Điều chỉnh kích thước chữ

Sóc Trăng: Làm rõ thông tin Bí thư Huyện ủy khai man tuổi

(CLO) Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Sóc Trăng vừa có thông tin trả lời chính thức liên quan đến việc Bí thư Huyện ủy Long Phú khai man tuổi để kéo dài thời gian công tác.

Báo nói Công luận
Ông Thái Văn Tương, Nguyên Bí thư Đảng Ủy xã Trung Bình lý giải về việc nhầm lẫn tuổi của ông Hùng.

Ông Thái Văn Tương, Nguyên Bí thư Đảng Ủy xã Trung Bình lý giải về việc nhầm lẫn tuổi của ông Hùng.

Trước đó, một số cán bộ hưu trí tỉnh Sóc Trăng có đơn tố cáo ông Nguyễn Thanh Hùng, Bí thư Huyện ủy Long Phú cố ý làm lại hồ sơ năm sinh từ năm 1960 thành năm 1964, nhằm  kéo dài thời gian tại vị và được thăng chức trong nhiệm kỳ tới.

Cụ thể, tại nội dung tố cáo nêu: “Danh sách cán bộ theo học lớp hoàn chỉnh cao cấp lý luận chính trị khóa 3 năm học 2018-2019, ông Nguyễn Thanh Hùng ghi rõ năm sinh là 15/10/1960, nhưng đến bản điểm tổng hợp của khóa học này được công bố vào ngày 29/5/2019, thì tuổi của ông Hùng lại giảm đi 4 tuổi là năm 1964, so với hồ sơ ban đầu nhập học”.

Việc “lệch” 4 tuổi giảm đi theo hồ sơ của ông Hùng là lỗi có chủ đích, hoàn toàn không phải lỗi “đánh máy”. Để dẫn chứng thêm, nội dung đơn còn nêu rõ, trong 2 bản khai sơ yếu lý lịch viết ngày 20/3/2001 và ngày 23/10/2002, ông Hùng khai là sinh ngày 17/1/1960.

Lý giải về việc nội dung đơn thư tố cáo ông Hùng khai man tuổi, ông Thái Văn Tương, Nguyên Bí thư Đảng ủy xã Trung Bình (huyện Long Phú, Sóc Trăng), cho biết: Vào năm 1982, cha của ông Nguyễn Thanh Hùng có đến cơ quan tôi xin cho ông Hùng vào làm việc tại xã Trung Bình. Ông Hùng lúc đó 18 tuổi, quá trình công tác, ông Hùng rất năng nổ, nhiệt tình, viết chữ rất đẹp nên tôi chỉ đạo Chủ tịch UBND xã Trung Bình bấy giờ cho ông Hùng làm Thư ký Xã đội Trung Bình.

Nhầm lẫn tuổi ông Hùng là do thời điểm năm 1992, tỉnh Hậu Giang chia tách làm 2 tỉnh Hậu Giang và Sóc Trăng . Lúc đó nguồn nhân lực cán bộ thiếu nên tôi chỉ đạo các Hiệu trưởng trong Xã trưng dụng học sinh giúp chính quyền điền tên, năm sinh để thay đổi hộ khẩu cho người dân toàn tỉnh. Do đó, việc nhầm lẫn tên tuổi là điều bình thường, không chỉ riêng ông Hùng mà nhiều trường hợp tại tỉnh Sóc Trăng cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự.

Trao đổi với phóng viên về vấn đề trên, ông Nguyễn Văn Thống, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Sóc Trăng, khằng định: Năm 2007, ông Nguyễn Thanh Hùng là Phó chủ tịch huyện có báo với ông Trần Anh Dũng, Chủ tịch UBND huyện Long Phú và tổ chức Huyện ủy lúc đó để xin điều chỉnh năm sinh cho đúng với tuổi thật của mình. Ý kiến của ông Hùng được Chủ tịch UBND huyện chấp thuận và Phòng Tư pháp có hướng dẫn, điều chỉnh năm sinh cho ông Hùng từ 1960 lên 1964. Sự việc này lãnh đạo huyện Long Phú thời điểm đó ai cũng biết.

“Riêng đối với nội dung tố cáo, chúng tôi cũng đã lập tổ kiểm tra xác minh từ năm 2018 và kết luận việc tố cáo ông Hùng khai man tuổi là không đúng sự thật”, ông Thống nhấn mạnh.

Còn theo ông Trần Anh Dũng, Nguyên Chủ tịch UBND Huyện Long Phú cho biết, thời điểm khi ông làm Chủ tịch UBND huyện Long Phú, ông Hùng có làm đơn xin cải chính lại năm sinh. Vì vậy, tôi có ban hành Quyết định ký ngày 04/12/2007 với nội dung thay đổi, cải cách chính hộ tịch giao cho các phòng ban huyện thực hiện.

Như vậy, sự việc cải chính năm sinh của ông Hùng đã cách đây 12 năm. Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, khẳng định: Việc UBND huyện Long Phú quyết định cho phép cải chính và cấp lại Giấy khai sinh cho ông Hùng là thực hiện đúng theo Điều 36, 37, mục 7, Nghị định số 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch. Các loại giấy tờ, lý lịch, hồ sơ công chức, hồ sơ đảng viên của ông Hùng ghi sinh ngày 15/10/1964 đều đúng quy định.

Minh Luân