Điều chỉnh kích thước chữ

Sự kiện văn hóa nổi bật trong tuần: Hang Sơn Đoòng được Google tôn vinh

(CLO) Liên hoan Đờn ca tài tử lần thứ III tại Cần Thơ; Quảng Ninh khôi phục tất cả các hoạt động du lịch; TP HCM mở tour ngắm cảnh bằng trực thăng; Hang Sơn Đoòng được tôn vinh trên Google Tìm kiếm… là những sự kiện văn hóa nổi bật trong tuần (từ ngày 11/4-17/4).

Audio

Gần 1 triệu lượt khách đến với Liên hoan Đờn ca tài tử lần thứ III

Tối 11/4, Liên hoan Đờn ca tài tử quốc gia lần thứ III và Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ lần thứ IX – TP Cần Thơ năm 2022 đã bế mạc. Tham gia Liên hoan có sự góp mặt của 420 nghệ nhân, tài tử, diễn viên đến từ các trung tâm văn hóa, và các câu lạc bộ đờn ca tài tử của 21 địa phương trên cả nước.

su kien van hoa noi bat trong tuan hang son doong duoc google ton vinh hinh 1

Một tiết mục biểu diễn tại Liên hoan Đờn ca tài tử quốc gia lần thứ III - Ảnh: internet

Năm nay, các tiết mục biểu diễn cho thấy đã được chuẩn bị kỹ lưỡng, đặc biệt một số đoàn nghệ thuật còn có sự tham gia của các tài tử nhỏ tuổi, một tín hiệu khả quan của việc trao truyền và tiếp nối loại hình văn hóa nghệ thuật đặc biệt này.

Theo Ban tổ chức, liên hoan Đờn ca tài tử quốc gia và lễ hội bánh dân gian Nam Bộ đã thu hút khoảng 950.000 lượt khách và tổng doanh thu ước đạt 380 tỷ đồng. Liên hoan Đờn ca tài tử quốc gia lần thứ IV sẽ được tổ chức tại tỉnh Tây Ninh.

Hang Sơn Đoòng được tôn vinh trên Google Tìm kiếm

Hang Sơn Đoòng - một trong những kỳ quan thiên nhiên của Việt Nam - được quảng bá trên trang chủ Google Tìm kiếm của 17 quốc gia và vùng lãnh thổ trong ngày 14/4, nhân kỷ niệm ngày khám phá ra hang động lớn nhất thế giới này.

su kien van hoa noi bat trong tuan hang son doong duoc google ton vinh hinh 2

Doodle giới thiệu hang Sơn Đoòng. Ảnh: Google

Doodle Sơn Đoòng không chỉ xuất hiện trên trang chủ Google Tiếng Việt mà còn xuất hiện trên trang chủ Google tại nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ như: Argentina, Chile, Costa Rica, Cộng hòa Dominica, El Salvador, Hy Lạp, Cộng hòa Guatemala, Cộng hòa Honduras, Mexico, Cộng hòa Moldova, Romania, Singapore, Thụy Điển, Thái Lan, Quần đảo Virgin thuộc Hoa Kỳ, Vương quốc Anh.

Google Doodle gồm những biểu tượng đặc biệt, thay thế tạm thời cho biểu tượng Google trên trang chủ Google.com nhằm chào mừng các ngày lễ lớn, các sự kiện, thành tựu, các giá trị văn hoá, và nhân vật có đóng góp quan trọng ở nhiều lĩnh vực cho cộng đồng ở một đất nước, hay cho nhân loại.

Quảng Ninh khôi phục tất cả các hoạt động du lịch

Từ tháng 4/2022, tỉnh Quảng Ninh đã mở cửa hoàn toàn, khôi phục tất cả các hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, chương trình “Tuần Du lịch Hạ Long - Quảng Ninh năm 2022”, diễn ra tại TP Hạ Long trong dịp kỷ niệm ngày Giải phóng miền Nam (30/4), Quốc tế lao động (1/5) sẽ là dịp để tỉnh Quảng Ninh quảng bá thương hiệu, giới thiệu danh thắng của tỉnh với du khách.

su kien van hoa noi bat trong tuan hang son doong duoc google ton vinh hinh 3

Du thuyền trên vịnh Hạ Long là sản phẩm du lịch nổi tiếng của tỉnh Quảng Ninh

Các sự kiện trong Tuần du lịch Hạ Long gồm: Chương trình Carnaval Hạ Long 2022; Chương trình Khai trương Phố đêm Du thuyền; Lễ hội Đền Trần Quốc Nghiễn; Lễ hội thả diều; Liên hoan các nhóm nhảy thành phố Hạ Long; Chương trình biểu diễn dân vũ; Biểu diễn dưỡng sinh; Triển lãm ảnh nghệ thuật và Liên hoan ẩm thực...

Trong năm 2022, tỉnh Quảng Ninh có kế hoạch tổ chức 65 chương trình, sự kiện để kích cầu du lịch. Quảng Ninh kỳ vọng sẽ thu hút trên 10 triệu lượt khách du lịch trong năm 2022, trong đó khách du lịch quốc tế đạt 1,5 triệu lượt người; doanh thu từ hoạt động du lịch đạt khoảng 21 nghìn tỷ đồng.

Tỉnh Lai Châu tổ chức Tuần Du lịch - Văn hóa 2022

Tuần Du lịch - Văn hóa Lai Châu năm 2022 có chủ đề "Về với những đỉnh núi Lai Châu kỳ vĩ", diễn ra từ 14/4-17/4 với nhiều hoạt động mang đặc thù địa phương, độc đáo và đa sắc màu.

Đây là sự kiện văn hóa - kinh tế - xã hội do UBND tỉnh Lai Châu tổ chức, nhằm giới thiệu, quảng bá, kích cầu, thu hút khách du lịch đến Lai Châu, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch của tỉnh trong năm 2022 và những năm tiếp theo.

su kien van hoa noi bat trong tuan hang son doong duoc google ton vinh hinh 4

Chương trình văn nghệ chào mừng Lễ khai mạc Tuần Du lịch - Văn hóa Lai Châu năm 2022 - Ảnh: internet

Đến với Tuần Du lịch - Văn hóa Lai Châu 2022, du khách không chỉ được tham quan, hòa mình vào không gian văn hóa đậm chất các dân tộc tỉnh Lai Châu, mà còn được trải nghiệm nhiều hoạt động phong phú mang dấu ấn của địa phương tại một số điểm du lịch như: Cầu Kính Rồng Mây, Chinh phục đỉnh PuTaLeng, bản Sì Thâu Chải, bản Lao Chải, Bản Thẳm (huyện Tam Đường); lòng hồ thủy điện Bản Chát, di tích Bản Lướt, Chợ Phên Nậm Pắc (huyện Than Uyên), Đền thờ Vua Lê Thái Tổ, Nhà máy Thủy điện Lai Châu, bản Pú Đao (huyện Nậm Nhùn), núi Đá Ô, động Tiên Ông (huyện Sìn Hồ)...

TP HCM mở tour du lịch ngắm cảnh bằng trực thăng

Theo kế hoạch tour du lịch đường không “Ngắm TP HCM từ trên cao” dự kiến có gói: Sản phẩm tầm ngắn (thời gian bay từ 30 đến 45 phút) gồm 2 lộ trình bay: bay ngắm trung tâm TP HCM và bay ngắm trung tâm TPHCM - Cần Giờ.

Chuyến bay tầm trung (thời gian bay khoảng 60 phút) với lộ trình kết nối TP HCM và tỉnh Long An theo tuyến trung tâm TP HCM - Khu du lịch Cánh đồng bất tận (tỉnh Long An) hoặc Cần Giờ (TP HCM) - Khu du lịch Cánh đồng bất tận (tỉnh Long An).

su kien van hoa noi bat trong tuan hang son doong duoc google ton vinh hinh 5

Tour “Ngắm TP HCM từ trên cao” bằng máy bay trực thăng sẽ là sản phẩm du lịch mới được giới thiệu đến du khách vào dịp lễ 30/4 và 1/5 - Ảnh: internet

Được biết, tour “Ngắm TP HCM từ trên cao” dự kiến sẽ đưa vào khai thác nhân kỷ niệm 47 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2022).

Đây là sản phẩm đầu tiên trong chuỗi các sản phẩm mới, độc đáo mà ngành du lịch TP HCM đang triển khai xây dựng để thu hút khách du lịch, đón đầu thị trường khách quốc tế khi mở cửa lại du lịch trong điều kiện bình thường mới và hướng đến mục tiêu phát triển Thành phố trở thành đô thị du lịch sống động hàng đầu châu Á.

Trưng bày Sen trong đời sống văn hóa Việt

Không gian trưng bày chủ đề "Sen trong đời sống văn hóa Việt" đã khai mạc chiều 16/4 và diễn ra đến ngày 19/4 tại Khu các Làng dân tộc III của Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Tại đây giới thiệu 100 bức ảnh sen được lựa chọn trong hơn 500 bức ảnh sen của các nhiếp ảnh gia trong nước, do nhà sưu tập, kỷ lục gia Nguyễn Thị Thanh Tâm, Giám đốc Quỹ Hỗ trợ bảo tồn di sản văn hoá Việt Nam sưu tập.

su kien van hoa noi bat trong tuan hang son doong duoc google ton vinh hinh 6

Du khách xem bộ sưu tập ảnh Sen - Ảnh: Tiến Toàn

Trong không gian này còn trưng bày hàng ngàn bông sen tươi của Đồng Tháp và Huế cùng hoa sen làm bằng các chất liệu thiên nhiên được phối cảnh hài hòa, đẹp mắt.

Trong khuôn khổ sự kiện, các đại biểu và du khách còn được thưởng thức màn trình diễn Bộ sưu tập áo dài “Tinh sen” của nhà thiết kế Lan Vy (Huế) và bộ sưu tập áo dài “Sen Việt” của Nhà thiết kế Đặng Việt Tùng (Thái Nguyên).

Trong dịp Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4), tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ diễn ra nhiều hoạt động tái hiện những lễ hội, phong tục tập quán của các dân tộc như: Lễ cấp sắc của dân tộc Dao, Lễ mừng lúa mới của dân tộc Gia Rai, Tết Chôl Chnăm Thmây của dân tộc Khmer và các hoạt động diễn tấu cồng chiêng, dân ca dân vũ dân tộc Gia Rai; hoạt động hàng ngày của cộng đồng các dân tộc tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Lễ hội “Con đường văn hóa Hàn Quốc”

Nhân dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc, ngày 16 - 17/4, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam đã tổ chức Lễ hội Con đường Văn hoá Hàn Quốc tại khu vực cổng sau Đại sứ quán Hàn Quốc, Khu Ngoại giao đoàn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

su kien van hoa noi bat trong tuan hang son doong duoc google ton vinh hinh 7

Bức tường Hàn Quốc được giới trẻ Hà Nội yêu thích check in - Ảnh: internet

Lễ hội sẽ mang tới cho người dân Việt Nam một không gian đậm sắc văn hóa Hàn Quốc ngay tại thủ đô Hà Nội với các chương trình trải nghiệm văn hóa đa dạng như: Mặc thử hanbok, tìm hiểu về du lịch Hàn Quốc, ẩm thực Hàn Quốc, vòng loại Cuộc thi hát và nhảy K-pop tại Hà Nội (K-pop Lovers Festival), nhảy ngẫu hứng K-pop (K-pop random dance), tái hiện các bài hát K-pop qua giọng hát của nghệ sĩ trẻ Việt Nam (Tần số K-pop Mhz)…

Đặc biệt, trò chơi tách kẹo đường trong Trò chơi con mực cũng là sự kiện được chờ đợi của lễ hội này.

Nhiều hoạt động tôn vinh văn hóa đọc trong tháng 4/2022

"Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam" lần thứ nhất năm 2022 sẽ được tổ chức với nhiều hoạt động, hình thức đa dạng, phong phú trong suốt tháng 4/2022, trong đó trọng tâm từ ngày 15/4 đến ngày 1/5.

su kien van hoa noi bat trong tuan hang son doong duoc google ton vinh hinh 8

“Ngày Sách và Văn hoá đọc Việt Nam” tôn vinh văn hóa đọc - Ảnh: internet

Lễ khai mạc và công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về "Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam" lần thứ nhất sẽ được tổ chức vào 20h ngày 19/4/2022 tại đường Nguyễn Huệ, quận 1, TP HCM, mở đầu cho chuỗi hoạt động này trên phạm vi toàn quốc.

Năm nay, song song hội sách trực tiếp, Hội sách trực tuyến quốc gia trên sàn Book365 sẽ diễn ra từ 19/4 đến 20/5. Với thông điệp “Thắp lửa tri thức”, Hội sách trực tuyến quốc gia 2022 có sự tham gia của gần 100 đơn vị xuất bản và phát hành trên cả nước, với 40.000 tựa sách, có mức trợ giá sách tối thiểu là 15%-25% trực tiếp từ tất cả các nhà xuất bản, đơn vị phát hành.

Hội sách kỳ vọng thu hút khoảng 10 triệu lượt truy cập, cung cấp 30.000 cuốn sách đến tay bạn đọc, đặc biệt là độc giả tại các địa phương ngoài Hà Nội và TP HCM.

Một số sự kiện văn hóa nổi bật khác diễn ra trong tuần từ 11/4-17/4

su kien van hoa noi bat trong tuan hang son doong duoc google ton vinh hinh 9

26 tác phẩm ảnh bộ và ảnh đơn của cuộc thi ảnh "Ninh Thuận - Miền Di sản" đã được trao các giải thưởng nhất, nhì, ba và khuyến khích. Đây là những tác phẩm xuất sắc nhất được lựa chọn từ 550 tác phầm của 118 tác giả dự thi. Cuộc thi do tạp chí Heritage (Vietnam Airlines) và Mekong One phối hợp tổ chức, diễn ra từ ngày 8/3 đến ngày 10/4, với các chủ đề phong cảnh, kiến trúc, văn hóa di sản, tĩnh vật, chân dung, sinh họa đời thường… Ảnh: BTC

su kien van hoa noi bat trong tuan hang son doong duoc google ton vinh hinh 10

Ngày 15/4, tại xã Phong Thạnh Tây, thị xã Giá Rai, UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức Lễ trao Bằng xếp hạng Di tích quốc gia Địa điểm Trận Giồng Bốm (1946) nhân kỷ niệm 76 năm Ngày diễn ra Trận Giồng Bốm (15/4/1946 - 15/4/2022) - Ảnh: internet

su kien van hoa noi bat trong tuan hang son doong duoc google ton vinh hinh 11

Lễ hội Diều Huế 2022 với nhiều hoạt động trình diễn nghệ thuật thả diều, trưng bày, trải nghiệm làm diều Huế và thả diều hấp dẫn sẽ diễn ra từ ngày 16 - 23/4 - Ảnh: TTH

su kien van hoa noi bat trong tuan hang son doong duoc google ton vinh hinh 12

Ngày 14/4, triển lãm tranh của họa sĩ Phan Cẩm Thượng đã khai mạc tại địa điểm The Muse Artspace số 47 Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Những bức tranh trong triển lãm này mang cảm hứng từ các nhân vật trong thế kỷ thứ 17, cùng các tập tục trang phục và mật mã văn hóa ẩn chứa bên trong. Triển lãm sẽ trưng bày từ ngày 15/4 đến ngày 9/5/2022 - Ảnh: internet

su kien van hoa noi bat trong tuan hang son doong duoc google ton vinh hinh 13

Quảng Ninh công bố chương trình Carnaval Hạ Long 2022 với chủ đề "Hạ Long - Kỳ quan bừng sáng cùng SEA Games 31". Hoạt động văn hóa, nghệ thuật tiêu biểu của Quảng Ninh sẽ diễn ra vào dịp 30/4-1/5 năm nay - Ảnh: internet

Thế Vũ

Bình Luận
 
 
Tin mới
Ông Worrawoot tự tin Thái Lan sẽ làm nên chuyện ở giải U23 châu Á 2022

(CLO) Huấn luyện viên (HLV) Worrawoot Srimaka của U23 Thái Lan hướng tới thành tích cao ở vòng chung kết (VCK) U23 châu Á 2022 được tổ chức tại Uzbekistan, sau khi chọn ra "đội hình tốt nhất" để tranh tài.

Bật mí 3 mẹo hay đáng trải nghiệm trên camera Samsung Galaxy S22

(CLO) Camera là một tính năng vượt trội của Samsung Galaxy S22 mà bất cứ ai sở hữu đều muốn khám phá. Dưới đây là 3 mẹo độc đáo của camera Galaxy S22 chắc chắn bạn sẽ muốn thử.

Bóc đường dây lập hội nhóm trên Zalo để môi giới mại dâm

(CLO) Các đối tượng Hiện và Thành sử dụng nhóm “Hội Bon Chen” trên mạng xã hội để môi giới mại dâm.

Lịch thi đấu của ĐT U23 Việt Nam tại VCK giải U23 châu Á 2022

(CLO) Báo Nhà báo và Công luận sẽ cập nhật lịch thi đấu của đội tuyển U23 Việt Nam tại bảng C vòng chung kết (VCK) giải U23 châu Á tới quý độc giả.

Mercedes-Benz EQS bán tại Việt Nam có thể sẽ được nhập khẩu từ Thái Lan

(CLO) Sedan hạng sang thuần điện Mercedes-Benz EQS đã ra mắt tại Thái Lan, sẽ dần lắp ráp tại nhà máy nội địa, và có thể sẽ xuất mẫu xe này sang bán ở thị trường Việt Nam từ tháng 10 tới.

Đàm phán ba bên Thổ Nhĩ Kỳ, Thụy Điển và Phần Lan rơi vào bế tắc

(CLO) Các cuộc đàm phán giữa Thổ Nhĩ Kỳ với các phái đoàn từ Thụy Điển và Phần Lan trong tuần này về chuyện gia nhập NATO của hai nước Bắc Âu đạt được rất ít tiến triển và vẫn chưa rõ khi nào các cuộc thảo luận tiếp theo sẽ diễn ra.

“Sửa tướng đổi vận” theo phong thủy, ẩn họa khôn lường

(CLO) Sử dụng yếu tố tâm linh, phong thủy vào trong quảng cáo về dịch vụ thẩm mỹ để thu khút khách hàng, nhưng cải vận đâu chưa thấy. Thay vào đó là các vụ việc tiêm filler, botox bị lỗi liên tục xảy ra tại các cơ sở Spa.

Tại sao giá thịt gà ngày càng đắt đỏ từ New York đến Malaysia?

(CLO) Giá thịt gà trở nên đắt đỏ do gián đoạn nguồn cung thức ăn chăn nuôi do xung đột Nga - Ukraine, dịch cúm gia cầm và lạm phát leo thang.

Samsung Galaxy A23 5G sắp ra mắt tại thị trường Châu Âu

(CLO) Smartphone 5G giá rẻ đang là thiết bị được nhiều nhà sản xuất tập trung phát triển mạnh trong thời gian gần đây. Samsung cũng không nằm ngoài cuộc chơi này, khi mà vài tháng trước đây hãng này đã phát hành bản Galaxy A23 thông thường ở châu Âu và sắp tới là bản 5G của smartphone này.