Điều chỉnh kích thước chữ

Sơn La phát hành 10.000 tem dán cho cây đào trồng

(CLO) Huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La đã phát hành hơn 10.000 tem dán cho cây đào người dân trồng để phân biệt với đào rừng.

Audio
Hai mẫu tem dán cho cây đào trồng được UBND huyện Vân Hồ phát hành

Hai mẫu tem dán cho cây đào trồng được UBND huyện Vân Hồ phát hành

Ngày 20/1, một lãnh đạo huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La cho biết, UBND huyện đã thống nhất và đưa vào sử dụng 2 mẫu tem, mẫu tem vừa giúp để quảng bá và xác nhận đào trồng của huyện.

Số lượng phát hành khoảng hơn 10.000 nghìn tem, tùy theo nhu cầu có thể sẽ phát hành thêm. Hai mẫu tem có kích thước 4 x 15cm và 4x 20cm. Kinh phí in tem sử dụng nguồn xã hội hóa, trị giá mỗi tem khoảng 1.000 đồng.

Vị lãnh đạo huyện Vân Hồ cũng cho hay, sau khi UBND tỉnh Sơn La có văn bản đề xuất về việc truy xuất nguồn gốc, xuất xứ cây đào trồng, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã có văn bản trả lời, đối với đào rừng tỉnh Sơn La sẽ tiếp tục triển khai thực hiện theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tuyệt đối cấm chặt phá, buôn bán thêm một số loại cây khác.

Bộ Nông nghiệp và PTNT cho rằng, đối với cây đào mà người dân tự bỏ vốn ra để trồng thì chính quyền địa phương tạo điều kiện xác nhận nguồn gốc, tránh việc bổ sung thêm thủ tục hành chính tạo điều kiện thuận lợi cho người dân.

Theo lãnh đạo huyện Vân Hồ, ngoài việc cấp tem, đối với các thương lái đến mua đào tập trung thì phải có giấy xác nhận việc mua đào ở đâu, mua với hộ gia đình nào, số lượng bao nhiêu… để chứng minh nguồn gốc đào xuất phát từ địa phương, cho việc lưu thông thuận tiện hơn.

Trước đó, UBND tỉnh Sơn La đã chỉ đạo các cấp, các ngành của địa phương rà soát diện tích cây đào trên địa bàn. Qua rà soát cho thấy, diện tích cây đào trồng trên 5.000ha, chủ yếu là do đồng bào dân tộc ở vùng cao, nơi có điều kiện kinh tế khó khăn và trồng trên đất nông nghiệp, vườn nhà, cây đào là nguồn thu nhập của bà con dân tộc từ việc bán đào trong dịp Tết Nguyên đán.

Thế Vũ