Jens Spahn cho biết các hạn chế nghiêm ngặt phải được gia hạn một phần ít nhất là sau ngày 10/1. Sau thời hạn này, Chính phủ Đức sẽ có các biện pháp hạn chế tiếp theo.

Trong đợt phong tỏa toàn phần áp dụng từ ngày 16/12 đến 10/1/2021, Đức đóng cửa hầu hết các cửa hàng, trường học, nhà trẻ, nhà hàng, nhà hát, bảo tàng và các cơ sở giải trí khác.

Dự kiến, ngày 5/1/2021, Thủ tướng Angela Merkel và thủ hiến các bang sẽ họp trực tuyến để thảo luận cách thức tiến hành sau đó.

Đức từng kiểm soát khá tốt đợt bùng phát Covid-19 đầu tiên, song đã bị làn sóng dịch lần hai ảnh hưởng nặng nề.

Nước này đã bắt đầu đợt tiêm chủng hôm 26/12, sớm một ngày so với các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU). Cụ bà 101 tuổi ở viện dưỡng lão là người đầu tiên được tiêm vaccine Pfizer/BioNTech.

Hàng chục nghìn liều vaccine Covid-19 đã được chuyển đến các cơ quan y tế khu vực ở Đức và tiếp tục phân phối đến các trung tâm tiêm chủng địa phương. Cư dân tại các viện dưỡng lão, người trên 80 tuổi và nhân viên chăm sóc sẽ là những người đầu tiên được tiêm vaccine.

Vaccine của Pfizer/BioNTech là loại vaccine đầu tiên được đưa vào sử dụng ở phương Tây, kể từ khi Anh phê duyệt vào ngày 2/12. Khoảng 65% người Đức cho biết họ đã chuẩn bị tiêm vaccine, theo một cuộc thăm dò do YouGov thực hiện cho hãng thông tấn Đức DPA.