SSI báo lãi 992 tỷ đồng sau nửa năm, cho vay margin cao kỷ lục

(CLO) 6 tháng đầu năm, cho vay hoạt động ký quỹ của Công ty Chứng khoán SSI đã đạt đến 15.539 tỷ đồng, vượt qua Mirae Asset (dư nợ 15.111 tỷ đồng) để trở thành công ty chứng khoán có dư nợ cho vay lớn nhất thị trường.
1

Lãi sau thuế quý 2 tăng nhẹ 8%

Công ty CP Chứng khoán SSI (Mã CK: SSI) vừa công bố báo cáo tài chính riêng quý 2/2021 với doanh thu hoạt động đạt 1.729 tỷ đồng, tăng 32% so với cùng kỳ.

Trong đó, doanh thu từ nghiệp vụ môi giới đạt 624 tỷ đồng, gấp 3,3 lần so với quý 2/2020, hoạt động đầu tư tăng 33% trong cơ cấu tổng doanh thu, đạt 580 tỷ đồng.

Trong quý 2/2021, SSI ghi nhận sự tăng lên của các khoản chi phí như chi phí nghiệp vụ môi giới chứng khoán tăng gấp 2,4 lần đạt 369,8 tỷ đồng; lỗ từ các tài sản tài chính EVTPL tăng hơn 82 tỷ đồng.

Kết quả, SSI ghi nhận lợi nhuận sau thuế quý 2/2021 đạt 565,5 tỷ đồng, tăng nhẹ 8% so với cùng kỳ năm trước.

Lũy kế 6 tháng đầu năm, Công ty ghi nhận khoản doanh thu hoạt động đạt 3.198 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế đạt 992,4 tỷ đồng, tăng lần lượt 42% và 84% so với cùng kỳ năm 2020.

Nguồn: BCTC công ty mẹ SSI quý 2/2021.

Nguồn: BCTC công ty mẹ SSI quý 2/2021.

Với kết quả này, kết thúc nửa đầu năm 2021, SSI đã hoàn thành 64% kế hoạch kinh doanh về lợi nhuận.

Cho vay ký quỹ cao nhất trong các công ty chứng khoán

Hầu hết các công ty chứng khoán trên thị trường đều tăng trưởng dư nợ mạnh trong quý 2/2021.

Đáng chú ý, tại ngày 30/6/2021, tổng tài sản SSI là 41.538 tỷ đồng, tăng 17% so với đầu năm, trong đó ghi nhận sự tăng vọt của các khoản cho vay (dư nợ margin và tạm ứng) hơn 16.158 tỷ đồng, tăng hơn 6.900 tỷ đồng, tương ứng tăng 75% so với đầu năm, trong đó cho vay hoạt động ký quỹ (Margin) đạt đến 15.539 tỷ đồng, mức kỷ lục từ trước đến nay.

Kết quả, doanh thu từ cho vay ký quỹ và phải thu đạt 338 tỷ đồng, cao gấp 2,1 lần so với cùng kỳ.

Với con số cho vay ký quỹ cao kỷ lục, SSI đã vượt qua Mirae Asset (dư nợ 15.111 tỷ đồng) để trở thành công ty chứng khoán có dư nợ cho vay lớn nhất thị trường. Đây cũng là lần đầu tiên dư nợ SSI trở lại vị trí số 1 thị trường kể từ quý 2/2019.

Bên kia bảng cân đối kế toán, nợ phải trả tại SSI tính đến cuối tháng 6/2021 là 30.442 tỷ đồng, tăng 17,8% so với hồi đầu năm. Chủ yếu là vay và nợ thuê tài chính ngắn hạn 27.578 tỷ đồng. Vốn chủ sở hữu cũng tăng 1.500 tỷ đồng lên mức 11.095 tỷ đồng nhờ nâng vốn trong kỳ.

Trong quý 2, SSI đã chốt lời hơn 217 tỷ đồng đối với cổ phiếu, chứng quyền niêm yết và gần 66 tỷ đồng với trái phiếu. Trong đó, một số khoản chốt lời nổi bật là HPG (17.8 tỷ đồng), FPT (30.9 tỷ đồng), TCB (47.4 tỷ đồng), OPC (34.4 tỷ đồng), STB (31.3 tỷ đồng), MBB (27.1 tỷ đồng).

Tuy vậy, Công ty cũng phải cắt lỗ hơn 203. 6 tỷ đồng. Một số khoản cắt lỗ nổi bật như ELC (lỗ 10.6 tỷ đồng), VRE (hơn 11.1 tỷ đồng). Đáng chú ý, Công ty ghi lỗ hơn 165.3 tỷ đồng từ chứng quyền tự phát hành.

Nguồn: BCTC công ty mẹ SSI quý 2/2021.

Nguồn: BCTC công ty mẹ SSI quý 2/2021.

Tới cuối quý 2, danh mục FVTPL của SSI ở mức gần 12.700 tỷ đồng, giảm nhẹ so với mức 13.100 tỷ đồng (theo giá gốc). Trong đó, HPG, FPT, ELC, PLX, TDM là những mã nổi bật.

Theo ước tính, dư nợ cho vay (chủ yếu là cho vay margin) trên toàn thị trường tính tới cuối quý 2/2021 vào khoảng 145.000 tỷ đồng (~6,3 tỷ USD) và đây là con số kỷ lục trên thị trường chứng khoán Việt Nam từ khi thành lập tới nay.

So với quý trước đó, dư nợ cho vay của các công ty chứng khoán trên thị trường đã tăng thêm khoảng 35.000 tỷ đồng. Cũng cần lưu ý, đây là số dư nợ không bao gồm cho vay 3 bên. Nếu tính thêm dư nợ từ cho vay 3 bên, con số thực tế sẽ lớn hơn rất nhiều con số 145.000 tỷ đồng.

Tính riêng 20 công ty chứng khoán lớn nhất thị trường có dư nợ cho vay cuối quý 2/2021 lên tới 122.000 tỷ đồng, tăng khoảng 24.000 tỷ đồng (+24%) so với quý trước và tăng gần 3 lần so với thời điểm thị trường tạo đáy tại vùng 660 điểm vào cuối quý 1/2020.

Xem thêm

Vàng hạ nhiệt, các hãng khai thác vẫn bội thu

Vàng hạ nhiệt, các hãng khai thác vẫn bội thu

(CLO) Đà tăng của giá vàng chững lại dưới áp lực lãi suất cao, song kết quả kinh doanh quý II cho thấy các doanh nghiệp khai thác vẫn hưởng lợi lớn từ mặt bằng giá cao và nền tảng tài chính ngày càng vững chắc.

Xây dựng Hòa Bình (HBC) tồn kho tăng 40%, nợ phải trả tiến sát 15.000 tỷ đồng

Xây dựng Hòa Bình (HBC) tồn kho tăng 40%, nợ phải trả tiến sát 15.000 tỷ đồng

(CLO) Đến cuối tháng 6/2026, hàng tồn kho của CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã chứng khoán: HBC) tăng 40% so với đầu năm, lên gần 3.200 tỷ đồng, trong khi nợ phải trả đang gần sát mốc 15.000 tỷ đồng. Dù doanh thu quý II/2026 của doanh nghiệp tăng hơn gấp đôi cùng kỳ, nhưng lợi nhuận sau thuế lại giảm 55%.

Fed giữ lập trường cứng rắn, giá vàng và bạc ổn định trước tháng 9

Fed giữ lập trường cứng rắn, giá vàng và bạc ổn định trước tháng 9

(CLO) Việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định giữ nguyên lãi suất được các chuyên gia đánh giá là yếu tố hỗ trợ giá vàng và bạc trong ngắn hạn. Tuy nhiên, động thái này cũng kéo dài sự bất định về triển vọng lạm phát, lãi suất và chính sách tiền tệ đến ít nhất cuộc họp tháng 9, khiến thị trường kim loại quý nhiều khả năng tiếp tục dao động trong biên độ hẹp.

Chủ tịch Haxaco (HAX) gom thêm 2 triệu cổ phiếu giữa lúc nợ vay và hàng tồn kho cùng tăng mạnh

Chủ tịch Haxaco (HAX) gom thêm 2 triệu cổ phiếu giữa lúc nợ vay và hàng tồn kho cùng tăng mạnh

(CLO) Ông Đỗ Tiến Dũng, Chủ tịch HĐQT CTCP Dịch vụ Ô tô Hàng Xanh (Haxaco, mã chứng khoán: HAX) vừa đăng ký mua thêm 2 triệu cổ phiếu HAX, qua đó có thể nâng tỷ lệ sở hữu lên hơn 19%. Giao dịch được công bố khi lợi nhuận sau thuế quý II/2026 của doanh nghiệp tăng 113%, tuy nhiên dòng tiền kinh doanh nửa đầu năm vẫn âm hơn 246 tỷ đồng.

Vietcombank bùng nổ ưu đãi hè: Giảm giá từ nội địa đến quốc tế và tối ưu từ chi phí di chuyển đến thanh toán QR xuyên biên giới

Vietcombank bùng nổ ưu đãi hè: Giảm giá từ nội địa đến quốc tế và tối ưu từ chi phí di chuyển đến thanh toán QR xuyên biên giới

Mùa hè là thời điểm lý tưởng để hiện thực hóa những kế hoạch du lịch còn dang dở, khám phá những vùng đất mới và tận hưởng những trải nghiệm đáng nhớ bên gia đình, bạn bè. Đồng hành cùng khách hàng trong mùa du lịch cao điểm, Vietcombank triển khai chương trình khuyến mại “Có VCB Digibank – Dịp này mình đi thôi”, mang đến nhiều ưu đãi thiết thực khi đặt vé di chuyển và thanh toán QR xuyên biên giới trên ứng dụng VCB Digibank.

Bảo hiểm Bảo Long (BLI) lợi nhuận nửa đầu năm giảm gần 17%, khoản phải thu bảo hiểm tăng hơn 70 tỷ đồng

Bảo hiểm Bảo Long (BLI) lợi nhuận nửa đầu năm giảm gần 17%, khoản phải thu bảo hiểm tăng hơn 70 tỷ đồng

(CLO) Dù lợi nhuận quý II/2026 tăng mạnh nhờ biến động các khoản dự phòng, lãi sau thuế 6 tháng của Tổng CTCP Bảo hiểm Bảo Long (mã chứng khoán: BLI) vẫn giảm gần 17%, còn gần 28 tỷ đồng. Đến cuối tháng 6, khoản phải thu về hợp đồng bảo hiểm của doanh nghiệp tăng hơn 70 tỷ đồng, trong khi tiền và tương đương tiền giảm gần 20%, xuống còn gần 76 tỷ đồng.

OCB báo cáo lợi nhuận tăng hơn 30% trong 6 tháng đầu năm

OCB báo cáo lợi nhuận tăng hơn 30% trong 6 tháng đầu năm

Ngân hàng TMCP Phương Đông (HoSE: OCB) vừa công bố báo cáo tài chính quý 2/2026, ghi nhận lợi nhuận trước thuế đạt 1.246 tỷ đồng, tăng gần 25% so với cùng kỳ; lũy kế 6 tháng đầu năm đạt 2.470 tỷ đồng, tăng 30,5%, qua đó cho thấy hoạt động kinh doanh cốt lõi và quy mô tiếp tục tăng trưởng trong bối cảnh ngành ngân hàng bước vào giai đoạn cạnh tranh mới, nơi năng lực công nghệ, hiệu quả vận hành và khả năng thấu hiểu khách hàng ngày càng trở thành yếu tố quyết định lợi thế cạnh tranh.

VNG (VNZ) báo lãi 467 tỷ đồng quý II, GreenNode hụt doanh thu dù AI Cloud tăng 271%

VNG (VNZ) báo lãi 467 tỷ đồng quý II, GreenNode hụt doanh thu dù AI Cloud tăng 271%

(CLO) Doanh thu thuần hợp nhất quý II/2026 của CTCP Tập đoàn VNG (mã chứng khoán: VNZ) đạt 3.087 tỷ đồng, tăng 26% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp tăng từ 15 tỷ đồng lên 467 tỷ đồng, tương đương gấp khoảng 32 lần, trong khi chỉ tiêu lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh sau điều chỉnh do doanh nghiệp công bố cũng tăng 86%.

Dược phẩm Bến Tre (DBT) cải tổ thượng tầng giữa lúc vay và nợ thuê tài chính vượt 540 tỷ đồng sau quý I

Dược phẩm Bến Tre (DBT) cải tổ thượng tầng giữa lúc vay và nợ thuê tài chính vượt 540 tỷ đồng sau quý I

(CLO) CTCP Dược phẩm Bến Tre (mã chứng khoán: DBT) dự kiến miễn nhiệm 5 thành viên HĐQT và bầu bổ sung số nhân sự tương ứng tại ĐHĐCĐ bất thường ngày 30/7. Cuộc thay đổi thượng tầng diễn ra sau khi doanh nghiệp ghi nhận lợi nhuận tăng hơn 7 lần sau quý I/2026, trong khi vay và nợ thuê tài chính vẫn ở mức hơn 540 tỷ đồng.

Doanh thu quý II đi lùi, lợi nhuận May Hưng Yên (HUG) được nâng đỡ nhờ hơn 20 tỷ đồng doanh thu tài chính

Doanh thu quý II đi lùi, lợi nhuận May Hưng Yên (HUG) được nâng đỡ nhờ hơn 20 tỷ đồng doanh thu tài chính

(CLO) Trong quý II/2026, doanh thu thuần của Tổng Công ty May Hưng Yên (mã chứng khoán: HUG) giảm nhẹ còn hơn 226 tỷ đồng, nhưng doanh thu tài chính tăng vọt giúp lợi nhuận gia tăng. Tuy nhiên sau 6 tháng, dòng tiền kinh doanh của doanh nghiệp vẫn âm 13 tỷ đồng, còn tiền và tương đương tiền giảm hơn 41% so với đầu năm.

Giao dịch chuyển tiền an toàn hơn với tính năng cảnh báo lừa đảo mới trên ứng dụng OCB OMNI

Giao dịch chuyển tiền an toàn hơn với tính năng cảnh báo lừa đảo mới trên ứng dụng OCB OMNI

Từ ngày 27/7/2026, ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) chính thức triển khai tính năng “Cảnh báo tài khoản nhận tiền có dấu hiệu nghi ngờ gian lận, lừa đảo” đối với các giao dịch chuyển tiền nhanh liên ngân hàng 24/7 trên ứng dụng OCB OMNI phiên bản Web và App, với dữ liệu được tích hợp thông qua hệ thống SIMO (SIMO247) của Ngân hàng Nhà nước, góp phần tăng cường an toàn cho khách hàng trong quá trình thực hiện giao dịch trực tuyến.

Đầu tư và Thương mại TNG (TNG) tạm ứng gần 130 tỷ đồng cổ tức giữa lúc dòng tiền kinh doanh âm hơn 870 tỷ đồng

Đầu tư và Thương mại TNG (TNG) tạm ứng gần 130 tỷ đồng cổ tức giữa lúc dòng tiền kinh doanh âm hơn 870 tỷ đồng

(CLO) CTCP Đầu tư và Thương mại TNG (mã chứng khoán: TNG) sẽ chốt danh sách cổ đông để tạm ứng cổ tức đợt 1/2026 bằng tiền mặt, tổng số tiền dự chi gần 130 tỷ đồng. Nửa đầu năm, doanh nghiệp lãi sau thuế hơn 203 tỷ đồng, tăng khoảng 26%, song dòng tiền kinh doanh vẫn âm hơn 870 tỷ đồng.

Doanh thu tăng, Hạ tầng Nước Sài Gòn (SII) vẫn lỗ hơn 6 tỷ đồng vì dự án Củ Chi hụt sản lượng

Doanh thu tăng, Hạ tầng Nước Sài Gòn (SII) vẫn lỗ hơn 6 tỷ đồng vì dự án Củ Chi hụt sản lượng

(CLO) Dù doanh thu quý II/2026 tăng 7%, CTCP Hạ tầng Nước Sài Gòn (mã chứng khoán: SII) vẫn chuyển từ lãi hơn 32 tỷ đồng cùng kỳ sang lỗ hơn 6 tỷ đồng. Sau nửa đầu năm, dòng tiền kinh doanh của doanh nghiệp âm gần 75 tỷ đồng, trong khi tổng vay và nợ thuê tài chính tăng hơn 132 tỷ đồng so với đầu năm.

Hải Phòng: Bước ngoặt thể chế và khát vọng bứt phá

Bài 1: Bước ngoặt thể chế và khát vọng bứt phá

(CLO) Trong dòng chảy phát triển của vùng Đồng bằng sông Hồng, Hải Phòng nổi bật là điểm sáng về tinh thần đổi mới sáng tạo. Thành phố Cảng đứng trước bước ngoặt lịch sử khi được Trung ương giao thí điểm hàng loạt cơ chế, chính sách đặc thù...

Cỡ chữ bài viết: