Điều chỉnh kích thước chữ

Sở Xây dựng Thanh Hóa bị tố “hành” doanh nghiệp

(CLO) Doanh nghiệp đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính và được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng vẫn không thể thực hiện thủ tục chuyển nhượng cho đối tác chỉ vì chiêu trò “đá quả bóng” trách nhiệm của Sở Xây dựng Thanh Hóa.

Audio
Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa, nơi diễn ra nhiều lùm xùm liên quan đến giải quyết thủ tục hành chính cho người dân và doanh nghiệp những năm vừa qua

Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa, nơi diễn ra nhiều lùm xùm liên quan đến giải quyết thủ tục hành chính cho người dân và doanh nghiệp những năm vừa qua

Theo tìm hiểu của phóng viên, ngày 09/3/2020, Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa (Sở Xây dựng) nhận được hồ sơ đề nghị chuyển nhượng một phần dự án (hạng mục công trình chung cư cao cấp tại Lô A, khu II, Khu Đô thị Bắc Đại lộ Lê Lợi, TP. Thanh Hóa) của Công ty TNHH Xây dựng và Sản xuất vật liệu xây dựng Bình Minh (Công ty Bình Minh). Khu đất mà Công ty Bình Minh đề nghị chuyển nhượng cho đối tác (Tổng Công ty TECCO Hà Nội) có diện tích 3.864 m2 đã được Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ông Tào Quốc Tuấn, Giám đốc Công ty Bình Minh cho biết, hồ sơ thủ tục đã được Công ty thực hiện theo Quyết định số 2374/QĐ-UBND ngày 04/7/2016 của UBND tỉnh Thanh Hóa về việc hướng dẫn thủ tục hành chính mới ban hành lĩnh vực kinh doanh bất động sản thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa và Luật Kinh doanh Bất động sản tại Điều 49 về việc chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án bất động sản.

Tuy nhiên đến ngày 30/3/2020, Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa đã trả lại hồ sơ cho Công ty Bình Minh. Theo cơ quan này, hiện nay, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đang giao Tổ công tác nghiên cứu, rà soát tổng thể dự án Xây dựng Hạ tầng Khu Công nghiệp Tây Bắc Ga và dự án Khu đô thị Bắc Đại lộ Lê Lợi, TP. Thanh Hóa theo Quyết định số 4170/QĐ-UBND ngày 11/10/2019. Do đó việc chuyển nhượng dự án chưa đủ cơ sở để giải quyết.

Giám đốc Công ty Bình Minh cho rằng: Từ ngày 24/3/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã có Quyết định phê duyệt quyết toán dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng khu Tây Bắc Ga. Như vậy đồng nghĩa với việc Công ty đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính của mình đối với khu Đô thị Bắc Đại lộ Lê Lợi. Vì thế, Công ty Bình Minh hoàn toàn đủ điều kiện để thực hiện các thủ tục chuyển nhượng một phần dự án.

Đá "quả bóng" trách nhiệm cho tổ rà soát

Sau khi Công ty Bình Minh tiếp tục gửi văn bản kiến nghị đến Giám đốc Sở Xây dựng, đề nghị cơ quan này tiếp nhận, xem xét, giải quyết hồ sơ xin chuyển nhượng một phần dự án, ngày 09/4/2020, Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa đã có công văn 1989/SXD-QLN đề nghị UBND tỉnh giao cho Tổ rà soát tổng thể dự án Xây dựng Hạ tầng Khu Công nghiệp Tây Bắc Ga và dự án Khu đô thị Bắc Đại lộ Lê Lợi, TP. Thanh Hóa theo Quyết định số 4170/QĐ-UBND ngày 11/10/2019 có ý kiến về Khu đất đề nghị chuyển nhượng.

Tuy nhiên, ngày 16/4/2020, UBND tỉnh Thanh Hóa đã “tuýt còi” Sở Xây dựng. Công văn số 4733/UBND-CN của UBND tỉnh Thanh Hóa truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Xuân Liêm nêu rõ: “Tổ rà soát không có chức năng tham gia ý kiến về hồ sơ chuyển nhượng dự án bất động sản. Mặt khác, hồ sơ chuyển nhượng một phần dự án bất động Khu đô thị Bắc Đại lộ Lê Lợi, TP. Thanh Hóa là thủ tục hành chính; hồ sơ thủ tục đã được quy định cụ thể. Vì vậy không có cơ sở để xem xét giải quyết đề nghị của Sở Xây dựng tại Công văn số 1989/SXD-QLN nêu trên”.

Đồng thời, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Xuân Liêm giao Sở Xây dựng khẩn trương hướng dẫn, giải quyết nội dung đề nghị của Công ty Bình Minh, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 25/04.

04 ngày sau khi bị UBND tỉnh “tuýt còi”, ngày 20/4, Sở Xây dựng có văn bản đề nghị Công ty Bình Minh nộp lại hồ sơ. Tuy nhiên, đến ngày 24/4, hạn cuối để báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa Đào Vũ Việt thay vì gửi văn bản báo cáo kết quả giải quyết thủ tục chuyển nhượng một phần dự án của doanh nghiệp đã báo cáo việc hướng dẫn hồ sơ cho Công ty Bình Minh.

Theo người đứng đầu Sở Xây dựng, hiện cơ quan này đang khẩn trương tổ chức thẩm định và sớm báo cáo UBND tỉnh nhưng không nói rõ thời hạn báo cáo vào thời gian nào.

UBND tỉnh Thanh Hóa

UBND tỉnh Thanh Hóa "tuýt còi" đề nghị của Sở Xây dựng

Doanh nghiệp tiếp tục… kêu cứu

Ngày 27/4, Công ty Bình Minh tiếp tục có đơn kiến nghị gửi Chủ tịch UBND tỉnh, đồng thời gửi Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa. Trong đơn, ông Tào Quốc Tuấn, Giám đốc Công ty bức xúc: “Đã 48 ngày trôi qua mà Sở Xây dựng vẫn cố tình không giải quyết, tìm cách đùn đẩy trách nhiệm lên UBND tỉnh và các ngành chức năng. Việc làm của Sở Xây dựng đã gây ra cho công ty rất nhiều khó khăn, nhất là trong tình hình dịch bệnh Covid-19. Hiện nay, Chính phủ, UBND tỉnh Thanh Hóa đang chỉ đạo các ngành phải tập trung tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho doanh nghiệp”.

“Nếu việc kéo dài thủ tục dẫn đến đối tác hủy hợp đồng chuyển nhượng, thiệt hại đó ai sẽ là người phải chịu trách nhiệm” – ông Tuấn bức xúc.

Ngày 27/4, Công ty Bình Minh tiếp tục gửi văn bản

Ngày 27/4, Công ty Bình Minh tiếp tục gửi văn bản "kêu cứu" tới Chủ tịch UBND tỉnh và Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa

Được biết, Khu đất mà Công ty Bình Minh đề nghị chuyển nhượng cho Tổng Công ty TECCO Hà Nội có diện tích 3.864 m2 đã được cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, được Bộ Xây dựng thẩm định phê duyệt thiết kế cơ sở công trình nhà ở chung cư. Dự án không bị tranh chấp, kê biên, xử phạt hay có quyết định thu hồi của cơ quan có thẩm quyền, đảm bảo đầy đủ các quy định về điều kiện chuyển nhượng dự án bất động sản theo quy định tại Điều 49 Luật Kinh doanh Bất động sản.

Congluan.vn sẽ tiếp tục thông tin.

Quang Duy